Tencent vượt Facebook trở thành nhà vận hành mạng xã hội có vốn hóa lớn nhất thế giới

28/07/2020 18:30
Theo trang South China Morning Post, ngày 28/7, Tencent chính thức soán ngôi Facebook trở thành nhà vận hành mạng xã hội có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường, đồng thời trở thành công ty lớn thứ 7 trên toàn cầu.

Ngày hôm nay, cổ phiếu Tencent Holdings chứng kiến mức tăng 4,5%, đưa vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ này lên mức 5,2 nghìn tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 670 tỷ đô la Mỹ). Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Facebook – đối thủ hàng đầu của Tencent có trụ sở tại Mỹ chỉ ở mức 657,8 tỷ đô la Mỹ.

Hơn hai tuần trước, Alibaba – đại gia thương mại điện tử Trung Quốc cũng vượt Facebook khi vươn lên trở thành công ty lớn thứ 6 trên toàn cầu. Vốn hóa thị trường của Alibaba là khoảng 677,4 tỷ USD.

Theo Kenny Wen, chiến lược gia lĩnh vực quản lý tài sản tại Everbright Sun Hung Kai: "Với GDP tăng trưởng mạnh, chúng ta sẽ chứng kiến ngày càng nhiều tập đoàn Trung Quốc lọt vào top 10 hay 100 công ty hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, đại dịch và quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi có thể khiến cho tình hình trở nên phức tạp."

Hệ sinh thái Tencent gồm hàng loại game online, mạng xã hội, nền tảng thanh toán di động, nền tảng giải trí, và ứng dụng đám mây. Ứng dụng truyền thông xã hội, nhắn tin và thanh toán di động WeChat của Tencent hiện có hơn 1 tỷ người dùng.

"Bạn khó có thể trải qua một ngày mà không dùng đến một ứng dụng của Tencent", theo ông Vey-Sern Ling, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg Intelligence cho biết trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post hồi đầu năm nay. Theo Bloomberg, giới đầu tư đang đổ xô đi mua cổ phiếu của hãng điều hành mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc này.

Cũng trong ngày thứ ba, TSMC – tập đoàn sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của Đài Loan đã vượt qua Visa trở thành tập đoàn lớn thứ 10 thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Saudi Aramco hiện là công ty có giá trị lớn nhất thế giới, với vốn hóa thị trường là 1,75 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Apple, nhà sản xuất iPhone, với 1,61 nghìn tỷ USD.

Nắm giữ khối tài sản khổng lồ trị giá 52,2 tỷ USD, người sáng lập Tencent Pony Ma Huateng là người giàu nhất Trung Quốc và là người giàu thứ 20 thế giới, theo bảng xếp hạng của tỷ phú Bloomberg. Theo sau Pony là Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, với 50,5 tỷ USD.

Tin mới

Reuters: Nvidia dự định giao chip H200 cho khách hàng Trung Quốc vào giữa tháng 2
11 giờ trước
Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông lớn sản xuất chip AI Nvidia đang dự kiến sẽ giao mẫu chip H200 tới các khách hàng Trung Quốc trong tháng 2 tới.
Pháp báo động đỏ do lũ lụt nghiêm trọng nhất 3 thập kỷ ở miền Nam
10 giờ trước
Ngày 23/12, chính quyền Pháp tiếp tục duy trì mức cảnh báo thời tiết cao nhất - cảnh báo đỏ - đối với nguy cơ lũ lụt tại tỉnh Hérault, miền Nam nước này.
Cướp táo tợn 1 tỉ yen tiền mặt trong 30 giây ở Hồng Kông
10 giờ trước
Cảnh sát Hồng Kông - Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 15 người địa phương liên quan vụ cướp táo tợn khoản tiền mặt 1 tỉ yen tại khu Sheung Wan
Campuchia đề nghị Thái Lan chuyển địa điểm đàm phán xung đột biên giới
9 giờ trước
Campuchia đề nghị chuyển đàm phán biên giới với Thái Lan sang Kuala Lumpur vì lý do an ninh, trong bối cảnh xung đột biên giới hai nước vẫn tiếp diễn.
Thủ tướng có chỉ đạo mới về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành nhiều công việc trong tháng 1/2026
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu trong tháng 1/2026, Bộ Xây dựng phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thành đánh giá tác động các phương thức đầu tư; đề xuất các cơ chế, chính sách cho từng phương thức để trình Chính phủ; khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn tư vấn khảo sát; hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các dự án giải phóng mặt bằng; tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
14 giờ trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
21 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
1 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
1 ngày trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.