Tesla, BMW vừa giúp Trung Quốc "ghi bàn thắng mở tỉ số vào lưới Mỹ" và khôn khéo né được việc trở thành nạn nhân của chiến tranh thương mại

14/07/2018 12:51
Tesla thông báo nhà máy đầu tiên ở bên ngoài nước Mỹ của hãng sẽ được đặt ở Trung Quốc

Gần 1 tuần sau khi Tổng thống Trump "nổ phát súng" đầu tiên chính thức khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đã chứng tỏ rằng vẫn có những cách để né tránh "chiến trường" – và họ đã ghi 1 điểm cho Bắc Kinh.

Tesla và BMW là hai trong số những công ty được cho là sẽ thiệt hại nhiều nhất khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa lên xe hơi mà nước này nhập khẩu từ Mỹ bởi phần lớn hoạt động sản xuất được đặt ở Mỹ. Tuy nhiên tuần vừa qua hai công ty này đã có những động thái mới: Tesla thông báo nhà máy đầu tiên ở bên ngoài nước Mỹ sẽ được đặt ở Trung Quốc trong khi BMW đang chuẩn bị trở thành nhà sản xuất ô tô nước ngoài đầu tiên giành quyền kiểm soát đa số cổ phần trong 1 công ty ô tô liên doanh Trung Quốc. Những chiếc ô tô có thương hiệu nước ngoài nhưng được sản xuất trong nước sẽ không bị đánh thuế.

Mặc dù hai thương vụ nói trên sẽ mất vài tháng – thậm chí lâu hơn – để hoàn tất, những khoản đầu tư bởi BMW (có trụ sở đặt tại Munich) và Tesla (đặt đại bản doanh ở Palo Alto, bang California, Mỹ) còn đem đến 1 lợi ích khác cho Trung Quốc: giúp Bắc Kinh khẳng định cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế và bác bỏ lời buộc tội bảo hộ sản xuất trong nước của Tổng thống Trump.

"Trung Quốc tỏ ra không đi ngược với những gì đã đề ra, đây là phản ứng thông minh nhất trước 1 cuộc chiến thương mại", Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Natixis SA (Hồng Kông) nhận định.

Hôm 6/7, Trung Quốc và Mỹ đồng loạt áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ bên kia, và Bắc Kinh cũng đã tuyên bố sẽ "ăn miếng trả miếng" trước danh sách các mặt hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Mỹ muốn áp dụng mức thuế bổ sung 10%.

Chính trong bối cảnh đó Tesla lại thông báo về nhà máy ở Trung Quốc. Theo kế hoạch chiếc xe điện Tesla đầu tiên được sản xuất hoàn toàn ở Trung Quốc sẽ được ra mắt sau 2 năm nữa. Công suất nhà máy có thể đạt 500.000 chiếc/năm.

BMW sẽ trở thành công ty ô tô nước ngoài đầu tiên kiểm soát 1 doanh nghiệp Trung Quốc theo thỏa thuận giữa Chính phủ Đức và Trung Quốc, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô hạng sang sẽ sớm công bố cấu trúc sở hữu của liên doanh giữa nó và Brilliance China Automotive.

"Đây không chỉ là 1 thành tựu trong quá trình mở cửa nền kinh tế mà còn là ví dụ cho sự hợp tác win – win giữa hai nền kinh tế của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng phát biểu.

Trong khi đó Tổng thống Trump đã chỉ trích Harley – Davidson sau khi công ty sản xuất xe máy này thông báo chuyển một phần hoạt động sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế trả đũa từ EU.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
2 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
22 phút trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
1 phút trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
53 phút trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
53 phút trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.