Thách thức từ thị trường dầu

26/03/2020 08:38
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang chịu tác động kép do dịch Covid-19 lan rộng và giá dầu thế giới giảm sâu, dẫn tới lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, nguồn thu của ngân sách sẽ sụt giảm.

Thế nhưng, có thể thực trạng này là dịp để ngành dầu khí thay đổi cách thức hoạt động, ứng phó với mọi thách thức của thị trường.

Năm 2019, doanh thu của ngành dầu khí nước ta đạt gần 5 tỉ USD gắn liền với mức giá bình quân 60 USD/thùng. Như vậy, nếu trong năm 2020, sản lượng khai thác của PVN không thay đổi, giá dầu thô bình quân trên thị trường quốc tế xuống còn 25 USD/thùng thì ngành dầu khí giảm thu khoảng 3 tỉ USD.

Do quy mô nền kinh tế (GDP) Việt Nam là 280 tỉ USD, số thu từ dầu thô luôn được tính vào nguồn thu ngân sách nên khi ngành dầu khí giảm thu 3 tỉ USD, đồng nghĩa GDP nước ta giảm với con số tương ứng (khoảng 1%). Tuy nhiên, việc sụt giảm này là do dịch bệnh làm cho mọi hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa, hành khách khựng lại, dẫn đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu thấp, khiến giá dầu thô ồ ạt giảm.

Trong khi sức ép giảm giá dầu thô vẫn đè nặng PVN, Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga công bố gia tăng sản lượng sản xuất trong thời gian tới, tiếp tục giáng một đòn mạnh vào thị trường, khiến giá dầu liên tục sụt giảm. Thậm chí, có dự báo cho rằng nếu tình hình Covid-19 diễn biến thiếu tích cực, giá dầu thô thế giới có thể giảm xuống mức dưới 20 USD/thùng.

Nhiều năm trước, khi giá dầu leo thang, các đối tác nước ngoài thường gây áp lực với PVN tăng giá thuê giàn khoan, tiền lương cho các chuyên gia dầu mỏ.... Lúc đó, PVN phải chấp nhận vì với các chi phí này, việc khai thác dầu vẫn sinh lời. Thế nhưng, tại thời điểm này, giá dầu đã giảm mạnh song các chi phí phải trả cho đối tác nước ngoài không thay đổi, chắc chắn giá thành sản phẩm của PVN sẽ cao hơn giá thị trường và nếu tiếp tục xuất khẩu dầu thô thì có thể dẫn đến thua lỗ. Do đó, giải pháp trước mắt là PVN nên đàm phán đối tác nước ngoài giảm các chi phí liên quan, đồng thời chọn lọc một số mỏ dầu có điều kiện thuận lợi để tiết giảm chi phí khai thác, sớm giảm giá thành sản phẩm.

Một giải pháp khác là PVN có thể khai thác để dành cho tương lai nhưng liệu kho dự trữ có đủ sức chứa sản lượng khai thác? Khi không còn khả năng chứa, ngành dầu khí buộc phải tạm dừng khai thác. Theo đó, một số thiết bị thuê mướn sẽ ngưng hoạt động; các chuyên gia, người lao động trong ngành phải tạm nghỉ nhưng ngân sách nhà nước vẫn phải chi trả tiền lương, tiền thuê thiết bị máy móc.

Câu hỏi đặt ra, PVN làm gì để bù đắp khoản ngân sách đã bỏ ra? Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, ngành dầu khí hạn chế hoặc tạm ngưng khai thác thì PVN có thể tranh thủ đội ngũ chuyên gia của mình để nghiên cứu, dự báo xu hướng của giá dầu. Bởi hiện nay trên thị trường thế giới luôn có phương thức mua - bán dầu thô theo hợp đồng tương lai. Giả sử PVN dự báo giá dầu sẽ đi lên trong tương lai thì ngay thời điểm này, PVN có thể mua vào rồi chọn thời điểm phù hợp để bán ra, đem lại nguồn thu không nhỏ đề bù đắp một phần chi phí cho ngân sách. Mặt khác, PVN cần mua bảo hiểm cho mỗi giao dịch dầu tương lai để phòng ngừa rủi ro khi giá dầu biến động ngược chiều với dự báo, có thể dẫn đến thua lỗ, ảnh hưởng không tốt đến ngân sách nhà nước.

Tin mới

Nga phát hiện "bí mật khổng lồ" dưới đáy Đại Tây Dương
10 giờ trước
Đại Tây Dương đang ẩn giấu bí mật tồn tại hàng thập kỷ...
Cận cảnh công trường thi công cầu hơn 3.400 tỷ đồng nối Hà Nội - Phú Thọ
10 giờ trước
Dự án cầu Vân Phúc được khởi công tháng 8/2025, tổng vốn hơn 3.400 tỷ đồng, đang dần hình thành trục kết nối mới, nối Hà Nội với Phú Thọ qua sông Hồng.
Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland
10 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Huy động thêm nhân lực, đưa sân bay Long Thành khai thác thương mại ngay tháng 6/2026
10 giờ trước
Để kịp tiến độ hoàn thành đưa Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác thương mại trong tháng 6/2026, Bộ Xây dựng kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) huy động thêm nhân lực, thiết bị để triển khai thi công các hạng mục công trình bảo đảm tiến độ.
Mỹ cảnh báo các hãng hàng không khi bay qua Mỹ Latin
10 giờ trước
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết cơ quan này vừa ban hành cảnh báo các hãng hàng không thận trọng khi bay qua khu vực Trung Mỹ và một số phần của Nam Mỹ, do rủi ro từ các hoạt động quân sự tiềm tàng và tình trạng gây nhiễu GPS.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.684.746 VNĐ / thùng

64.13 USD / bbl

0.58 %

+ 0.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.561.536 VNĐ / thùng

59.44 USD / bbl

0.42 %

+ 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.820 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

0.80 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.847.755 VNĐ / tấn

108.40 USD / mt

0.55 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Imexpharm lọt tầm ngắm thâu tóm của ông lớn dược phẩm Trung Quốc
4 giờ trước
Tập đoàn dược phẩm lớn của Trung Quốc dự chi gần 7.000 tỷ mua lại 77,94% cổ phần nhằm nắm quyền chi phối tại Imexpharm.
Masan Consumer tăng vốn lên gần 13.000 tỷ đồng sau đợt chia cổ phiếu
4 giờ trước
Sau đợt phát hành 10,88 triệu cổ phiếu quỹ và phát hành gần 226,9 triệu cổ phiếu thưởng, Masan Consumer tăng vốn lên gần 13.000 tỷ đồng.
Một đơn vị liên quan và Chủ tịch Sông Đà 1.01 bị xử phạt hàng trăm triệu đồng vì “mua - bán chui” cổ phiếu SJC
5 giờ trước
UBCKNN vừa xử phạt vi phạm hành chính số tiền hàng trăm triệu đồng đối với hàng vi “mua – bán chui” cổ phiếu SJC của một đơn vị liên quan và cá nhân Chủ tịch Sông Đà 1.01 Vũ Thị Thúy.
Một công ty địa ốc vừa hút thành công 190 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 13,5%/năm
5 giờ trước
Khải Hoàn Land (KHG) vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu KHG12503 với giá trị 190 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất phát hành 13,5%/năm – mức cao nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.