Thái Nguyên: Hạn chế phân lô bán nền tại khu vực đô thị

21/06/2021 15:59
Theo định hướng phát triển nhà ở của Thái Nguyên, giai đoạn 2021 – 2030, tại thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình, các dự án nhà ở sẽ được xây bám dọc tuyến đường giao thông quan trọng, phát triển đa dạng loại hình nhà ở, tăng nhà chung cư nhưng hạn chế phân lô bán nền…

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa quyết định phê duyệt chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2040 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ nay đến 2030, Thái Nguyên cần gần 122.00 tỷ đồng và khoảng 16.000ha đất để phát triển các loại hình nhà ở.

TĂNG TỶ TRỌNG NHÀ Ở CHUNG CƯ

Quan điểm chung của tỉnh là phát triển đa dạng các loại hình nhà ở gắn liền với phát triển đô thị, đảm bảo đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hoàn chỉnh, chú trọng kết nối liên kết vùng, nhằm tăng cường thu hút đầu tư; Tăng tỷ trọng nhà ở chung cư, nhà cho thuê trong tổng số nguồn cung nhà ở mới hàng năm; Xây dựng các dự án nhà ở, khu đô thị chất lượng cao tại các địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhằm tạo động lực phát triển, kết nối giữa khu vực trung tâm và các vùng lân cận.

Thái Nguyên: Hạn chế phân lô bán nền tại khu vực đô thị - Ảnh 1.

Mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 của Tỉnh Thái Nguyên. Nguồn: UBND Tỉnh Thái Nguyên

Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở tại khu vực đô thị, các khu công nghiệp, các vùng sản xuất sản phẩm nông, lâm nghiệp hàng hóa chủ lực và các khu chức năng gắn với việc phát triển nông thôn mới.

Trên cơ sở này và tùy theo đặc trưng của từng địa phương, UBND tỉnh đã định hướng rõ từng khu vực cụ thể sẽ phát triển mô hình nhà ở ra sao cho phù hợp. Cụ thể, khu vực thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình sẽ trở thành vùng đô thị hoá, công nghiệp và dịch vụ. Tại đây sẽ phát triển nhà ở, nâng cấp cải tạo các khu nhà hiện có kết hợp với chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, có bản sắc, tiết kiệm năng lượng….

Các khu vực đô thị, dự án nhà ở sẽ được xây bám dọc theo tuyến đường giao thông quan trọng (hình thành trong giai đoạn 2021 – 2030) và sẽ phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, đẩy mạnh nguồn cung chung cư. Đặc biệt, tại khu vực này sẽ hạn chế phân lô bán nền tại các dự án.

Thái Nguyên: Hạn chế phân lô bán nền tại khu vực đô thị - Ảnh 2.

Mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 của Tỉnh Thái Nguyên. Nguồn: UBND Tỉnh Thái Nguyên

Với các huyện Phú Lương, Định Hoá, Đại Từ thì được quy hoạch để trở thành vùng công nghiệp (chế biến chè, khai khoáng…), dịch vụ du lịch và nông nghiệp. Do đó, định hướng phát triển nhà ở nơi đây sẽ theo mô hình khu dân cư đô thị tập trung, tránh tình trạng nhà ở và không gian đô thị chỉ bán dọc theo các trục giao thông, đặc biệt là tỉnh lộ, huyện lộ; Phát triển nhà ở theo hướng giữ mật độ xây dựng thấp, tạo môi trường và cảnh quan trong khu vực; Phát triển nhà ở thương mại, nghỉ dưỡng gắn với phát triển du lịch sinh thái khu vực án toàn khu Việt Bắc, khu di tích hướng tới phong cách kiến trúc xanh, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, với sản xuất nông nghiệp.

Còn tại huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ, sẽ phát triển nhà ở khu vực đô thị theo mô hình khu đô thị tập trung, tránh tình trạng nhà ở và không gian đô thị chỉ phát triển bán dọc các trục giao thông; Phát triển nhà ở theo hướng giữ mật độ xây dựng thấp; Quy hoạch phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng công nhân, người lao động làm việc tại các mỏ khai thác, chế biến khoáng sản, người lao động làm việc trên địa bàn trong giai đoạn tới.

SẼ RÀ SOÁT, SẮP XẾP, BỐ TRÍ LẠI QUỸ NHÀ, ĐẤT

Chương trình nhà ở của Thái Nguyên cũng đề ra mục tiêu: phấn đấu đến 2025, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 29,5m2 sàn/người. Trong đó, khu vực đô thị là 35 m2 sàn/người, khu vực nông thôn là 25,8 m2/người. Tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm 6.562.256m2, tương ứng với tổng số căn hộ hoàn thành là 51.495 căn. Nguồn vốn để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 là 46.605 tỷ đồng, bao gồm: vốn doanh nghiệp là 20.163 tỷ đồng; vốn của người dân là 26.442 tỷ đồng. Nhu cầu diện tích đất là 7.426,2ha, trong đó quỹ đất dành cho nhà ở thương mại là 6.266,2ha.

Thái Nguyên: Hạn chế phân lô bán nền tại khu vực đô thị - Ảnh 3.

Mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 của Tỉnh Thái Nguyên. Nguồn: UBND Tỉnh Thái Nguyên

Đến 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt 34,3m2 sàn/người; tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm là 8.788.743m2, tương đương 18.566 căn. Nhu cầu vốn là 75.343 tỷ đồng (vốn doanh nghiệp 18.350 tỷ đồng; vốn người dân 56.993 tỷ đồng); nhu cầu diện tích đất là 8.386,5ha. Riêng diện tích đất dành cho phát triển nhà ở thương mại chiếm 7.009,2ha.

Lãnh đạo Thái Nguyên cho biết, sẽ đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh để các cấp, các ngành chỉ đạo điều hành đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn và điều kiện thực tế của địa phương; Tổ chức thực hiện rà soát, sắp xếp, bố trí lại quỹ nhà, đất không phù hợp với quy hoạch để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đối với một số địa phương có nhu cầu nhà ở tăng mạnh như Thành phố Thái Nguyên, Sông Công, thị xã Phổ Yên sẽ nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tăng diện tích đất ở để phù hợp với nhu cầu xây dựng nhà trong các khu đô thị, các điểm dân cư đã được phê duyệt.

Xây dựng, rà soát quy hoạch sử dụng đất, trong đó chú trọng dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở, khu đô thị thuộc các khu vực đô thị từ loại III trở lên hoặc các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp để phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng người có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Xác định rõ vị trí ưu tiên sử dụng quỹ đất sạch do địa phương đang quản lý để thực hiện các dự án nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngân sách.

Đồng thời tập trung khai thác có hiệu quả nguồn lực về đất đai để huy động các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở; Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, địa hình để quy hoạch phát triển nhà ở, khu dân cư, khu đô thị mới với các loại hình nhà ở phù hợp; Kết hợp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông với khai thác tiềm năng đất đai, đấu giá quyền sử dụng đất tại những vị trí thuận lợi, vừa tăng nguồn thu ngân sách cho Nhà nước, vừa đầu tư xây dựng được hệ thống hạ tầng giao thông kết nối tại khu vực.

Tỉnh cũng sẽ quy định cụ thể những khu vực đô thị nông thôn được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt…

Tin mới

Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
10 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 16-9: Cảnh báo mới về Bitcoin
10 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ còn biến động mạnh nhưng về dài hạn đà tăng sẽ được củng cố nhờ lãi suất thấp.
Hiệu quả vận hành Tòa D nâng tầm giá trị The Soleil Da Nang
10 giờ trước
Mùa hè 2025, The Soleil Da Nang đã chính thức đưa vào vận hành tòa D với thương hiệu Wyndham, đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới trên 90% trong những dịp cao điểm, khẳng định sức hút của một trong những dự án biểu tượng ngay mặt biển Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
2 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
11 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.