Tham vọng soán ngôi SpaceX của Elon Musk gặp trở ngại: Nhật Bản “rớt nước mắt” khi phải cho tên lửa tự hủy, lao thẳng xuống biển vì sự cố

07/03/2023 16:40
Vụ phóng tên lửa thế hệ mới nhất của Nhật Bản đã bị hủy bỏ ngay sau khi cất cánh vì sự cố kỹ thuật.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ra lệnh tự hủy quả tên lửa và để nó rơi xuống đại dương sau khi động cơ ở tầng thứ 2 không thể hoạt động. Lệnh tự hủy được gửi tới con tàu khoảng 19 phút sau khi nó cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tây nam Nhật Bản. Con tàu rơi thẳng xuống vùng biển ngoài khơi Philippines cùng vệ tinh nó mang theo.

Tên lửa mới nhất có tên H3, cao 63m, do Mitsubishi Heavy Industries Ltd. chế tạo. Nó đại diện cho nỗ lực mới nhất của Nhật Bản nhằm bắt kịp từ nhu cầu ngày càng tăng trong ngành hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, thất bại của vụ phóng đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong việc bắt kịp công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Năm 2015, SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công tên lửa Falcon – loại tên lửa tái sử dụng. H3 cũng hướng tới mục tiêu đó nhằm giúp giá các vụ phóng trở nên cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, chỉ có các bộ phận lớn của tên lửa là có khả năng tái sử dụng. Phần thân chính sẽ chỉ dùng được một lần.

Chủ tịch JAXA Hiroshi Yamakawa cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự cố và khôi phục niềm tin của mọi người vào ngành công nghiệp tên lửa của Nhật Bản. H3 rất quan trọng với tham vọng vươn tới không gian của Nhật Bản”.

Một đội chuyên trách đã được thành lập để điều tra nguyên nhân sự cố. JAXA cho biết họ chưa có kế hoạch trục vớt phần động cơ bị rơi.

Mitsubishi Heavy đã làm việc để phát triển tên lửa H3 trong hơn 1 thập kỷ qua. Vụ phóng được lên kế hoạch trước đó đã bị hủy bỏ sau khi phát hiện trục trặc từ hệ thống động cơ chính khiến tín hiệu đánh lửa không đến được bộ phận cần tới. Sự cố đã khiến cổ phiếu Mitsubishi Heavy giảm 1%.

Tên lửa H3, được phát triển nhằm thay thế H2-A, được giới thiệu lần đầu năm 2001 như là đại diện cho tham vọng chinh phục không gian của Nhật Bản. Nhật Bản cũng lên kế hoạch đưa 6 vệ tinh vào không gian mỗi năm trong 2 thập kỷ tới.

Trong một thời gian dài, trở ngại chính trong các vụ phóng tên lửa là giá cả, vốn lên tới 90 triệu USD/lần phóng. Dù tải trọng tương tự nhưng H2-A lại có chi phí phóng nhiều hơn 23 triệu USD so với Falcon 9 của SpaceX. Tuy nhiên, H3 sẽ là bước ngoặt với chi phí phóng chỉ 50 triệu USD, rẻ hơn 17 triệu USD so với SpaceX. Chính vì thế, đây sẽ là giải pháp hoàn hảo để Nhật Bản có thể cạnh tranh với công ty của Elon Musk trong ngành công nghiệp tạo ra 386 tỷ USD trong năm 2021 này.

“Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới những người theo dõi, yêu thích hay tham gia vào quá trình phát triển và phóng H3”, ông Yamakawa nói trong cuộc họp báo sau thất bại của vụ phóng.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
35 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
29 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
20 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.