Tháng cuối giảm phí trước bạ, doanh số bán ô tô tăng đột biến

11/12/2024 06:08
Theo VAMA, trong tháng 11, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 44.200 xe, tăng 14% so với tháng trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA ), doanh số tháng 11 tăng đáng kể do đây là tháng cuối cùng thị trường được hưởng các ưu đãi của chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong số 44.200 xe ô tô được bán ra trong tháng 11 có 34.835 xe du lịch, tăng 15%; 9.017 xe thương  mại, tăng 9% và 348 xe chuyên dụng, tăng 54% so với tháng trước.

Xe lắp ráp trong nước đạt 25.114 xe , tăng 19% và xe nhập khẩu nguyên chiếc là 19.086 xe , tăng 8% so với tháng trước.

Như vậy, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 11 đạt 308.544 xe , tăng 17% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 1,6% trong khi xe nhập khẩu tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng cuối giảm phí trước bạ, doanh số bán ô tô tăng đột biến - Ảnh 1

Doanh số ô tô tăng đột biến trong tháng cuối được giảm lệ phí trước bạ. (Ảnh minh họa)

Sau khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ hết hiệu lực, nhiều chuyên gia nhận định sức mua sẽ giảm mạnh trong tháng tiếp theo. Lo lắng sức mua sẽ giảm, nhiều đại lý, hãng xe đã ngay lập tức thông báo các chương trình khuyến mại "khủng" lên tới vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Tùng, Giám đốc Hyundai Nam Định cho biết, thời điểm cuối năm, các đại lý đều mong muốn có thể xả hàng tồn trong kho để chuẩn bị cho năm mới. Do đó, gần như tất cả các đại lý sẽ đều sẵn sàng giảm giá sâu để thu hút khách mua xe .

"Thời điểm này khách hàng mua xe sẽ rất có lợi, dù không còn được giảm 50% lệ phí trước bạ từ Nhà nước nhưng chắc chắn sẽ nhận được nhiều ưu đãi tương tự từ các đại lý bán xe . Tôi cho rằng sức mua sẽ có thể giảm một chút nhưng không quá sâu do đang trong giai đoạn người dân muốn mua xe để phục vụ đi lại trong dịp Tết" , ông Tùng nói.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng năm 2024, sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đạt 281.400 chiếc, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2023; còn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc ước đạt 143.084 chiếc, tăng 37,8%. Ước tính nguồn cung cho thị trường ô tô 10 tháng năm 2024 đạt 424.484 xe các loại. Cộng với hơn 60.000 xe tồn kho từ 2023 chuyển sang, tổng nguồn cung ô tô đạt gần 500.000 xe các loại.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp ước tính, tổng doanh số bán ô tô 11 tháng của cả thị trường đạt khoảng 380.000 xe các loại. Cung vẫn cao hơn cầu khoảng 100.000 xe .

Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
1 phút trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Viconship lãi 456 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm, tăng gần 50% so với cùng kỳ
11 phút trước
Theo thông tin vừa công bố, CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã chứng khoán VSC), công ty đã ghi nhận 844 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, lợi nhuận trước thuế đạt 144 tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 39% so với cùng kỳ năm trước.
"Mắc kẹt" gần 600 tỷ đồng tại Novaland, SMC bán tài sản trả nợ còn bị truy thu thuế 26 tỷ, Ông trùm buôn thép lấy gì để hồi phục?
22 phút trước
Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) đang đối mặt với áp lực dòng tiền nghiêm trọng khi vừa phải bán tài sản trả nợ, vừa nhận quyết định truy thu thuế lớn.
Tasco lập kỷ lục lợi nhuận: Lãi quý 3/2025 gấp 13 lần cùng kỳ, vượt kế hoạch năm
25 phút trước
Tasco ghi nhận lợi nhuận sau thuế 487 tỷ đồng, gấp 13 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.
Giá USD ‘chợ đen’ tăng mạnh có đáng ngại?
28 phút trước
Giá USD “chợ đen” tiến sát mốc 28.000 đồng/USD, cao hơn thị trường chính thức lên tới hơn 1.000 đồng/USD. Theo chuyên gia, thị trường phi chính thức tăng cao nhưng khó tác động mạnh đến tình hình kinh tế nói chung khi Ngân hàng Nhà nước vẫn can thiệp ổn định giá USD trên thị trường ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Xe số tiêu thụ dưới 1,5L/100 km của Honda có bản nâng cấp: Thêm màu mới, giá từ 31 triệu
52 phút trước
Honda Việt Nam vừa giới thiệu Future 125 FI 2026 – phiên bản mới của dòng xe số cao cấp lâu đời, với thiết kế tinh chỉnh hiện đại, nhiều phối màu mới và khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng.
Loạt xe hybrid chạy đua giảm giá dịp cuối năm
3 giờ trước
Hòa chung làn sóng giảm giá của thị trường, nhóm xe hybrid cũng được áp dụng ưu đãi để thúc đẩy chạy doanh số cuối năm.
Nikkei: Toyota rót 9.000 tỷ sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
4 giờ trước
Toyota Motor sẽ bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 và tăng cường năng lực sản xuất trong nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường ô tô hybrid.
10 triệu chưa phải thấp nhất, mẫu xe máy điện VinFast này đang được rao bán giá tốt hơn nữa
4 giờ trước
Một mẫu xe máy điện VinFast đang được bán với giá chưa tới 10 triệu đồng.