Thanh Hóa: Đổi 3 khu “đất vàng” lấy hơn 400m đường

25/02/2019 15:23
Sau khi nhà đầu tư bỏ số vốn hơn 128 tỉ đồng để làm tuyến đường dài hơn 400m, sẽ được thanh toán bằng cách đổi lấy hơn 19ha đất. Điều đặc biệt là 19ha đất này, được coi là khu “đất vàng” của thành phố với giá trị thị trường lên đến cả nghìn tỉ đồng.

Theo đó, vừa qua UBND tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình số 153/TTr-UBND ngày 3.12.2018, gửi Hội đồng nhân dân tỉnh về việc đề nghị quyết định chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông Tây, đoạn từ sông Nhà Lê đến quốc lộ 47, TP. Thanh Hóa theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Thanh Hóa: Đổi 3 khu “đất vàng” lấy hơn 400m đường - Ảnh 1.
Thông tin về dự án.

Dự án do Công ty Cổ phần Sông Mã đề xuất và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, phê duyệt.

Tuyến đường này có chiều dài 455m, đoạn từ sông Nhà Lê đến quốc lộ 47, TP. Thanh Hóa. Đây là công trình giao thông cấp III, với kết cấu mặt đường bằng bêtông nhựa; hệ thống thoát nước; điện chiếu sáng; cây xanh; hệ thống an toàn giao thông. Tổng số vốn đầu tư là hơn 128 tỉ đồng.

Phương án tài chính sơ bộ là nhà đầu tư tự huy động 100% vốn để đầu tư dự án; trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu 20%, vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác tối đa 80%. Về phương án thanh toán, nhà đầu tư sẽ được thanh toán 3 khu đất trên địa bàn TP. Thanh Hóa để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư, tái định cư, với tổng diện tích 19,36ha.

Thanh Hóa: Đổi 3 khu “đất vàng” lấy hơn 400m đường - Ảnh 2.
Nhà đầu tư làm 455m đường xong, sẽ được đổi lấy 3 khu đất với diện tích hơn 19ha.

Cụ thể, khu số 1 (khu ở phía bắc đường Nguyễn Công Trứ, khu đô thị Đông Sơn, TP. Thanh Hóa) với diện tích 7,7ha; khu số 2 (khu tái định cư Quảng Thành, TP. Thanh Hóa) với diện tích 11,54ha; khu số 3 (khu vực hai bên đường vành đai Đông Tây, đoạn từ km2+080 - km2+214, diện tích 0,12 ha, phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa).

Giá trị quỹ đất sẽ được xác định cụ thể tại thời điểm quyết định giao đất, cho thuê đất theo quy định. Việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Thanh Hóa: Đổi 3 khu “đất vàng” lấy hơn 400m đường - Ảnh 3.
Khu vực phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa - nơi có khu đất tái định cư Quảng Thành. Ảnh: Google Map

Dự kiến, thời gian chuẩn bị dự án từ quý IV/2018 đến quý II năm 2019. Triển khai đầu tư xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng từ quý II/2019 đến 30.4.2020.

Hiện tại, dự án đang trong thời gian chuẩn bị, tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là chỉ làm đoạn đường dài 455m với kinh phí 128 tỉ đồng, nhưng nhà đầu tư lại được đổi hơn 19ha đất nằm ở những vị trí đắc địa và được coi là nhưng khu "đất vàng" trên địa bàn TP. Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Đổi 3 khu “đất vàng” lấy hơn 400m đường - Ảnh 4.
Lô đất tại khu tái định cư Quảng Thành đang được rao bán trên mạng với giá hơn 11 triệu đồng/m2.

Được biết, mỗi m2 đất tại các khu vực thanh toán cho nhà đầu tư được xác định với giá hơn 600.000 đồng/m2. Trong khi đó, đất tại các khu vực này đang được rao bán trên thị trường với giá từ 7 đến 15 triệu đồng/m2, thậm chí, nơi có vị trí đẹp lên đến 30 triệu đồng/m2.

Nếu tính trung bình mỗi m2 đất tại các khu vực này có giá 10 triệu đồng, thì với hơn 19ha đất, nhà đầu tư có thể "đút túi" cả nghìn tỉ đồng trong khi số vốn bỏ ra để làm công trình chỉ hơn 128 tỉ đồng.

Tin mới

Người Thái nói “Việt Nam chắc chắn sẽ vượt Thái Lan”: Báo Thái chỉ ra một xu hướng mới ở Đông Nam Á
9 giờ trước
Các nhận định như “Việt Nam chắc chắn sẽ vượt Thái Lan” hay “Việt Nam cố lên!” xuất hiện ngày càng phổ biến.
Các tổ công tác đồng loạt khám xét nhiều kho hàng, bắt giữ bà chủ Lê Thị Kim Tuyến và 3 người
8 giờ trước
Tất cả những đối tượng bị bắt đều kinh doanh nước hoa.
Lần đầu tiên xuất hiện một gala nghệ thuật quy mô lớn vận hành và dẫn dắt hoàn toàn bằng robot hình người
8 giờ trước
Lần đầu tiên trên thế giới, một chương trình nghệ thuật quy mô lớn được dẫn dắt hoàn toàn bởi robot hình người, mở ra cách tiếp cận mới cho việc ứng dụng robot trong đời sống văn hóa và giải trí đại chúng.
Dự kiến thông tàu qua cầu Long Biên từ 18h ngày 9/2
8 giờ trước
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin, dự kiến thông tàu qua cầu Long Biên từ 18h ngày 9/2, sau sự cố hư hỏng tại nút dàn thép mạ thượng thuộc nhịp 18.
Lần đầu tiên sau 236 năm: 400.000 người tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sắp biến mất, chuyện gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đón tin buồn ngay đầu năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Honda CR-V hybrid bản RS lắp ráp chỉ giảm 9 triệu so với xe nhập khẩu Thái Lan?
7 giờ trước
Dù hưởng lợi từ chính sách giảm 30% thuế TTĐB năm 2026, Honda CR-V e:HEV RS lắp ráp vẫn khiến khách hàng ngỡ ngàng khi giá bán gần như "dậm chân tại chỗ" so với bản nhập khẩu.
Nói Trung Quốc "làm tất ăn cả" là tâng bốc: Thiếu thứ này, tất cả những gì họ có chỉ là cái xác không hồn
8 giờ trước
Sự phụ thuộc này của Trung Quốc giống như việc xây dựng một tòa lâu đài nguy nga trên mảnh đất đi thuê – chủ đất có thể đòi lại bất cứ lúc nào.
Ngắm phản gỗ quý Cẩm Lai ngàn năm tuổi nặng 6 tấn, giá trị hàng tỉ đồng
8 giờ trước
Phản gỗ quý nguyên khối nặng 6 tấn, có giá trị hàng tỉ đồng thu hút khách hàng tại Hội chợ Mùa Xuân 2026.
Zeekr 7X đang tăng giá tại Đông Nam Á, kịch bản nào khi xe sắp về Việt Nam?
1 ngày trước
Giá bán của Zeekr 7X tại Malaysia đã tăng nhẹ so với năm 2025, mức khởi điểm sau quy đổi từ 1,2 tỷ đồng.