Thanh khoản căng trở lại, cản trở đà giảm lãi vay?

14/04/2020 15:44
Thanh khoản của hệ thống đã bớt dồi dào hơn, thậm chí có dấu hiệu căng thẳng cục bộ ở một số ngân hàng, buộc NHNN chuyển sang bơm ròng tiền vào hệ thống.

Thanh khoản lại căng

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng luôn trong trạng thái dư thừa khá lớn kể từ sau Tết Nguyên đán một phần cũng nhờ lượng tiền lớn mà NHNN bơm ra khi tiếp tục mua vào ngoại tệ để bổ sung cho quỹ dự trữ ngoại tệ. Trong bối cảnh thanh khoản dư thừa lớn, để không tạo áp lực đến lạm phát, thời gian này NHNN liên tục phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về. Tính đến cuối tháng 3, số dư tín phiếu đang lưu hành lên tới 147 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, bước sang tháng 4 thanh khoản của hệ thống đã có dấu hiệu căng trở lại đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng liên tục. Báo cáo thị trường tiền tệ tuần 30/3 đến 3/4 của SSI Research cho thấy, lãi suất cho vay qua đêm tăng tới 114 điểm cơ bản so với tuần trước đó và chốt tuần ở mức 3,32%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần cũng tăng 117 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 3,44%/năm. Chênh lệch lãi suất VND-USD vì thế được nới rộng lên 2,2-2,4%/năm.

Hệ quả là trong tuần này, NHNN đã phải tái khởi động công cụ thị trường mở (OMO) sau một thời gian khá dài tạm dừng để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống với lượng bơm ròng qua công cụ này là 20.836 tỷ đồng. Động thái bơm ròng của NHNN vẫn tiếp tục trong tuần 6/4 đến 10/4 cho dù lượng bơm ròng có thấp hơn, chỉ là 4.656 tỷ đồng, nâng số dư OMO lên 25.493 tỷ đồng. Động thái hỗ trợ thanh khoản kịp thời của NHNN đã giúp lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trở lại.

Một bằng chứng nữa cũng cho thấy thanh khoản của hệ thống không còn dồi dào như trước đó là các phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong thời gian này liên tục ế ẩm. Đơn cử phiên ngày 25/3, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 3.000 tỷ đồng nhưng chỉ huy động được có 301 tỷ đồng, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 10%. Thậm chí phiên ngày 1/4, Kho bạc Nhà nước còn không huy động được đồng nào trong số 3.000 tỷ đồng gọi thầu. Phiên ngày 8/4 cũng chỉ huy động được 32 tỷ đồng trong tổng số 3.000 tỷ đồng gọi thầu.

"Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng bớt dồi dào, đặc biệt trong những ngày cuối tuần từ 30/3- 3/4 do nhu cầu tiền đồng để đảm bảo dữ trữ bắt buộc đầu tháng 4", SSI Ressearcho nhận định.

Tín hiệu xấu?

Đồng tình với nhận định này của SSI, song một chuyên gia ngân hàng bổ sung, thanh khoản ngân hàng bớt dồi dào hơn một phần cũng bởi tín dụng tăng trưởng khá tốt trong tháng 3 vừa qua sau khi các ngân hàng giảm mạnh lãi suất.

Quả vậy phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, đến cuối tháng 3 tín dụng tăng 1,3% so với cuối năm 2019. Đây là một con số hết sức ấn tượng khi mà tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm vẫn đang ở mức âm.

Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê, huy động vốn trong thời gian này chỉ tăng có 0,51%, thấp hơn so với cả mức tăng tín dụng 0,68% mà cơ quan này đưa ra. Huy động vốn không theo kịp được với đà tăng của tín dụng đã ảnh hưởng tiêu cực đến thanh khoản của các nhà băng.

Không chỉ vậy, theo vị chuyên gia nói trên, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thanh khoản khi mà dòng tiền từ các khoản nợ này không quay lại với các nhà băng. "Điều đó không chỉ đẩy các ngân hàng đứng trước rủi ro thanh khoản, rủi ro kỳ hạn mà về bản chất đó là những khoản nợ quá hạn, thậm chí là nợ xấu", vị chuyên gia trên cảnh báo.

Điều vị chuyên gia này lo ngại là diễn biến này có thể cản trở tới việc giảm lãi suất huy động, qua đó khiến các ngân hàng khó giảm mạnh lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19.

Trên thực tế, huy động vốn những tháng đầu năm nay tăng khá thấp cho thấy dòng vốn chưa quay trở lại ngân hàng sau Tết như thông lệ hàng năm. Điều đó khiến các ngân hàng không dám giảm mạnh lãi suất huy động. Theo đó, hiện lãi suất huy động chủ yếu giảm ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, trong khi các kỳ hạn trên 6 tháng vẫn neo ở mức khá cao. Thậm chí, mức lãi suất 8%/năm vẫn được không ít ngân hàng sử dụng để lôi kéo người gửi tiền. Một khi khi lãi suất huy động chưa giảm, lãi suất cho vay cũng khó giảm sâu bởi NIM của các ngân hàng đang ở mức rất thấp.

"Trong bối cảnh đó, rất cần vai trò của NHNN như động thái bơm tiền trong tuần vừa qua để hỗ trợ nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng giảm sâu lãi suất cho vay để cứu doanh nghiệp trong cơn đại dịch COVID-19", vị chuyên gia này khuyến nghị.

Tin mới

Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
45 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
13 phút trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
13 phút trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
29 phút trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.
Giá cà phê hôm nay 23-9: Bật tăng 3 con số
38 phút trước
Giá cà phê hôm nay đã tăng mạnh sau 4 phiên giảm liên tiếp của tuần trước và bị kích bởi yếu tố thời tiết bất lợi ngay trước vụ thu hoạch của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
55 phút trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.