Thanh nhãn mới ở ĐBSCL giá cao gấp 2-3 lần nhãn da bò

27/10/2018 15:28
Giống nhãn mới ở ĐBSCL có giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần nhãn thông thường.

Thanh nhãn, một giống nhãn mới xuất hiện tại ĐBSCL, đã được anh Phạm Quang Đạm (41 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trồng, vừa bán đợt đầu tiên và được thị trường đón nhận rất tốt.

Giống nổi trội

Theo lời anh Đạm, hơn chục năm trước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh về cải tạo mảnh vườn quê nhà trồng cam. Rồi dần dần tích góp tiền mua thêm đất. Vài năm trước, phong trào trồng cam sành ở Cần Thơ, Hậu Giang và Vĩnh Long phát triển mạnh, lượng cung nhiều, giá bán thấp.

Khoảng 2 năm trước, nghe ở Bạc Liêu có giống thanh nhãn mới nên anh Đạm tìm đến. Giống thanh nhãn này do một nữ chủ vườn nhãn ở Bạc Liêu lai tạo. Trong một lần vào vườn nhãn hái trái, người này phát hiện ở những gốc nhãn già cỗi cho trái màu vàng tươi, cơm dày, khô ráo, vị thơm, ngọt và giòn hơn những giống nhãn khác trong vườn. Vì vậy, người này lấy cành cây nhãn trên ghép lên gốc nhãn cũ và cho ra đời giống nhãn mới gọi là thanh nhãn như hiện nay.

Thanh nhãn mới ở ĐBSCL giá cao gấp 2-3 lần nhãn da bò - Ảnh 1.

Anh Đạm thu hoạch thanh nhãn trong vườn.

"Tôi đã tìm đến Bạc Liêu, ăn thử vài trái thanh nhãn và bị thuyết phục ngay vì ưu điểm của loại nhãn này là trái to, cơm dày, hạt nhỏ, ráo nước, không ngọt lịm như nhãn long hay da bò mà chỉ ngọt thanh. Đặc biệt, thanh nhãn không bị bệnh chổi rồng, một loại bệnh từng ám ảnh các nhà vườn trồng nhãn ở ĐBSCL" - anh Đạm cho biết.

Thấy nhiều điểm vượt trội, anh mua 1.300 gốc về vườn nhà trồng trên diện tích hơn 15 công. Theo lời anh Đạm, thanh nhãn rất nhẹ công chăm sóc và tiết kiệm được nhiều chi phí. Giống nhãn này không cần xử lý ra hoa, đến mùa là nhãn tự ra hoa cho trái và một năm chỉ thu hoạch 1 đợt vào khoảng tháng 5 âm lịch.

"Tôi đang trồng nhãn theo hướng hữu cơ, bón phân sinh học để cho trái chất lượng. Từ cây giống, trồng khoảng 18 tháng sau là cho thu hoạch trái chiến. Tôi vừa thu hoạch đợt đầu tiên, 1 cây cho ra khoảng 20 kg trái, giá bán lẻ cho bên ngoài khoảng 120.000 đồng/kg, riêng bán cho siêu thị, shop trái cây là 100.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với nhãn long hoặc nhãn da bò" - anh Đạm thông tin.

Thanh nhãn mới ở ĐBSCL giá cao gấp 2-3 lần nhãn da bò - Ảnh 2.

Một cây thanh nhãn trồng sau 18 tháng cho khoảng 20 kg trái/cây.

Sẽ xuất bán ra nước ngoài

Vụ thu hoạch đầu tiên, anh Đạm đã gửi sản phẩm chào hàng ở nhiều siêu thị và các công ty xuất khẩu nên đã thu hồi một phần vốn, không lời nhiều. Dự kiến nếu trồng tiếp đến năm thứ 3, thứ 4 thì cây thanh nhãn cho lợi nhuận khá do giá bán rất cao và khan hàng trên thị trường.

"Thanh nhãn cho trái lớn, khoảng 35 trái/kg, trái trung bình khoảng 50 trái/kg, cơm dày, ngọt thanh nên khi đi chào hàng, nhiều khách hàng rất ưng. Vừa qua, một công ty của Ấn Độ đã đồng ý giống nhãn này. Sau khi họ kiểm tra các thứ và đã thỏa thuận với tôi, vụ tiếp theo tôi sẽ xuất bán thanh nhãn sang Ấn Độ", anh Đạm hồ hởi.

Thanh nhãn mới ở ĐBSCL giá cao gấp 2-3 lần nhãn da bò - Ảnh 3.

Thanh nhãn có cơm dày, ráo nước, vị ngọt thanh, hạt nhỏ.

Sau mùa thu hoạch vừa rồi, anh Đạm đã mua thêm gần 3.000 gốc nhãn trồng trên diện tích 17 công. Ngoài ra, nhà vườn này còn bán giống thanh nhãn từ 100.000-120.000 đồng/cây giống.

Thấy đây là loại cây trồng có lợi nhuận cao nên anh Đạm đã thành lập HTX Thúy Giang với 13 xã viên, với diện tích trồng thanh nhãn khoảng 12 ha.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thậm, Trưởng phòng Kinh tế quận Cái Răng, nói: "Hộ anh Đạm là nơi trồng thanh nhãn đầu tiên của địa phương. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy cây thanh nhãn cho lợi nhuận kinh tế cao nên dự kiến trong năm nay, quận sẽ mở rộng trồng thêm 10 ha, đến năm 2020 là 50 ha và thị trường là xuất khẩu sang Ấn Độ, Hàn Quốc. Sang năm, quận cũng sẽ hỗ trợ những người dân trồng thanh nhãn theo chuẩn VietGap để thuận lợi xuất ngoại".

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.920.865 VNĐ / tấn

17.31 UScents / lb

0.35 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

226.769.214 VNĐ / tấn

8,723.00 USD / mt

1.85 %

- 164.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.308.523 VNĐ / tấn

393.12 UScents / lb

3.37 %

- 13.71

Gạo

RICE

15.499 VNĐ / tấn

13.10 USD / CWT

1.22 %

+ 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

9.840.624 VNĐ / tấn

1,030.20 UScents / bu

0.44 %

- 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.440.760 VNĐ / tấn

294.55 USD / ust

1.16 %

- 3.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
17 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.