Thành phố Trung Quốc đầu tiên ban hành quy định về xe tự hành

03/08/2022 23:34
Thâm Quyến trở thành thành phố đầu tiên tại Trung Quốc đưa ra quy định quản lý xe tự lái trên đường phố, có hiệu lực từ ngày 1/8.

Xe tự lái có thể trở trên quen thuộc hơn trên một số tuyến đường ở Thâm Quyến, Trung Quốc sau khi chính quyền ban hành quy định đối với loại phương tiện này. Theo quy định về xe kết nối thông minh của Thâm Quyến có hiệu lực từ 1/8, xe tự hành đã đăng ký có thể hoạt động trên những khu vực được nhà chức trách chỉ định. Tuy nhiên, vẫn cần một người vận hành an toàn ngồi trên xe.

Maxwell Zhou, CEO DeepRoute.ai – startup xe tự lái, cho biết đây là quy định đầu tiên được “may đo” cho xe thông minh. DeepRoute là một trong số các công ty đầu tiên triển khai xe tự lái hoàn toàn tại Thâm Quyến. “Nó lấp khoảng trống đối với xe kết nối thông minh nội địa và làm rõ trách nhiệm của các bên”, Zhou nói.

Nếu tài xế ngồi trên xe tự lái, người này phải bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn. Nếu xe tự lái hoàn toàn gây tai nạn, chủ xe hoặc quản lý chiếc xe phải bồi thường cho tổn thất.

Dù Bắc Kinh đầu năm nay cho phép xe tự lái hoàn toàn hoạt động tại một khu vực thí điểm ở quận Yizhuang, Thâm Quyến mới là thành phố đầu tiên trên cả nước ban hành quy định về xe tự lái. Mô hình phát triển xe tự hành của Thâm Quyến có thể trở thành kim chỉ nam cho các thành phố khác của Trung Quốc.

“Với khung pháp lý và quy định tại Thâm Quyến, chúng tôi hi vọng thương mại hóa xe tự lái sẽ diễn ra nhanh hơn”, CEO DeepRoute.ai chia sẻ.

Trong chuyến đi thử vào chiều ngày 2/8, các xe của startup này chạy quanh khu vực Futian Bonded Zone đông đúc, nơi có nhiều xe tải dài hoạt động và các phương tiện đậu xe trái phép làm tắc nghẽn đường phố. Chuyến đi 3km kéo dài khoảng 8 phút. Tài xế theo dõi lộ trình và môi trường xung quanh xe theo thời gian thực thông qua màn hình gắn trên xe.

DeepRoute.ai được nhiều nhà đầu tư hỗ trợ như Alibaba, Geely. Startup thử nghiệm dịch vụ robotaxi tại Phúc Kiến từ tháng 7/2021 với khoảng 70 xe. Hệ thống xe tự lái của họ sử dụng 5 Lidars (cảm biến phát hiện phạm vi và ánh sáng) cùng 8 camera. Hành khách có thể can thiệp nhờ phanh phụ ở ghế ngồi nhưng không điều khiển được vô lăng.

Ngoài DeepRoute.ai, ông lớn Baidu dự định triển khai khoảng 100.000 robotaxi thế hệ mới từ năm sau, giúp hành khách tiết kiệm một nửa chi phí taxi. Baidu muốn mở rộng dịch vụ ra 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030.

Theo SCMP

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
57 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
27 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
2 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.