Tháp 72 tầng rung lắc nghìn người tháo chạy, Trung Quốc cấm xây nhà chọc trờiicon

Cách đây không lâu, tòa tháp chọc trời ở Thâm Quyến đột nhiên rung lắc khó hiểu. Chỉ 2 tháng sau, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 500m.

Cách đây không lâu, tòa tháp chọc trời ở Thâm Quyến đột nhiên rung lắc khó hiểu. Chỉ 2 tháng sau, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 500m.

 

Trung Quốc - nơi có gần một nửa trong số 100 toà nhà cao nhất thế giới đã cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời. Điều này diễn ra trong bối cảnh lo ngại cuộc chạy đua xây dựng trong 3 thập kỷ qua có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của các toà nhà và dẫn tới tình trạng thừa không gian văn phòng.

Tờ SCMP dẫn thông tin từ Uỷ Ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho hay, các toà nhà mới cao hơn 500m sẽ không còn được phê duyệt xây dựng, trong khi các tòa tháp cao hơn 250m phải được hạn chế nghiêm ngặt và các toà nhà cao hơn 100m phải đảm bảo kỹ thuật và khả năng phòng cháy, chữa cháy. 

Tháp 72 tầng rung lắc nghìn người tháo chạy, Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời
Công trình Tháp Thượng Hải cao 632m nằm giữa những tòa nhà chọc trời khác

Giám đốc nghiên cứu Martin Wong của Knight Frank cho biết, tuy nhiên, quy định này có thể không ảnh hưởng nhiều đến phân khúc bất động sản thương mại vì các toà nhà này cao từ 180m-200m.

Yêu cầu này được đưa ra 2 tháng sau vụ rung lắc không lý giải được nguyên nhân của toà nhà 72 tầng SEG Plaza tại Thâm Quyến. Động thái này được xem là chấm dứt sự bùng nổ xây dựng xây các tòa nhà chọc trời. Quá trình xây dựng này dẫn tới Trung Quốc đại lục là nơi có 5 tòa tháp trong 10 công trình cao hơn 500m trên thế giới, tất cả đều được hoàn thành trong 6 năm qua.  

Các tòa nhà chọc trời mọc lên tương đương với tỷ lệ bỏ trống ở mức cao. Các chủ đầu tư phải cạnh tranh để tìm khách thuê nhằm lấp đầy không gian trống.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu - mỗi thành phố có 1 toà nhà trong 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ bị bỏ trống cũng cao nhất cả nước với tổng diện tích 7,9 triệu m2 trong quý II/2021.

Tháp Thượng Hải được hoàn thành năm 2015 là toà nhà cao nhất Trung Quốc. Công trình cao 632m nằm ở khu Phố Đông. Bên trong có 128 tầng, chủ đầu tư cũng mất nhiều năm vật lộn để lấp đầy 576.600m2 không gian các tầng. 

Tháp 72 tầng rung lắc nghìn người tháo chạy, Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời
Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân cao 530 mét là tòa nhà cao thứ 7 thế giới, được hoàn thành hồi  năm 2019

Tòa nhà cao thứ hai Trung Quốc là trung tâm tài chính Ping An cao 115 tầng hoàn thành năm 2017 ở Thâm Quyến. Đây là trụ sở chính của công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc. 

Ít nhất 20 tòa nhà chọc trời đang được lên kế hoạch xây dựng ở Trung Quốc. Trong đó, có 6 toà nhà cao hơn 500m, một số công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Cao nhất trong đó là toà tháp Goldin Finance 117 cao 597m với 128 tầng nằm ở Thiên Tân, dự kiến hoàn thành năm 2022.

China Evergrande - công ty bất động sản lớn ở Trung Quốc đang đầu tư xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Evergrande cao 518m ở Hợp Phì, An Huy, dự kiến hoàn thành năm 2025. Đây là tòa nhà hình cây tre cao 128 tầng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Trung Quốc của công ty Savills - James MacDonald cho biết: "Chất lượng tòa nhà, thông số kỹ thuật, thiết kế, hiệu quả quan trọng hơn chiều cao, tạo ra giá thuê cao hơn".

Diệu Quỳnh  (Theo SCMP)

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
9 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.