Thất vọng vì dịch vụ ngân hàng, ông chủ nhà hàng Hồng Kông này đã cho phép khách thanh toán bằng tiền điện tử

24/04/2021 12:30
Nhà hàng chấp nhận Bitcoin, Ether, Ripple, Binance Coin và Binance stablecoin, với hóa đơn của thực khách được chuyển đổi theo tỷ giá được cập nhật hàng giờ.

Một năm trước vào tháng 4, đại dịch COVID-19 đã tàn phá các nhà hàng ở Hồng Kông, khiến chúng chỉ có thể hoạt động với một nửa công suất. Nhà hàng kết hợp phong cách Nhật Bản mang tên Okra Hong Kong của đầu bếp kiêm chủ sở hữu Max Levy chỉ có thể lấp đầy 14 trong số 28 chỗ ngồi vì các quy tắc cách ly xã hội trong bối cảnh.

Một năm trôi qua, công việc kinh doanh vẫn chưa khả quan và mức phí ngân hàng "đắt cắt cổ" ở Hồng Kông đã khiến Levy chấp nhận việc thanh toán từ thực khách tại nhà hàng của mình bằng tiền điện tử.

Từ 21/4, Okra Hong Kong bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Ether, Ripple, Binance Coin hoặc Binance stablecoin (các đồng tiền ảo được bảo chứng với tỷ lệ 1:1 với USD). Levy coi việc chuyển khỏi tiền mặt là một cách để cải thiện bảng cân đối kế toán của mình.

"Vấn đề chính mà tôi thấy năm ngoái là hầu hết các nhà hàng và hầu hết các nhà sản xuất nhỏ không có tiền tiết kiệm", Levy cho biết. "Những khoản tiết kiệm mà họ có được được lưu trữ dưới dạng tiền mặt và chúng không giống như tiền điện tử cho phép các nhà hàng dễ dàng chi tiêu với số dư rất thấp mà họ giữ".

Việc thanh toán bằng tiền điện tử hoạt động như thế nào? Vào cuối bữa ăn của họ, một khách hàng sẽ chọn loại tiền điện tử mà họ muốn thanh toán và hóa đơn bằng đô la Hồng Kông (HKD) sẽ được chuyển đổi thành đơn vị tiền tệ đã chọn. Tỷ giá của tiền điện tử so với HKD được tự động cập nhật hàng giờ. Khách hàng quét mã QR mà nhà hàng đã tạo và xác nhận khoản tiền gửi vào ví của Okra Hong Kong trong ví điện tử hoặc sàn giao dịch tiền điện tử của họ.

Tùy thuộc vào loại tiền điện tử được sử dụng, giao dịch mất từ ​​5 đến 30 giây.

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, mọi giao dịch trong đó được ghi lại trên một chuỗi khối - có hiệu quả như là một sổ cái kỹ thuật số tồn tại vĩnh viễn. Các bản ghi giao dịch được lưu trữ trong một chuỗi "khối", với mỗi khối chứa một danh tính duy nhất của nó và tất cả các khối trước đó trong chuỗi. Điều này gây khó khăn cho việc thay đổi hồ sơ giao dịch mà không bị phát hiện và đảm bảo một đồng tiền điện tử duy nhất không được sử dụng hai lần.

Levy có ý tưởng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử khi nhận thấy các tài khoản ngân hàng đa tiền tệ của mình - vốn chỉ được sử dụng để giao dịch với mọi người ở những nơi khác, chẳng hạn như để mua cổ phiếu từ Nhật Bản - đang tích lũy ngoại tệ với số lượng nhỏ. Tiền cuối cùng trở thành một hình thức tiết kiệm tự động.

Thất vọng vì dịch vụ ngân hàng, ông chủ nhà hàng Hồng Kông này đã cho phép khách thanh toán bằng tiền điện tử - Ảnh 1.

Okra Hong Kong bị giới hạn phục vụ 14 thực khách trong đợt dịch COVID-19 năm ngoái. Ảnh: Xiaomei Chen

"Nếu chúng tôi chỉ giữ một lượng nhỏ doanh thu của mình, ngay cả khi nó chỉ là 1% doanh thu hàng tháng của chúng tôi, ở một số hình thức tiền điện tử, thì vâng, rủi ro là giá tiền điện tử có thể đi xuống. Nhưng nó cũng có thể một khoản tăng đáng kể ngay cả khi những đồng tiền đó chỉ tăng 3 hoặc 4%", Levy nói.

Trên thực tế, "điểm giới hạn" khiến Levy chấp nhận tiền điện tử xảy ra khi ông mất quyền truy cập điện tử vào tài khoản ngân hàng của nhà hàng trong 10 ngày, chỉ vì pin của thiết bị thông báo mã bảo mật mà ngân hàng cấp cho bị cạn. Ngân hàng đã không khắc phục sự cố, thay vào đó đề nghị ông thực hiện các giao dịch qua quầy. Nhưng việc này sẽ phải chịu một khoản phí 50 HKD mỗi lần. Và Levy thường phải thực hiện hơn 60 giao dịch trên tài khoản nhà hàng mỗi tháng.

"Giao dịch tiền điện tử cho phép bạn không cần phải tin tưởng vào một ngân hàng, cái có thể mắc sai lầm", ông nói.

Thất vọng vì dịch vụ ngân hàng, ông chủ nhà hàng Hồng Kông này đã cho phép khách thanh toán bằng tiền điện tử - Ảnh 2.

Tiền điện tử luôn biến động và giá có thể thay đổi đáng kể hàng giờ. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, tiền điện tử có tính biến động cao và người nắm giữ có thể bị thiệt hại lớn. Bitcoin trong tháng 3 đã đạt mức giá thấp nhất là 46.393,39 USD và mức cao nhất là 61.556,59 USD. Giá cả thay đổi mạnh theo giờ. Giá của một loại tiền điện tử khác, Dogecoin, tăng gần 300% vào tuần trước vì một dòng tweet của CEO Tesla, Elon Musk.

Levy cũng biết rằng giá trị của các loại tiền tệ thông thường cũng dao động.

"Ở đây, tại Hồng Kông, tôi nghĩ rằng bất kỳ ai sống ở đây và sở hữu hay điều hành một doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải giao dịch với nhiều loại tiền tệ thường xuyên, cho dù đó chỉ là HKD sang USD hay là HKD sang nhân dân tệ", ông nói. "Vì vậy, ý tôi là, luôn có rủi ro đi kèm."

Thất vọng vì dịch vụ ngân hàng, ông chủ nhà hàng Hồng Kông này đã cho phép khách thanh toán bằng tiền điện tử - Ảnh 3.

Món Carabinero tôm sốt trứng hấp tại Okra Hong Kong.

"Sự biến động về giá trị của tiền điện tử vẫn là một yếu tố cản trở các chủ doanh nghiệp chấp nhận chúng như một khoản thanh toán", Louis Li Sze-chung, người đồng sáng lập CoinUnited.io, một nền tảng giáo dục và giao dịch tiền điện tử cho biết. "Khi nhận được tiền điện tử, liệu một doanh nghiệp có tính toán chính xác chi phí hay không? Bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ nó hôm nay, nhưng đến ngày mai liệu nó có trở thành một giao dịch thua lỗ không?"

Li cho biết phí giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tăng theo lưu lượng truy cập trên mạng blockchain, có thể lên đến hàng trăm HKD, khiến chúng không phù hợp với các nhà bán lẻ và nhà hàng phải xử lý nhiều giao dịch nhỏ. Và ông cho rằng rất khó tránh việc giao dịch qua các ngân hàng ở Hồng Kông vì chúng vẫn quan trọng đối với nhiều giao dịch thương mại.

Levy cho biết Hồng Kông đang đi sau rất xa so với nhiều quốc gia trong việc sử dụng thanh toán điện tử và ông đang cố gắng thúc đẩy nó tiến về phía trước.

"Chỉ vì các doanh nghiệp không chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử không có nghĩa là mọi người không sẵn sàng sử dụng chúng", ông nói. "Máy ATM tiền điện tử và thẻ tín dụng sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn."

Levy không mong đợi nhiều khách hàng quen của mình sẽ thanh toán bằng tiền điện tử ngay từ đầu, nhưng tin rằng sẽ có tới 1.000 người, hoặc 25% khách hàng mỗi tháng, sẽ tham gia vào cuộc chuyển đổi sang tiền điện tử vào cuối năm nay.

Tham khảo SCMP

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
6 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
6 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
6 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
6 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
5 phút trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
16 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
17 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
20 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.