Thế giới căng mình đón sóng Covid-19 mới

08/07/2022 08:28
Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong vòng 1 tuần (tính từ ngày 27-6 đến 3-7), thế giới có thêm 4,6 triệu ca Covid-19 mới với sự "lấn sân" của 2 biến chủng phụ BA.4 và BA.5 Omicron.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí tối 6-7, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca Covid-19 mới trên toàn cầu đã tăng gần 30% trong 2 tuần qua.

Báo cáo dịch tễ hằng tuần được WHO công bố ngay sau cuộc họp cho thấy mức gia tăng được ghi nhận ở 4/6 khu vực của WHO là khu vực châu Âu (tăng 15%), Đông Địa Trung Hải (tăng 29%), Đông Nam Á (tăng 20%), Tây Thái Bình Dương (tăng 4%, Việt Nam được WHO xếp vào khu vực này).

Dòng SARS-CoV-2 "thống trị" trước đây - BA.2 Omicron - chỉ còn chiếm 9% số trình tự gien được giải mã toàn cầu sau vài tuần bị BA.4 (hiện chiếm 12%) và BA.5 (hiện chiếm 52%) "lấn sân".

Châu Âu, tâm dịch của đợt bùng phát mới, ghi nhận gần 2,42 triệu ca mắc mới chỉ trong 1 tuần, chiếm 52% số ca mới toàn cầu. Số ca tăng mạnh nhất tại Pháp (hơn 603.000 ca, tăng 33% so với tuần trước), Đức (hơn 555.000, giảm 2%) và Ý (hơn 511.000, tăng 50%). Theo Reuters, trong vài tuần qua Pháp đã kích hoạt lại quy định đeo khẩu trang ở một số nơi công cộng.

Thế giới căng mình đón sóng Covid-19 mới - Ảnh 1.

Phụ huynh ở Thượng Hải đeo khẩu trang khi đứng chờ con tại kỳ thi đại học quốc gia ngày 7-7. Ảnh: REUTERS

Nhiều nước châu Á cũng chứng kiến số ca bệnh ngày một cao như Ấn Độ (số ca mới tăng 21% so với tuần trước), Thái Lan (tăng 6%).

Quốc gia châu Á có nhiều ca bệnh nhất vẫn là Trung Quốc (hơn 270.000 ca). Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa tái kích hoạt quy định "thẻ xanh vắc-xin". Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban Y tế Bắc Kinh Li Ang cho biết người dân cần xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi đến một số địa điểm công cộng.

Reuters Bloomberg đưa tin Thượng Hải đang truy vết chùm ca liên quan đến một tiệm karaoke và một quán ăn mở cửa trái phép, tổ chức xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa nhiều nơi. Macau cũng vừa đóng cửa trung tâm thương mại nổi tiếng Central để chống dịch.

Trong khi đó, Úc - nơi có số ca tăng cao thứ 2 ở Tây Thái Bình Dương - đã mở rộng độ tuổi được tiêm liều tăng cường thứ 2 (tức liều thứ 4) xuống mức trên 30, theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Mark Butler, thay vì trên 65 tuổi như trước.

Tăng cường tiêm chủng, bao gồm mũi tăng cường, cũng là khuyến nghị của Tổng Giám đốc WHO, bên cạnh việc tăng khả năng tiếp cận thuốc kháng virus. Báo cáo mới của WHO xác nhận hiệu quả vắc-xin hiện tại giảm đối với biến chủng Omicron, nhất là trong việc ngừa lây nhiễm, song khả năng chống lại bệnh nặng và tử vong vẫn cao và được kích hoạt tốt trở lại sau khi tiêm mũi tăng cường.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
57 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.