Thế giới đang sử dụng nhiều dầu hơn chúng ta nghĩ

14/02/2022 12:04
Tồn trữ dầu toàn cầu luôn thấp hơn nhiều so với mức dự báo trước đó.

Tháng trước, Bloomberg từng đề cập về việc 200 triệu thùng dầu biến mất. Sự khác biệt giữa kho dự trữ và khối lượng tiêu thụ thực tế đã được đo lường chênh nhau đến 200 triệu thùng và một số giả thiết đã được đặt ra.

Tuy nhiên, đến nay 200 triệu thùng đó đã không còn nữa. Đúng như nhiều người lo sợ, chúng đã được sử dụng hết – trong các nhà máy lọc và hoá dầu của Trung Quốc và Ả rập Xê Út. Điều đó có nghĩa là cân đối dầu mỏ đang "chặt" hơn nhiều so với ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế trước đây.

Cơ quan này đã công bố báo cáo hàng tháng mới nhất hôm 11/2, điều chỉnh lại nhu cầu dầu mỏ của thị trường kể từ năm 2007. Như vậy, trong 15 năm qua, thế giới đã sử dụng nhiều dầu hơn so với các cơ quan giám sát ước tính.

Thế giới đang sử dụng nhiều dầu hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 1.

IEA đã điều chỉnh lại nhu cầu dầu toàn cầu cho 15 năm qua.

Và sự chênh lệch này không hề nhỏ. Con số 2,9 tỷ thùng mà họ vừa bổ sung nhiều gấp 5 lần Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ hoặc có giá trị tiêu thụ tương đương một năm sử dụng tại Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Mexico.

Không ngạc nhiên khi động thái sửa đổi lần này được thực hiện với các sản phẩm dầu và trong lĩnh vực kém minh bạch nhất – ngành công nghiệp hoá dầu ở Ả rập Xê Út và Trung Quốc.

Hoá dầu là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong các dự báo nhu cầu trung hạn. Lĩnh vực này lại mở rộng nhanh chóng trong đại dịch Covid-19 do nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân hay bao bì tăng cao khi mua hàng trực tuyến bùng nổ.

Tác động của nó đến ước tính về dự trữ dầu toàn cầu là rất lớn.

Khoảng dư thừa 660 triệu thùng mà IEA nhìn thấy cách đây một tháng đã bốc hơi. Sau điều chỉnh, IEA dự báo dự trữ đầu toàn cầu vào đầu năm 2022 đã thấp hơn cả mức cuối 2019.

Việc thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn so với dự báo được thể hiện bằng việc giá dầu đã tăng mạnh trong 2 năm qua. Đáng chú ý, biểu đồ giá dầu Brent giai đoạn sau đại dịch gần như khớp chính xác với đợt tăng-giảm giá dầu năm 2007-2008.

Thế giới đang sử dụng nhiều dầu hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 2.

Biểu đồ giá dầu giai đoạn sau đại dịch đang có xu hướng lặp lại giai đoạn 2007-2008.

Sự khác biệt diễn ra trong giai đoạn Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ giải phóng kho dự trữ chiến lược khi nhóm OPEC+ từ chối tăng sản lượng. Động thái này diễn ra trong ngắn hạn và đến cuối tháng 1, giá dầu đã trở lại "đúng quy trình".

Việc giá dầu có tiếp tục đi theo lộ trình 2007-2008 hay không có thể phụ thuộc vào việc Mỹ có gia tăng khai thác dầu đá phiến hay không hoặc thoả thuận hạt nhân của Iran có đạt kết quả gì hay không.

Có một điểm chắc chắn, trong nhiều tháng qua OPEC+ không thể bổ sung nguồn cung như đã hứa hẹn. Phân tích mới nhất từ BloombergNEF cho thấy 15 trong tổng số 19 quốc gia không đạt được sản lượng mục tiêu trong tháng 1. Sản lượng của 13 nước OPEC chỉ tăng 65.000 thùng/ngày trong tháng 1, bằng 1/4 mức tăng dự kiến.

Vì vậy, thị trường có thể sẽ phải tìm nguồn cung ở nơi khác. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đang ngày càng lạc quan hơn về lĩnh vực dầu đá phiến. Đầu tháng này, họ nâng dự báo sản lượng trong nước lên 200.000 thùng/ngày trong nửa cuối 2022 và 2023. Hiện tại, cơ quan này dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ mức đỉnh trước đại dịch vào cuối năm 2023.

https://cafef.vn/the-gioi-dang-su-dung-nhieu-dau-hon-chung-ta-nghi-20220214105520816.chn

Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
2 giờ trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
25 phút trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
25 phút trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
42 phút trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
34 phút trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.867.876 VNĐ / tấn

163.90 JPY / kg

0.85 %

- 1.40

Đường

SUGAR

9.454.048 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

5.13 %

+ 0.80

Cacao

COCOA

212.084.180 VNĐ / tấn

8,101.00 USD / mt

1.51 %

- 124.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.686.754 VNĐ / tấn

288.80 UScents / lb

2.30 %

- 6.81

Gạo

RICE

15.024 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

0.01 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.148.573 VNĐ / tấn

1,055.00 UScents / bu

0.43 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.432.457 VNĐ / tấn

292.20 USD / ust

0.22 %

+ 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
18 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
18 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, từng có giá 15 triệu đồng/kg, ở Việt Nam có người trồng thành công
19 giờ trước
Có một loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới mùi thơm đặc trưng và giá khá "chát" 15 triệu/kg nhưng vẫn có người mua. Tại Việt Nam cũng có anh nông dân trồng thành công. Mỗi khi nói đến tên loại cây này ai cũng tò mò.
Xuất khẩu sầu riêng lao dốc, nhập từ Thái Lan và Malaysia tăng đột biến
22 giờ trước
Sầu riêng - loại trái cây vốn là thế mạnh của Việt Nam từng mang về hàng tỷ USD mỗi năm - đang rơi vào nghịch lý chưa từng thấy. Trong khi xuất khẩu sầu riêng giảm sâu suốt 5 tháng liền, doanh nghiệp lại chi mạnh đột biến để nhập khẩu chính loại trái cây này từ Thái Lan và Malaysia.