Thế giới đánh giá cao Việt Nam qua việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

27/02/2019 14:00
Thế giới đánh giá cao vai trò của Việt Nam qua việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, sự kiện được kỳ vọng sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất

Dự kiến, 18h30 phút tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp riêng và một bữa tối thân mật. Sự kiện này đang được cả thế giới quan tâm đồng thời hy vọng hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất trong cuộc gặp lần này.

Thế giới đánh giá cao Việt Nam qua việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 1.

Thế giới đánh giá cao vai trò của Việt Nam qua việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 26/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ hoan nghênh cuộc gặp Thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tổ chức tại Hà Nội. Tuy nhiên, ông Guterres cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ không dự đoán về kết quả của hội nghị Thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước song sẽ phản ứng dựa trên tuyên bố mà hội nghị đưa ra.

Cùng ngày, Nga hoan nghênh và ủng hộ việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa, giảm căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới rằng Nga ủng hộ cuộc gặp gỡ của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội nếu cuộc gặp này thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân, giúp giảm căng thẳng và đem đến sự an toàn và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Chính phủ Trung Quốc hôm qua bày tỏ hi vọng Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ thành công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói:

“Hội nghị Thượng đỉnh thứ hai giữa Triều Tiên và Mỹ được tổ chức tại Hà Nội, không chỉ phía Trung Quốc mà cộng đồng quốc tế hy vọng, Triều Tiên và Mỹ có thể đạt được tiến bộ cụ thể hơn trong phi hạt nhân hóa, đạt hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên trên cơ sở mà hai bên đã đạt được. "

Theo người phát ngôn Lục Khảng, hai điểm chính trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên: thứ nhất là đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Trong khi đó, theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Việt Nam đang cố gắng cho thế giới thấy một hình ảnh tốt của công dân toàn cầu và khu vực thông qua Hội nghị Thượng đỉnh này:

"Hà Nội là thành phố hòa bình mà UNESCO trong một tuyên bố đã công nhận cách đây 20 năm. Đó là điều rất đáng tự hào. Tôi nghĩ năm 2020 khi Việt Nam tiếp quản chức Chủ tịch ASEAN và khi nước này đang tranh cử vị trí không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2020-2021 thì những gì Việt Nam đang làm hiện nay, trong đó có việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều là hoàn toàn phù hợp với những khát vọng của nước này. Đó là cách để thể hiện tốt hình ảnh một công dân khu vực và thế giới, cũng như để giới thiệu cho thế giới thấy, họ đang làm tất cả để thay đổi hình ảnh đất nước và xã hội”.

Ông cũng cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ hợp tác với Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới và muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về giảm nghèo và thúc đẩy kinh tế với các nước đang phát triển khác.

Có thể thấy, mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi cũng như những dự đoán khác nhau về khả năng kết quả của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng điều chắc chắc rằng, cũng giống như cuộc gặp đầu tiên tại Singapore, cuộc gặp lần này tại Hà Nội là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào đàm phán, xây dựng lòng tin và tạo một mối quan hệ, cũng như hướng tới một mục tiêu chung, vì hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà cho cả khu vực và trên thế giới.


Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
7 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
5 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
18 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
18 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%