Thế giới không còn thiếu chip bán dẫn

03/11/2022 13:59
Việc thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn cần thiết trong nhiều lĩnh vực điện tử từ ô tô, điện thoại thông minh đến đồ gia dụng xảy ra từ đầu năm 2020 đã chấm dứt trong quý 3.2022 - đánh dấu chu kỳ tăng trưởng ngành bán dẫn bắt đầu chậm lại.

Nội dung chính:

Nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu chính thức chấm dứt tình trạng thiếu hụt. Hiệu ứng ghi nhận sai lệch nhu cầu trong chuỗi cung ứng là một phần nguyên nhân tăng lượng chip tồn kho. Ngành bán dẫn toàn cầu bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm lại.

Hàng tồn kho tại các nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới như Intel, TSMC và Micron tăng vọt, thể hiện qua báo cáo tài chính quý III/2022. Việc thiếu hụt nguồn cung ứng chất bán dẫn toàn cầu đã thực sự chấm dứt sau hơn 2 năm. Đây là nguyên liệu chính để sản xuất chip bán dẫn - một thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các vật dụng điện tử như điện thoại, ô tô, đồ gia dụng…

Nhu cầu mua máy tính để làm việc từ xa không còn, áp lực lạm phát cũng khiến người tiêu dùng chùn tay mua sắm điện thoại thông minh hay đồ gia dụng.

Thậm chí nhu cầu sử dụng chip cho trung tâm dữ liệu và smartphone cao cấp, dù hiện tại còn mạnh, cũng có xu hướng yếu dần.

Lợi nhuận các hãng chip suy giảm

“Nhu cầu chững lại đột ngột và rõ ràng đã vượt quá dự báo ban đầu của chúng tôi và hiện đang có tác động lên toàn ngành sản xuất chất bán dẫn trên chuỗi cung ứng đồ điện tử”, CEO của Intel Pat Gelsinger cho biết.

Trong quý III, lợi nhuận ròng của Intel giảm 85% so với một năm trước đó.

Samsung Electronics cũng thông báo lợi nhuận hoạt động trong mảng bán dẫn sụt giảm 49% so với cùng kỳ.

Những công ty chuyên về chip nhớ còn thiệt hại nhiều hơn so với công ty sản xuất bộ vi xử lý như Intel hay hàng điện tử như Samsung. Công ty Mỹ Western Digital báo cáo lợi nhuận ròng giảm tới 96%.

Thậm chí hãng bán dẫn Đài Loan TSMC, dù có lợi nhuận ròng tăng 80% trong quý này nhờ gần như độc quyền cung ứng loại chip 5-nanomet cao cấp, cũng cho biết nhu cầu cho một loại chip khác (7-nanomet) đã giảm nhẹ. C. C. Wei, CEO của TSMC dự đoán khách hàng sẽ đặt mua ít lại vào khoảng nửa đầu năm 2023.

Khó khăn của chuỗi cung ứng

Năm 2020, nhu cầu tiêu dùng đồ điện tử tăng đột biến, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đứt gãy chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 khiến mức độ thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn bị khuếch đại lên nhiều lần.

Rào cản trong việc gia nhập hay mở rộng sản xuất bán dẫn bao gồm: chi phí đầu tư ban đầu hàng tỷ USD; mất khoảng 2 năm để xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành một nhà máy đúc chip, trong khi các sản phẩm chip lại nhanh lỗi thời.

Chính hai áp lực trên đã tạo ra hiệu ứng Bullwhip (hay còn gọi là hiệu ứng cái roi da): thông tin về nhu cầu thị trường đi từ người tiêu dùng, qua nhà bán lẻ, phân phối đến hãng sản xuất và nhà cung ứng bị phóng đại trên chuỗi cung ứng bán dẫn.

Nỗi lo khan hàng khiến các hãng sản xuất xe ô tô và đồ điện tử đặt hàng mạnh vào các quý trước, khiến lượng chip tồn kho bắt đầu dôi dư. Khi nhu cầu tiêu thụ giảm, họ bắt đầu đặt mua chip ít lại trong quý III.

Hãng xe hơi Toyota, dù cho biết vẫn thiếu chip để sản xuất một số linh kiện, nhưng nhìn chung tình hình thiếu hụt đã qua đi.

Ở cuối “chiếc roi da”, các hãng sản xuất chip đang phải điều chỉnh lại sản lượng. Hãng chip TSMC cân nhắc ngừng đầu tư xây dựng một nhà máy mới ở Nhật Bản, do giảm lượng tiêu thụ, một phần vì lệnh cấm xuất hàng cho Trung Quốc, theo WSJ .

Thế giới không còn thiếu chip bán dẫn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Hiệu ứng Bullwhip phản ánh nhu cầu tiêu dùng bị bóp méo trên chuỗi cung ứng bán dẫn.

Tăng trưởng ngành bán dẫn bắt đầu chậm lại

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường bán dẫn WSTS, tháng 7 năm nay, doanh thu chip bán dẫn toàn cầu lần đầu tiên giảm 2% so với cùng kỳ, sau hơn hai năm tăng liên tục. Đến tháng 8, con số sụt giảm là 4%.

WSTS dự báo thị trường bán dẫn sẽ tăng trưởng chậm lại, chỉ còn 13,9% trong năm nay và 4,6% cho năm sau.

Hãng nghiên cứu Omdia của Anh thậm chí còn dự báo tình hình tồi tệ hơn, thị trường chất bán dẫn có thể giảm 0,2% trong năm 2023.

“Lượng đặt hàng dự trữ chip giảm chưa từng thấy”, CEO Sanjay Mehrotra của Micron cho biết. Nhu cầu tiêu thụ giảm, khiến các công ty công nghệ và điện tử tiêu dùng đặt mua ít lại. Điều này kéo giá chip xuống thấp.

Theo công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, giá loại chip NAND giảm 13-18% trong quý III so với cùng kỳ, trong khi DRAM giảm từ 10-15%. Chip DRAM dự kiến còn giảm mạnh hơn trong quý sau.

NAND là loại chip nhớ không cần nguồn điện để duy trì dữ liệu, có tốc độ đọc ghi nhanh chóng và độ bền cao, được dùng để làm ổ cứng, thẻ nhớ USB. Trong khi đó, DRAM là loại chip nhớ động, cần đến nguồn điện, áp dụng phổ biến làm bộ nhớ chính trong máy tính và card đồ họa.

Thị trường cho các thiết bị sản xuất chip cũng thu hẹp lại, khi Mỹ cấm các hãng dùng công nghệ bản quyền Mỹ bán sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới về các sản phẩm máy quang khắc - loại máy dùng trong sản xuất chip bán dẫn.

Hãng sản xuất máy quang khắc Hà Lan ASML hồi tháng 10 đã yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng Trung Quốc.

Tồi tệ hơn, vì ngành công nghiệp bán dẫn luôn được coi là chỉ báo sớm cho nền kinh tế thế giới, xu hướng suy giảm của ngành cho thấy kinh tế toàn cầu đang bắt đầu bước vào suy thoái.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
8 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
7 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
7 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
6 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
6 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
11 phút trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
15 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.