Thêm dự báo u ám về kinh tế Mỹ

22/12/2022 14:58
Một cuộc khảo sát mới của trang Bloomberg cho thấy các chuyên gia tỏ ra bi quan hơn đối với sức khỏe nền kinh tế Mỹ trong năm 2023.

Cụ thể, theo kết quả cuộc khảo sát 38 nhà kinh tế được công bố hôm 20-12, khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái năm tới là 70%, cao hơn con số 65% của cuộc khảo sát hồi tháng 11. Đáng chú ý, con số này hồi tháng 6 chỉ là 30%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thời gian qua liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nhưng bước đi này cũng làm gia tăng nỗi lo kinh tế bị trì trệ. Cũng theo cuộc khảo sát trên, các chuyên gia ước tính GDP Mỹ sẽ chỉ tăng 0,3% trong năm tới.

Ông Bill Adams, chuyên gia của Ngân hàng Comerica (Mỹ), nhận định nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối mặt không ít thách thức, như lãi suất gia tăng, lạm phát cao, các thị trường xuất khẩu suy yếu... Trong khi đó, các doanh nghiệp tỏ ra thận trọng về việc bổ sung nhân lực hoặc tăng cường sản xuất và có thể trì hoãn đầu tư.

Thêm dự báo u ám về kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Một siêu thị ở thủ đô Washington – Mỹ. Cuộc chiến chống lạm phát của FED được dự báo đạt tiến triển trong năm 2023 Ảnh: Reuters

Dự báo u ám trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi FED có lần tăng lãi suất thứ 7 liên tiếp trong nỗ lực đối phó lạm phát. Các quan chức cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới, khiến giới đầu tư thêm lo lắng về kịch bản suy thoái.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED Jerome Powell tỏ ra lạc quan khi cho rằng kinh tế Mỹ vẫn có thể "hạ cánh mềm" (tức tăng trưởng giảm tốc nhưng không rơi vào suy thoái) ngay cả khi có thêm các lần tăng lãi suất.

Một thông tin tích cực đến từ cuộc khảo sát là các chuyên gia dự báo cuộc chiến chống lạm phát của FED sẽ đạt tiến triển trong năm tới. Theo đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của FED - sẽ giảm còn 2,8% trong quý IV/2023. PCE hồi tháng 10-2022 tăng 6% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi đó, PCE cốt lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) được dự báo giảm còn 3% vào quý cuối của năm tới. Con số này trong tháng 10-2022 là 5%. Nếu dự báo trên chính xác, cả PCE và PCE cốt lõi vẫn còn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của FED.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
48 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
18 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.