Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoàiicon

Lõi ngô, lá chuối, hạt vải... ở Việt Nam "rẻ như cho", thường bỏ đi. Nhưng sang tới nước ngoài chúng lại rất có giá trị và được bán với giá cao ngất ngưởng.

Lõi ngô, lá chuối, hạt vải... ở Việt Nam "rẻ như cho", thường bỏ đi. Nhưng sang tới nước ngoài chúng lại rất có giá trị và được bán với giá cao ngất ngưởng.

 

Hạt vải

Vải thiều là loại hoa quả phổ biến ở Việt Nam với mức giá từ 20.000-30.000 đồng/kg khi vào chính vụ. 

Tháng 6 vừa qua, 2 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được xuất khẩu sang Nhật thành công. Trong siêu thị Nhật, những trái vải to và đẹp đẽ nhất sẽ được đóng hộp sang chảnh như nhân sâm Hàn Quốc, thường thì sẽ là đồ biếu tặng vì bên Nhật có truyền thống biếu hoa quả đắt tiền. Những quả xấu mã hơn thì được đóng trong hộp, túi bóng và có giá niêm yết sẵn. Ước chừng 1kg vải thiều Việt Nam được bán tại Nhật có giá lên đến hơn 500.000 đồng.

Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Không chỉ gây sốc về mức giá cao đối với quả vải mà hạt vải cũng được đóng gói trên các shop online ở Nhật với giá quy ra tiền Việt khoảng 140.000 đồng/5 hạt vải.

Thông tin này khiến dân mạng kinh ngạc, hóa ra suốt những năm tháng qua, những ai ăn vải thường xuyên đều cảm thấy tiếc nuối vì đã vứt cả núi hạt ra bãi rác. Có lẽ vì ở Nhật không trồng được vải nên những chiếc hạt nhỏ nhỏ xinh xinh này mới được bán như mặt hàng quý hiếm vậy.

Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Một người Việt Nam đang làm việc ở Nhật chia sẻ: "Với giá 1 hạt vải khô bán ở Nhật thì có thể mua được cả cân vải ở Việt Nam. Nếu mình ở nhà đi nhặt hạt vải vứt đi để bán giá như ở Nhật thì chắc giàu to".

Lõi ngô

Ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ với lõi ngô, còn gọi là cùi ngô. Sau khi ăn xong hạt, hầu hết mọi người thẳng tay vứt lõi ngô đi vì nghĩ chúng giờ trở thành đồ vô dụng. Ở quê, lõi ngô còn được một số gia đình giữ lại cho bò ăn hoặc phơi khô để làm củi đun nấu.

Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài
Lõi ngô được đóng gói bán sang chảnh ở siêu thị nước ngoài

Ở nước ngoài, các lõi ngô được đóng gói để bán với giá hơn 40.000 đồng/túi. Những lõi ngô này được tách hạt bằng tay hoặc bằng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, giữ sạch sẽ có thể đun nước để uống. Mỗi túi lõi ngô được đóng 4-5 cái.

Theo thông tin từ Naver, người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà vậy. Cũng theo Viện nghiên cứu ngô, đồ vật mà bạn từng xem là "phế phẩm" này lại có công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.

Lá chuối

Ở Việt Nam, cây chuối dễ trồng ở khắp các vùng nông thôn. Quả chuối là thứ có giá trị nhất, còn lá chuối và thân chuối thì rẻ hều. 

Lá chuối được sử dụng với mục đích chính là làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hay để gói xôi. Lượng lá chuối ở Việt Nam luôn ổn định quanh năm, giá thành rẻ và thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết. Thậm chí, có không ít nhà vườn còn thẳng tay phá bỏ bớt lá chuối đi chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật. 

Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Thế nhưng, ở Nhật lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yen/lá, tức gần 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng. Đây được xem là mức giá vô cùng đắt đỏ.

Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Lá chuối Việt Nam dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container. Tuy nhiên, chỉ có lá chuối tây mới có thể sử dụng và xuất khẩu.  Lá chuối khá giòn nên trước khi trở thành bao bì, lá gói bánh, phải biết canh chọn lá đúng tuổi, hái về phơi nắng vừa đủ độ héo để lá mềm mà không mất đi màu xanh.

Lá tía tô

Lá tía tô là loại lá gia vị rất phổ biến của Việt Nam. Tại Việt Nam, lá tía tô được bán rất rẻ. Chỉ với 1 nghìn đồng, bạn có thể mua một nắm lá tía tô ngoài chợ cóc.

Thêm những thứ 'vứt đi' ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài
Các địa chỉ online của Nhật cũng bán rau tía tô với giá dao động từ 107.000 đồng tới 200.000 đồng/gói.

Tuy nhiên, ở nước Nhật, tía tô lại là 1 trong 7 loại gia vị thiết yếu, rất được coi trọng. Tía tô cũng là nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật) hoặc được dùng gói xung quanh sushi…Không phải bán theo bó như ở Việt Nam, tía tô tại Nhật được bán theo lá. Một gói lá tía tô sấy như trên được bán giá 16 USD, tương đương 363.000 đồng. Tính ra 1 lá là 700 đồng.

Năm 2019, một công ty tại Bắc Ninh lại có thể trồng cây tía tô và xuất khẩu sang Nhật Bản với giá 700 đồng/lá, thu về hàng tỷ đồng/năm. Để xuất khẩu được lá tía tô trên, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.