Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM đang đi hướng ngược chiều nhau

09/06/2021 15:59
Đây là thông tin được đưa ra tại Báo cáo ngành bất động sản - Giá nhà đất tăng trên diện rộng do Vndirect Rearch vừa phát hành.

Theo đó, tại báo cáo trên, Vndirect đưa ra số liệu cho thấy đang có sự ngược chiều tại thị trường bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, trong quý 1 vừa qua, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM giảm mạnh 52,9% so với cùng kỳ xuống còn 1.709 căn; dẫn đến lượng căn hộ tiêu thụ giảm 30,9% so với cùng kỳ (2.624 căn). Theo quan sát, đây là quý thứ 5 liên tiếp TP.HCM không có nguồn cung mới ở phân khúc bình dân.

Tỷ lệ hấp thụ vụt lên 153,5% trong quý 1/2021, tăng 77,0 điểm % so với quý trước, cho thấy nhu cầu nhà ở vẫn đang ở mức cao. Giá trung bình căn hộ sơ cấp quý 1 tăng 2,9% so với quý trước, tăng 14,6% so với cùng kỳ đạt 2.219 USD/m2.

Điều đáng nói là trong khi lượng căn hộ tiêu thụ tại TP.HCM ảm đạm thì tại thị trường Hà Nội sức hấp thụ căn hộ lại đang phục hồi đáng kể.

Theo báo cáo, trong quý vừa qua, lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội phục hồi mạnh mẽ và có mức tăng mạnh tới 169,7% so với cùng kỳ lên 4.152 căn, nhờ nguồn cung mới tăng đáng kể 93,7% so với cùng kỳ (4.421 căn).

Phân khúc trung cấp tiếp tục thống lĩnh thị trường với số căn mới tăng 447,7% so với cùng kỳ lên 3.527 căn, chiếm 79,8% nguồn cung mới. Tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức tích cực 93,9% (giảm 3,4 điểm % so với quý trước). Giá trung bình căn hộ sơ cấp tăng 3,5% so với quý trước và tăng 7,0% so với cùng kỳ lên 1.461 USD/m2.

Theo báo cáo, không chỉ có phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội ngược chiều so với TP.HCM mà ngay cả phân khúc nhà xây sẵn ở 2 thành phố này cũng có sự đối lập.

Số liệu được đưa ra trong báo cáo cho thấy, trong quý 1 vừa qua, nguồn cung mới nhà xây sẵn tại TP.HCM giảm 51,0% so với cùng kỳ xuống chỉ 170 căn, kéo lượng giao dịch giảm 75,2% so với cùng kỳ.

Ngược lại, nguồn cung mới tại Hà Nội phục hồi ấn tượng (tăng 714,5% so với cùng kỳ đạt 393 căn) và số lượng giao dịch tăng 106,0% so với cùng kỳ lên khoảng 300 căn. Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới, giá sơ cấp tăng 4,0 - 7,0% so với cùng kỳ tại TP.HCM trong khi Hà Nội ghi nhận mức giá bán trung bình cao nhất trong 4 năm qua lên tới 5.628 USD/m2.

Đáng chú ý, tại báo cáo vừa phát hành, đề cập đến "cơn sốt" đất thời gian vừa qua, Vndirect cũng đưa ra số liệu cho thấy giá đất tại Hà Nội và TP.HCM tăng đột biến. Cụ thể, giá đất tăng đột biến tại Đông Anh (tăng 75,5% so với cùng kỳ), Thanh Trì (tăng 25,6% so với cùng kỳ), Củ Chi (tăng 27,7% so với cùng kỳ), Hóc Môn (tăng 21,1% so với cùng kỳ).

“Giá đất trong những khu vực này tăng mạnh chủ yếu do công bố dự thảo quy hoạch sông Hồng và đề xuất đưa 5 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ lên quận, song song với đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn”, báo cáo cho biết.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
10 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
The Privé gây chú ý thị trường căn hộ hạng sang khu Đông TP.HCM
9 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng ít nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng sang lại cho thấy sức bật đáng kể. Nhu cầu về không gian sống đẳng cấp, riêng tư và mang tính biểu tượng tăng nhanh, mỗi dự án được ra mắt đều nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới đầu tư và khách hàng thượng lưu.
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
9 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
8 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
2 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
12 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
14 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
15 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.