“Thị trường BĐS có dấu hiệu bong bóng nhưng khó vỡ, xuất hiện cầu ảo”

16/01/2022 14:34
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam tại toạ dàm do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức mới đây.

Theo vị chuyên gia này, thị trường BĐS đang có bong bóng nhưng không phải toàn thị trường mà tập trung cục bộ ở một số khu vực. Mức độ nguy hiểm chưa lớn lắm nhưng có thể thấy, giá BĐS tăng mạnh không đúng với giá trị thực, sức mua thấp, thậm chí không mua.

Ông Đính nhìn nhận, thời gian qua giá BĐS tăng chóng mặt xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng, có điều dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh khiến giá BĐS tăng theo; đầu tư tăng đến đâu giá tăng đến đó. Tuy nhiên, mức tăng giá BĐS lại không tương thích với mức tăng của đầu tư hạ tầng, tăng quá nhiều lần so với hạ tầng. "Theo đó, thời gian qua, ở một số khu vực xác định là dấu hiệu của sốt "ảo". Mà ảo đương nhiên sẽ bong bóng", ông Đính khẳng định.

Như vậy, theo Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS đã xuất hiện bong bóng. Tuy nhiên, bong bóng này sẽ không vỡ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ sẽ không tham gia sâu vào những nơi có giá BĐS tăng bất thường. Hệ luỵ của điều này chỉ đến với các đầu nậu, những nhà đầu tư tay ngang.

"Những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ hạn chế tham gia đầu tư ở các vùng quá nóng. Bởi họ biết, giá đang ảo, bỏ tiền vào là không thật, có thể lỗ ngay thời điểm mua. Vì thế, những khu vực giá BĐS nóng bất thường, những NĐT chuyên nghiệp sẽ rút nhanh, chỉ còn lại cò mồi, đầu nậu lôi kéo những NĐT không chuyên. Điều đáng nói, tỉ lệ hấp thụ ở các khu vực nóng giá thực tế rất thấp", ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

“Thị trường BĐS có dấu hiệu bong bóng nhưng khó vỡ, xuất hiện cầu ảo” - Ảnh 1.

Theo vị chuyên gia này, khi sốt đất sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đấu giá, đến thị trường BĐS nói chung. Hiện nay, với nguồn vốn đang đổ mạnh vào thị trường BĐS cũng tạo nên những hệ luỵ nhất định. Không chỉ giá ảo, mà thị trường BĐS hiện nay đang chứng kiến cầu ảo. Tức là dòng tiền vào BĐS thực chất không phải là đầu tư BĐS bền vững mà đầu tư tài chính bằng hàng hoá BĐS. Đa số là ảo, là ngắn hạn.

Cụ thể, những nhà đầu tư tay ngang ngoài ngành BĐS, có thể đến từ các ngành kinh tế khác, họ bị khủng hoảng Covid-19 nên lợi nhuận sụt giảm nên bỏ tiền vào BĐS. Hay, đó là những NĐT chứng khoán đem lời chốt vào BĐS. Đa số họ là những NĐT tài chính là chính, mang tiền bỏ vào BĐS trong ngắn hạn. Như vậy, cầu ảo, giá ảo, tạo ra một thị trường ảo, nguy cơ bong bóng.

"Nếu cứ vậy, các hoạt động giao dịch BĐS sẽ kém, đi, buộc phải điều tiết lại giá cả bằng nhiều giải pháp. Dòng tiền chỉ bền vững khi đầu tư hạ tầng, dịch vụ, phục vụ việc phát triển kinh tế. Còn sinh lời thông qua các hoạt động tài chính ngắn hạn không phải là bản chất của thị trường BĐS, không bền vững", ông Đính nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, thị trường BĐS bong bóng đang to dần nhưng sẽ không vỡ. Từ ngày đổi mới đến nay, giá đất chỉ tăng, có thể đứng lại rồi tăng tiếp, chưa bao giờ thị trường chứng kiến giá BĐS tỏ ra giảm mạnh.

"Với bối cảnh này, dự báo bong bóng không bao giờ vỡ, mà giá sẽ nở tiếp, giá lại cao tiếp, cao nữa, rất khó xuống. Điều này là hệ luỵ với cả nền kinh tế", GS Hùng Võ nhấn mạnh.

Vị GS này cho hay, với một nền kinh tế chi phí đất đai quá lớn là nền kinh tế không bền vững. Chi phí cho đất đai phải phù hợp với sức của nền kinh tế. Trong khi, giá đất liên tục tăng tăng gấp nhiều lần tính từ thời điểm năm 2008 đến nay. Mới đây, đất Thủ Thiêm đấu giá lên đến hơn 2.4 tỉ đồng/m2, gấp đôi với điểm nóng giá đất Sài Gòn cũ, đó là điều bất thường.

Tin mới

20 bang khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump về thị thực H-1B
3 giờ trước
Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta ngày 12/12 cho biết ông cùng tổng chưởng lý của 19 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump.
EU sẽ phong tỏa 247 tỷ USD tài sản của Nga tới khi nào?
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 đã quyết định phong tỏa vô thời hạn khoảng 210 tỷ Euro (247 tỷ USD) tài sản của Nga tại châu Âu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-12: Bitcoin còn cơ hội tăng tiếp khi hai kim loại quý này lập đỉnh?
2 giờ trước
Việc vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh có thể hút dòng tiền sang tài sản trú ẩn, khiến đà tăng ngắn hạn của Bitcoin kém thuận lợi hơn.
Ô tô Hàn Quốc ồ ạt giảm giá trước áp lực xe điện Trung Quốc
2 giờ trước
Các hãng ô tô Hàn Quốc đồng loạt giảm giá mạnh cuối năm nhằm kích cầu giữa lúc sức mua yếu và áp lực cạnh tranh gia tăng từ xe điện Trung Quốc.
Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2027?
2 giờ trước
TPO - Theo một đề xuất hòa bình đang được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm giữa Nga và Ukraine, Kiev được cho là có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/1/2027, tờ Financial Times đưa tin.

Tin cùng chuyên mục

FPT Shop công bố trở thành Apple Business Partner, tăng cường hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và giáo dục
21 giờ trước
Việc chính thức gia nhập Apple Partner Network với vai trò Apple Business Partner giúp FPT Shop mở rộng năng lực tư vấn – triển khai giải pháp công nghệ cho khối doanh nghiệp và giáo dục, đồng thời nâng chuẩn dịch vụ theo các tiêu chí toàn cầu của Apple.
Cắt trang bị để thêm bản ‘giá rẻ’ - Chiến lược ‘câu khách’ mới của nhiều mẫu xe tại Việt Nam năm nay
21 giờ trước
Trong năm 2025, một số hãng xe tại Việt Nam bổ sung phiên bản giá thấp bằng cách cắt bớt trang bị, từ đó hạ giá khởi điểm và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.
Bạn bảo dưỡng xe hết bao nhiêu? Người đàn ông này chi hơn 1.000 tỷ để ‘bảo dưỡng’ siêu du thuyền trị giá 13.000 tỷ của mình
22 giờ trước
Một chiếc siêu du thuyền thì cần bảo dưỡng những hạng mục gì?
Chỉ đứng sau Trung Quốc về công nghệ tinh chế đất hiếm, bắt tay với Mỹ nhưng quốc gia châu Á vẫn 'lận đận' trong cuộc đua, nguyên nhân đến từ đâu?
23 giờ trước
Malaysia đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái đất hiếm toàn cầu, là một trong số rất ít quốc gia ngoài Trung Quốc có năng lực tinh chế quy mô lớn.