Thị trường địa ốc 2020: Nhiều thách thức khi tăng khung giá đất

27/12/2019 16:59
Khung giá đất, bảng giá đất dự kiến sẽ tăng cao đồng loạt ở các địa phương sau khi Chính phủ ban hành khung giá đất mới. Giá nhà đất có nguy cơ sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Điều này không chỉ gây khó khăn cho người mua mà nhiều chủ đầu tư mới cũng khó tiếp cận quỹ đất để triển khai dự án.

Thị trường địa ốc 2020: Nhiều thách thức khi tăng khung giá đất - Ảnh 1.

Các địa phương đã ban hành bảng giá đất mới với mức tăng đến 70% so với năm 2019. Chính phủ cũng vừa ban hành khung giá đất mới cao hơn 20% so với khung giá đất cũ. Trước động thái này, giá nhà đất được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm tới và những năm tiếp theo. Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020-2024 tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng bình quân 15-20% so với giá cũ.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giá nhà đất bao gồm nhiều thành tố, trong đó có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước. Chẳng hạn, trong giá bán căn hộ chung cư, tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10%. Con số này là khoảng 30% đối với nhà phố và khoảng 50% đối với biệt thự.

Do vậy, khung giá đất, bảng giá đất tăng tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà đất tăng. Khi đó, những người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp tại đô thị sẽ khó sở hữu nhà ở hơn.

Cũng theo ông Châu, khung giá đất, bảng giá đất quá cao sẽ đẩy giá trên thị trường bất động sản lên rất cao, đặc biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường sơ cấp), đồng thời tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp, các ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI.

Giá đất tăng cao trong thời gian tới sẽ đẩy giá bán nhà lên cao, đồng thời doanh nghiệp cũng càng khó tiếp cận đất đai và càng khó giải phóng mặt bằng. Nhìn chung, thị trường 2020 sẽ khắc nghiệt hơn và các doanh nghiệp bất động sản sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Thị trường địa ốc 2020: Nhiều thách thức khi tăng khung giá đất - Ảnh 2.

Đồng quan điểm trên, ông Ngô Quang Phúc - TGĐ Phú Đông Group cho rằng, với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm 10-14% giá thành. Do đó, khi giá đất tăng, giá bán nhà đất chắc chắn phải tăng. Không những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo tất cả các sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá theo, từ đó đẩy giá thành nhà đất lên cao.

Nếu giá đất tăng cao, doanh nghiệp mới khó gia nhập thị trường sẽ khiến nguồn cung ngày càng khan hiếm. Sức mua bất động sản nhà ở rất mạnh nhưng không có hàng để bán kéo theo hệ luỵ là đẩy giá nhà đất lên cao. Người dân, nhất là những người có thu nhập trung bình trở xuống càng khó có cơ hội sở hữu nhà ở. Đồng thời, doanh nghiệp cũng khốn đốn vì chi phí vốn đội lên nhiều lần, lãi vay ngân hàng tăng và đặc biệt là bị mất cơ hội kinh doanh.

Nhìn nhận về sự tác động của khung giá đất đến giao dịch thị trường 2020, ông Phúc cho hay, thị trường sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn. Mặc dù có các yếu tố thuận lợi như lượng cầu ở thực vẫn trong xu hướng tăng trưởng, sự ổn định về kinh tế vĩ mô… nhưng sự khó khăn và thách thức vẫn chiếm ưu thế. Khó khăn đến từ lượng tiền cung ứng vào bất động sản đang có xu hướng giảm, lượng cung sản phẩm bất động sản dành cho người có nhu cầu ở thực tiếp tục khó khăn.

Nhu cầu đầu tư, đầu cơ bất động sản trở nên thận trọng hơn, hàng tồn kho bất động sản cao cấp chưa hấp thụ hết. Đặc biệt, nếu bảng giá đất mới điều chỉnh tăng với biên độ gần 20% thì sẽ khiến giá bất động sản có xu hướng tăng mạnh, làm tăng chi phí đầu vào của các chủ đầu tư.

Tất các những điều trên sẽ ảnh hưởng đến mức thanh khoản của thị trường trong năm 2020. Giá bán sẽ có sự điều chỉnh và lực cầu có thể sẽ giảm.

Thị trường địa ốc 2020: Nhiều thách thức khi tăng khung giá đất - Ảnh 3.

Tương tự, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cao cấp CBRE cho rằng, giá đất tăng sẽ gây khó khăn lớn đến việc phát triển dòng sản phẩm nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Khung giá đất tăng thì tất yếu chi phí vốn sẽ bị đội lên rất cao. Từ đó, giá bán sản phẩm cũng sẽ bị đẩy lên. Tại các khu vực như quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9, giá đất đang tăng mạnh, đây là một thách thức lớn và khó giải quyết trong bối cảnh giá đất đang ngày càng tăng và cơ sở hạ tầng không được cải thiện.

Cũng theo nhận định của bà Dung, muốn phát triển nhà cho người có thu nhập thấp cần có quỹ đất với giá vừa phải. Muốn làm được như vậy, nhiều doanh nghiệp phải đi ngày càng xa thành phố, ở những vùng ven nơi có quỹ đất rẻ phù hợp triển khai. Tuy nhiên vấn đề của các khu vực mới là cơ sở hạ tầng hiện tại chưa có sự phát triển mạnh. Khó đáp ứng được các điều kiện sống thiết yếu nên rất khó để người mua nhà lựa chọn.

Về giải pháp cho việc khung giá đất, nhiều chuyên gia hiến kế có thể tăng thuế với bất động sản. Nếu thuế tăng thì về lâu dài, giá sẽ giảm. Hơn nữa, khi thuế cao, lượng người đầu cơ sẽ giảm, giá sẽ thấp do quan hệ cung cầu quyết định.

Tin mới

Tháo dỡ cầu sắt Long Kiểng sau nửa thế kỷ tồn tại
17 phút trước
Sau khi cầu Long Kiểng mới thông xe, cây cầu sắt 50 tuổi sẽ được tháo dỡ trong 55 ngày.
'Mỏ kim cương' khổng lồ đang chờ đợi tập đoàn đường sắt?
17 phút trước
Ngành đường sắt Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ nhất trong nhiều thập niên, với mục tiêu vừa hiện đại hóa mô hình doanh nghiệp, vừa khai thác tiềm năng du lịch khổng lồ - “mỏ kim cương” mới của ngành.
Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa lập kỷ lục top 1 Đông Nam Á
32 phút trước
Không chỉ mạnh nhất Đông Nam Á, doanh nghiệp này tiếp tục duy trì vị trí số 1 Việt Nam.
Vincom Retail (VRE): Lợi nhuận sau thuế quý 3 tăng gần 52%, lũy kế 9 tháng đạt 80% kế hoạch năm
34 phút trước
Kết quả này nhờ vào tỷ lệ lấp đầy duy trì đà phục hồi tích cực trên toàn hệ thống trung tâm thương mại và sự đóng góp ổn định từ các TTTM mới khai trương trong nửa cuối năm 2024 và năm 2025.
Vincom Retail lãi kỷ lục trong quý 3
36 phút trước
9 tháng đầu năm, Vincom Retail ghi nhận doanh thu 6.525 tỷ đồng, đạt 68,5% kế hoạch cả năm, lợi nhuận sau thuế đạt 3.787 tỷ đồng, tương đương 80,6% kế hoạch cả năm.

Tin cùng chuyên mục

Chốt trang bị Hyundai Venue thế hệ mới: ADAS cấp độ 2 với 16 tính năng, phanh đĩa 4 bánh, camera 360 độ, màn hình cong, 8 loa Bose,
3 giờ trước
Hyundai Venue thế hệ mới đã xác nhận các trang bị trước ngày ra mắt chính thức.
Gạch khổ lớn tiếp tục khuấy đảo sự kiện nội thất thường niên
5 giờ trước
Vietceramics giới thiệu nhiều sản phẩm gạch khổ lớn độc đáo, đón đầu nhu cầu đang tăng trưởng mạnh với dòng gạch này.
5 xe từng ‘kèm lạc’, bán chênh tại Việt Nam nay phải giảm giá mạnh kiếm khách: Đều là SUV phổ thông, có mẫu giảm tới cả trăm triệu đồng
5 giờ trước
Từng là hàng "hot" một thời nhưng nhiều mẫu SUV nay phải giảm giá mạnh để tìm khách. Có những mẫu giảm cả tới cả trăm triệu dù có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng.
Xu hướng chọn vật liệu lát sàn: Sang trọng tinh giản và bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và vật liệu xây dựng, sự phát triển của xu hướng “xanh hóa” đang thúc đẩy nhu cầu về các loại vật liệu lát sàn sang trọng và bền vững, thân thiện với môi trường.