Thị trường hàng hóa ngày 25/7: Dầu, vàng, kim loại cơ bản đồng loạt tăng, riêng cao su xuống đáy 22 tháng

25/07/2018 08:21
Giá hàng hóa trên thị trường thế giới hầu hết tăng trong phiên hôm qua do đồng USD suy yếu.

Dầu tăng do lo sợ dư cung dịu đi

Giá dầu tăng trong phiên qua (24/7) do tâm điểm thị trường chuyển sang vấn đề nhu cầu của Trung Quốc có khả năng tăng lên kéo đi sự lo lắng về dư cung và căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Dầu thô Brent chốt phiên tăng 38 US cent lên 73,44 USD/thùng, sau khi đạt mức cao nhất trong phiên tại 74 USD/thùng. Dầu Tây Texas WTI tăng 63 US cent hay gần 1% lên 68,52 USD/thùng. Trong phiên dầu WTI có lúc đã đã đạt mức 69,05 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết, các báo cáo Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng giúp dịu đi lo sợ rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ làm giảm nhu cầu dầu của nước này.

Bức tranh nhu cầu sẽ vẫn thuận lợi trừ khi sản lượng tăng đáng kể từ Nga và Saudi Arabia vì tăng trưởng toàn cầu mạnh đã dẫn tới dự trữ dầu thô sụt giảm.

Theo Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước giảm 3,2 triệu thùng. Việc giảm nhiều hơn dự kiến khiến giá tăng sau phiên giao dịch, dầu thô WTI ở mức 68,73 USD/thùng. Theo thăm dò của Reuters dự trữ dầu thô dự báo giảm 2,3 triệu thùng trong tuần trước. Tồn trữ tại Cushing dự kiến giảm tuần thứ 10 liên tiếp.

Những cam kết tăng sản lượng từ Nga và Saudi Arabia cùng với việc bớt gián đoạn nguồn cung tại Libya và nhu cầu giảm của các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu tiếp tục gây sức ép lên giá.

Thị trường lo sợ rằng nguồn cung có thể bị gián đoạn bởi cuộc đối đầu tại Trung Đông hay tranh chấp thương mại giữa Washington với các đối tác thương mại chủ chốt có thể giảm nhịp độ tăng trưởng toàn cầu. Iran, nhà sản xuất lớn thứ 3 của OPEC bơm 3,75 triệu thùng/ngày đã chịu áp lực ngày càng tăng từ Mỹ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy các nước cắt giảm toàn bộ nhập khẩu dầu thô của Iran bắt đầu trong tháng 11/2018.

Saudi Arabia và các nhà sản xuất lớn khác đang tăng cường sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt khi thời hạn chót tháng 11/2018 đến gần.

Vàng tăng do đồng USD giảm giá

Giá vàng tăng do đồng USD giảm và các nhà theo dõi thị trường dự đoán tích cực về số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phát hành vào ngày 28/7.

Vàng giao ngày tăng 0,13% lên 1.225,7 USD/ounce, vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 giảm 10 US cent hay 0,01% xuống 1.225,5 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD, đo đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,2% sau khi chạm mức cao nhất một năm vào tuần trước. Các nhà theo dõi thị trường phần lớn dự kiến tăng trưởng kinh tế quý 2 của Mỹ vượt dự báo 4,1% hiện nay.

Giá vàng đã giảm hơn 10% kể từ khi chạm đỉnh 1.365,23 USD/ounce hồi giữa tháng 4, phần lớn do đồng USD mạnh trong bối cảnh tăng lãi suất của Mỹ. Tuần trước giá đã chạm mức thấp nhất một năm.

Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt cho biết "còn quá sớm để nói rằng vàng đã thoát đáy, nhưng có một số dấu hiệu theo hướng đó. Quá trình có thể mất vài tuần nếu không phải vài tháng để phục hồi từ những tổn thất này và những hình ảnh kỹ thuật bị hư hại". Về mặt kỹ thuật, vàng đã phá vỡ xuống dưới đường trung bình 200 ngày dựa trên cơ sở hàng tuần. Một dấu hiệu tích cực là lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, đã tăng 0,6% lên 802,55 tấn trong ngày 23/7, mức cao nhất trong hơn 2 tuần.

Các nhà phân tích lưu ý, giá vàng thường tăng trong thời điểm bất ổn tài chính và chính trị đã không như vậy, khi phản ứng của các nhà đầu tư im ắng trong tranh chấp giữa Mỹ và Iran. Iran đã bác bỏ cảnh báo giận dữ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Tehran có nguy cơ bị hậu quả nghiêm trọng nếu họ đe dọa chống lại Mỹ.

Các kim loại quý khác dùng trong công nghiệp tăng giá bởi giá các kim loại cơ bản tăng.

Bạc tăng 0,8% lên 15,50 USD/ounce, bạch kim tăng 0,4% lên 834,10 USD/ounce và pallađi bổ sung 0,3% lên 917 USD/ounce, trước đó giá đạt 927 USD/ounce mạnh nhất trong một tuần.

Nhôm lên mức cao nhất 2 tuần

Giá nhôm đạt mức cao nhất trong hai tuần do các quỹ cắt giảm đặt cược về giá giảm với dự đoán các lệnh trừng phạt công ty Rusal đang được dỡ bỏ, thị trường cũng quan tâm tới dự đoán nguồn cung giảm từ Trung Quốc.

Nhôm tăng 0,7% lên 2.084,5 USD/tấn sau khi tăng lên 2.114 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 10/7.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết "không đưa Rusal rời khỏi kinh doanh" và chính phủ đã bỏ ngỏ khả năng loại bỏ nhà sản xuất nhôm của Nga này ra khỏi danh sách trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc chiếm hơn 55% của nguồn cung nhôm trên toàn cầu đã ước tính năm nay vào khoảng 65 triệu tấn. Một khảo sát gần đây của Reuters cho thấy rằng các nhà phân tích dự đoán thị trường nhôm thiếu hụt 599.000 tấn trong năm nay và 570.000 tấn trong năm 2019.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hạn chế tăng trưởng công suất mới trong tương lai bằng cách cấp hạn ngạch cho dự án mới, chủ yếu tại các tỉnh mạnh về thủy điện như Quảng Tây và Quý Châu hay hoán đổi công suất bằng cách đóng cửa các nhà máy hiện tại".

Tiêu thụ nhôm sử dụng trong ngành đóng gói và vận chuyển được dự kiến tăng 5% trong năm nay và năm tới. Giới phân tích dự kiến tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc vượt tăng trưởng nguồn cung trong năm nay và năm tới. Giá sẽ phải giữ ở mức hiện tại hay tăng do chi phí sản xuất ngày càng tăng, gồm cả điện và nguyên liệu thô bauxit và ôxít nhôm.

Tổng thể các kim loại công nghiệp được thúc đẩy bởi đồng USD của Mỹ giảm giá, khiến các hàng hóa định giá bằng đồng USD rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, khả năng nhu cầu ngày càng tăng.

Cao su giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng do lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ - Trung leo thang có thể làm giảm tăng trưởng tại Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới.

Một đồng yên mạnh do triển vọng điều chỉnh chính sách của ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng gây áp lực cho giá cao su.

Giá cao su kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tiếp tục mất giá trong 4 phiên liên tiếp. Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 12 chốt phiên ngày 24/7 giảm 1,7 yên xuống còn 166,3 yên/kg. Đầu phiên giá đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5/10/2016 tại 166,0 yên/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 85 NDT chốt phiên tại 10.110 NDT (1.487 USD)/tấn sau khi chạm mức thấp nhất 1 tháng tại 10.050 NDT/tấn trong đầu phiên này.

Đồng USD giảm nhẹ so với đồng yên của Nhật Bản do dự đoán ngân hàng trung ương Nhật có thể giảm quy mô kích thích tiền tệ tích cực. Đồng yên tăng giá khiến các tài sản định giá bằng đồng tiền này kém thu hút khi mua bằng đồng tiền khác.

Đường tăng giá

Đường thô kỳ hạn tháng 10 chốt phiên 24/7 tăng 0,11 US cent hay 1% lên 11,19 US cent/lb.

Các đại lý cho biết lo ngại về thời tiết khô hạn tại khu vực trung tâm phía nam của Brazil đã hỗ trợ giá cùng với đồng real của Brazil mạnh lên không khuyến khích các nhà sản xuất bán ra.

Nhà phân tích Tobin Gorey tại ngân hàng Commonwealth của Australia cho biết "giai đoạn khô hạn này hiện nay đang kéo dài một cách bất thường – không giống như hồi tháng 5 khi những lo ngại lần đầu tiên được nâng lên. Tác động có thể nhiều hơn trong năng suất mía năm tới so với năm nay".

Các đại lý đang đợi một báo từ tổ chức Unica của Brazil về việc sản xuất mía trong nửa dầu tháng 7. Số liệu này được dự kiến đưa ra trong tuần này bao gồm khu vực quan trọng trung tâm phía nam. Một khảo sát của S&P Global Platts cho thấy có khoảng 45,39 triệu tấn mía với sản lượng đường 2,42 triệu tấn.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 2,10 USD hay 0,7% lên 326,1 USD/tấn.

Hạn hán có thể cắt giảm nguồn cung khoai tây của Đức

Đợt hạn hán và nắng nóng tại châu Âu trong mùa hè này có thể khiến thiếu hụt khoai tây kích cỡ đủ lớn để sản xuất khoai tây chiên của Pháp.

Năng suất vụ khoai tây có thể bị giảm ít nhất 25%. Khoai tây cỡ lớn cần thiết cho các nhà chế biến lương thực để sản xuất khoai tây chiên của Pháp thậm chí còn rất hiếm.

Hiệp hội chế biến rau, hoa quả và khoai tây Đức (BOGK) cho biết "thời tiết khô và nóng tiếp tục nghĩa là vụ thu hoạch khoai tây ở Đức và châu Âu sẽ thấp hơn đáng kể và kém hơn năm ngoái".

Mưa cần thiết cho vụ khoai tây không được dự báo và bức tranh ngày càng tồi tệ theo từng tuần. Hạn hán cũng gây thiệt hại cho vụ ngũ cốc của Đức.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 25/7

Thị trường hàng hóa ngày 25/7: Dầu, vàng, kim loại cơ bản đồng loạt tăng, riêng cao su xuống đáy 22 tháng - Ảnh 1.

Tin mới

Sau Ấn Độ, một quốc gia EU vừa tuyên bố sẽ trung thành với Nga: ‘Chúng tôi không thể đảm bảo an ninh năng lượng nếu không có dầu khí từ Nga’
10 giờ trước
Trước lời kêu gọi từ Mỹ, quốc gia này vẫn đưa ra tuyên bố gây bất ngờ.
Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
10 giờ trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Siêu bão Ragasa đe dọa Hồng Kông: Nguy cơ lặp lại 'thảm họa' như bão Mangkhut 2018
9 giờ trước
Hồng Kông (Trung Quốc) đang phải đối mặt với cơn bão Ragasa có khả năng gây thiệt hại nặng nề nhất kể từ sau bão Mangkhut năm 2018.
‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
9 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Thông tin về bàn giao đất cho dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD ở Quảng Ninh
9 giờ trước
Các hộ dân có đất nằm trong giai đoạn 1 dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại phường Cửa Ông đã ký biên bản nhận bồi thường và bàn giao đất cho chủ đầu tư để khởi công xây dựng nhà máy.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

0.94 %

+ 1.60

Đường

SUGAR

8.868.918 VNĐ / tấn

15.25 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

183.799.166 VNĐ / tấn

6,967.50 USD / mt

0.12 %

+ 8.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.660.935 VNĐ / tấn

358.79 UScents / lb

2.33 %

- 8.56

Gạo

RICE

13.761 VNĐ / tấn

11.47 USD / CWT

0.30 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.753.869 VNĐ / tấn

1,006.30 UScents / bu

0.47 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.057.631 VNĐ / tấn

277.10 USD / ust

1.07 %

- 3.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp tung hô AI nhưng thiếu lợi ích thực tế, chủ yếu vì FOMO, kiếm không đủ 2.000 tỷ USD doanh thu/năm cho chi phí vận hành
9 giờ trước
Nghiên cứu cho thấy 87% các cuộc họp cổ đông tung hô AI nhưng 95% số dự án AI thử nghiệm gặp thất bại hoặc không thể đưa vào hoạt động thương mại.
Đồng Baht Thái Lan tăng giá mạnh nhất ĐNÁ, áp lực xuất khẩu, du lịch và FDI tiếp tục tăng cao sau khi FED hạ lãi suất
9 giờ trước
Đồng Baht Thái tăng giá đang gây áp lực lên nền kinh tế Thái Lan.
Khoản "thuế nhân tài" gần 3 tỷ của ông Trump: Trao cơ hội vàng cho các đối thủ cạnh tranh với Mỹ, bao gồm cả Trung Quốc
8 giờ trước
Quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng phí nộp đơn xin visa H-1B lên 100.000 USD đã khiến cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế lớn phải xôn xao, lo ngại về những tác động sâu rộng. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là cơ hội chưa từng có cho các trung tâm nhân tài toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu, Trung Đông và châu Á.
Con số bất ngờ về tỉ lệ rau đạt chứng nhận VietGAP
7 giờ trước
Tổng diện tích rau được chứng nhận VietGAP mới đạt hơn 8.000 ha trên tổng số 1,15 triệu ha - tức chưa đến 1% (khoảng 0,5 - 0,6%).