Thị trường hàng hóa rung lắc, giá vàng trên 2.000 USD, nickel tăng hơn 20%, dầu và lúa mì cao nhất 14 năm

07/03/2022 17:06
Giá vàng vượt 2.000 USD, dầu cao nhất 14 năm, nickel tăng hơn 20% ngay khi thị trường mở cửa phiên đầu tuần khi căng thẳng Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 1,5 năm, palladium lập đỉnh cao nhất mọi thời đại khi thị trường chứng kiến sức hút mạnh mẽ của các tài sản an toàn, trong khi nickel tăng hơn 20% - mức tăng trong một ngày nhiều chưa từng có - bởi lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến các lệnh trừng phạt Nga và cuộc giao tranh ở Ukraine vẫn còn tiếp diễn. Không dừng lại ở đó, giá dầu mỏ và lúa mì tăng lên mức cao nhất 14 năm, khiến thị trường hàng hóa toàn cầu vốn đang chao đảo càng thêm rung lắc.

Nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của OANDA, Jeffrey Halley, viết trong một báo cáo: "The saying goes that the best cure for high prices is high prices" (tạm dịch: Có câu nói rằng cách chữa tốt nhất cho giá cao là để cho giá cao.)

"Thật không may, trong một môi trường lạm phát đình trệ, điều đó không đúng. Tôi nghi ngờ các dự báo tăng trưởng cho năm 2022 trên toàn thế giới sẽ cần phải được điều chỉnh mạnh xuống thấp hơn, và sẽ rất thú vị khi xem các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ làm gì", ông Halley nói.

Lạm phát đình trệ ở đây là đề cập đến các quốc gia đang trải qua đồng thời lạm phát gia tăng và sản lượng kinh tế bị đình trệ.

Thị trường hàng hóa rung lắc, giá vàng trên 2.000 USD, nickel tăng hơn 20%, dầu và lúa mì cao nhất 14 năm - Ảnh 1.

Thị trường hàng hóa toàn cầu tăng giá mạnh mẽ.

Giá vàng giao ngay sáng 7/3 tăng vọt lên 2.000,69 USD/ounce, cao nhất kể từ 19/8/2020, trước khi nhẹ nhẹ về 1.986,69 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 4 cũng đạt 2.000,20 USD.

Lượng vàng nắm giữ bởi Quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, tăng 0,4% lên 1.054,3 tấn vào thứ Sáu (4/3) - mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2021.

Palladium tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới trong lịch sử, khi đạt 3.172,22 USD lúc mở cửa, trước khi hạ nhẹ về 3.172,19 USD/ounce. Nga chiếm 40% sản lượng palladium toàn cầu - kim loại được các nhà sản xuất ô tô sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác để hạn chế phát thải.

Giá bạc cũng tăng lên mức cao mới, 26,09 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng lên 1.147,19 USD/ounce.

Thị trường hàng hóa rung lắc, giá vàng trên 2.000 USD, nickel tăng hơn 20%, dầu và lúa mì cao nhất 14 năm - Ảnh 2.

Giá vàng vượt 2.000 USD.

Kim loại công nghiệp cũng tăng tiếp tục tăng giá mạnh, dẫn đầu là giá nickel tăng mạnh hơn 22% do các chuỗi cung ứng toàn cầu cố gắng xác định thị trường sẽ ra sao trong trường hợp có thể không có nguồn cung từ Nga, nhà sản xuất nickel lớn thứ ba thế giới.

Giá nickel kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London mở cửa phiên 7/3 đạt 35.500 USD/tấn, sau đó hạ nhẹ nhưng vẫn tăng 22,1% so với đóng cửa phiên liền trước, lên 35,305 USD/tấn.

Giá nickel kỳ hạn tháng 4 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải sáng nay cũng tăng 12% lên mức cao kỷ lục 210.950 nhân dân tệ (33.391,37 USD)/tấn.

Kunal Sawhney, giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu Kalkine, cho biết: "Nguồn cung đã khan hiếm, và nếu một nhà cung cấp lớn bị đưa ra khỏi thị trường, điều đó sẽ có tác động không chỉ trong ngắn hạn mà cả trung hạn".

Hiện tại, nguồn cung giao ngay đang chịu áp lực rất lớn. Do đó, chênh lệch giá hợp đồng giao ngay với 3 tháng tăng vọt lên 690 USD/tấn, mức cao nhất kể từ năm 2007, cho thấy nguồn cung gần hạn cực kỳ khan hiếm.

Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên sàn Thượng Hải cũng tăng vọt lên mức cao kỷ lục 4.000 USD/tấn. Nga sản xuất khoảng 6% lượng nhôm của thế giới, 7% lượng nickel và 3,5% nguồn cung cấp đồng trên toàn cầu.

Giá quặng sắt kỳ hạn ở Trung Quốc cũng tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng sau khi dự báo tăng trưởng kinh tế chậm lại làm gia tăng kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế nhằm vào cơ sở hạ tầng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá dầu tăng hơn khoảng 10% ngay những phút giao dịch đầu tiên của tuần mới, với dầu Brent vọt lên 139,13 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đạt 130,5 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 7/2008. Sau đó, giá hạ nhiệt nhẹ nhưng vẫn quanh mức 130 USD, với dầu Brent xuống 128,99 USD/thùng (vẫn cao hơn 10,88 USD, hay 9,2% so với phiên trước), trong khi WTI tăng 9,8 USD (8,5%) lên 125,48 USD.

Giá các nhiên liệu khác cũng đồng loạt vượt kỷ lục cao nhất kể từ 2008, với xăng ở Mỹ đạt 3,890 USD/gallon, trong khi dầu sưởi ở Mỹ đạt 4,237 USD/gallon.

Thị trường hàng hóa rung lắc, giá vàng trên 2.000 USD, nickel tăng hơn 20%, dầu và lúa mì cao nhất 14 năm - Ảnh 3.

Giá dầu Brent.

Mỹ và các đồng minh Châu Âu cân nhắc cấm xuất khẩu dầu thô từ Nga, giữa bối cảnh khả năng dầu thô Iran sẽ chưa sớm có mặt trên thị trường, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

"Một cuộc tranh giành các thùng dầu để lấp đầy khoảng trống 3-4 triệu thùng dầu xuất khẩu từ Nga chắc chắn sẽ đẩy thị trường dầu mỏ tăng chóng mặt trong tuần này", nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital cho biết. Theo bà: "Saudi Arabia, UAE, Kuwait và Iraq chỉ có thể bổ sung thêm 2,0-2,5 triệu thùng/ngày trong khoảng 30 – 60 ngày tới. Ngoài ra, còn phải xem có bao nhiêu quốc gia sẽ tham gia lệnh cấm vận dầu mỏ chính thức của Nga".

Giá dầu toàn cầu đã tăng vọt hơn 60% kể từ đầu năm 2022, cùng với các mặt hàng khác, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới và lạm phát đình trệ. Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới, đang đặt mục tiêu tăng trưởng chậm lại còn 5,5% trong năm nay.

Giá lúa mì Mỹ giao dịch trên sàn Chicago sáng 7/3 cũng tăng vọt hơn 7% lên mức cao nhất mới trong vòng 14 năm, khi các nhà giao dịch tiếp tục đánh giá tác động đối với nguồn cung khi xuất khẩu từ Nga - nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới bị giới hạn, và sản lượng cũng như xuất khẩu từ Ukraine bị giảm sút.

Lúa mì Mỹ sáng nay tăng vọt lên 12,94 USD/bushel, cao nhất kể từ tháng 3/2008 – khi khủng hoảng lương thực trên toàn cầu.

Với việc các cảng của Ukraine bị đóng cửa và các nhà khai thác không muốn giao dịch lúa mì Nga khi đối mặt với các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây, người mua đang cố gắng tìm các nhà nguồn cung cấp khác để thay thế. Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 19% xuất khẩu ngô và 80% xuất khẩu dầu hướng dương.

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/thi-truong-hang-hoa-rung-lac-gia-vang-tren-2000-usd-nickel-tang-hon-20-dau-va-lua-mi-cao-nhat-14-nam-20220307160023612.chn

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
4 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
5 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
6 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
6 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
7 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.649.036 VNĐ / tấn

162.90 JPY / kg

0.74 %

+ 1.20

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.159.132 VNĐ / tấn

349.93 UScents / lb

0.20 %

+ 0.70

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.319.594 VNĐ / tấn

289.45 USD / ust

0.84 %

- 2.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
9 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.