Thị trường ngày 11/1: Giá dầu tăng phiên thứ 9 liên tiếp

11/01/2019 08:02
Thiếc, cà phê và gạo cũng tăng giá nhưng các hàng hóa khác như vàng, cao su, đường lại mất đà và quay đầu đi xuống. Cao su đứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp do nhà đầu tư chốt lời.


Dầu tăng nhẹ

Giá dầu tăng trong đêm qua do những bình luận từ chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, nhưng đà tăng giá kéo dài hơn 1 tuần đã chậm lại khi lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung mờ dần.

Dầu thô Brent giao sau tăng 24 US cent hay 0,4% đóng cửa phiên 10/1 tại 61,68 USD/thùng, tăng liên tục lần đầu tiên trong 9 ngày liên tiếp kể từ tháng 9/2007. Dầu thô WTI kết thúc phiên tăng 23 US cent hay 0,4% đạt 52,59 USD/thùng, cũng tăng 9 ngày liên tiếp, vượt kỷ lục chuỗi tăng trong năm 2010.

Trong phiên, cả hai loại dầu này đã đạt mức cao nhất trong gần 1 tháng. WTI đạt cao nhất tại 52,78 USD/thùng và dầu Brent tăng lên 61,91 USD/thùng.

Các thị trường tài chính toàn cầu tăng gần đây do hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ ngăn cản một cuộc chiến thương mại. Nhưng đà tăng trong các thị trường toàn cầu bắt đầu giảm sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này đưa ra những tuyên bố tích cực mơ hồ thiếu chi tiết.

Các bình luận của chủ tịch Fed đã giúp các tài sản rủi ro tăng giá gồm cả dầu mỏ vào cuối phiên giao dịch này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu với số liệu thất vọng về Trung Quốc đêm qua đã bổ sung những lo ngại này.

Để hạn chế sản lượng ngày càng tăng của Mỹ, tổ chức OPEC và các đồng minh gồm Nga đã hạn chế sản lượng bắt đầu từ tháng 1/2019.

Barclays dự báo dầu Brent sẽ vẫn trong phạm vi 55 tới 65 USD/thùng do dự trữ tăng trong những tháng tới, trong khi họ dự kiến thị trường trở lại trạng thái cân bằng vào nửa cuối năm 2019.

Vàng giảm do USD phục hồi

Vàng giảm trong đêm qua do đồng USD vọt lên từ mức thấp. Chỉ số đồng USD tăng 0,4% từ mức thấp nhất 3 tháng. Đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên đắt đỏ cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Vàng kỳ hạn của Mỹ đóng cửa giảm 0,4% xuống 1.287,4 USD/ounce. Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.288,28 USD/ounce, trong phiên giao dịch có lúc giá đã chạm 1.297,08 USD/ounce.

Chủ tịch Fed cho tiết ngân hàng trung ương Mỹ có khả năng kiên nhẫn với chính sách tiền tệ do số liệu cho thấy giá ổn định và đề xuất lãi suất sẽ tăng thêm 2 lần trong năm nay.

Các thị trường toàn cầu đã tăng trong 4 phiên trước, nhưng mất đà vào phiên vừa qua do hạn chế từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung và do số liệu từ Trung Quốc, Pháp gây lo lắng về kinh tế toàn cầu.

Đồng giảm, thiếc chạm mức đỉnh 6 tháng

Đồng giảm trong phiên qua do những lạc quan về kết quả đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang mất dần và số liệu yếu kém của Trung Quốc, cho dù tình trạng cung cầu vẫn hạn hẹp.

Trung Quốc cho biết 3 ngày đàm phán tại Bắc Kinh đã thiết lập "một nền tảng" để giải quyết sự khác biệt giữa hai nước, nhưng không đưa ra cách thức chi tiết về các vấn đề chính đang bị đe dọa. Đồng thời, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới này đã công bố số liệu cho thấy giá xuất xưởng tăng ở tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME kết thúc phiên giảm 0,5% xuống 5.928 USD/tấn, kết thúc 3 ngày tăng. Kim loại này đã giảm 18% trong năm 2018 và giảm 0,1% trong năm nay.

Sản lượng đồng tại Chile, nơi sản xuất hàng đầu thế giới kim loại đỏ này, đã đạt 5,33 triệu tấn trong tháng 11/2018, tăng 6% so với tháng 11/2017.

Thiếc tăng nhẹ lên 20.140 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đạt 2.200 USD, cao nhất trong 6 tháng. Ngân hàng Commerzbank cho biết "giá tăng có thể bị kích thích bởi lo ngại về nguồn cung, Indonesia – nhà xuất khẩu thiếc hàng đầu thế giới – đã xuất khẩu thiếc ít hơn kể từ tháng 10/2018".

Dự trữ thiếc trên sàn LME ở mức thấp nhất trong 20 năm chỉ 1.505 tấn, giảm 50% kể từ giữa tháng 12/2018.

Cao su TOCOM mất chuỗi tăng 4 ngày do nhà đầu tư chốt lời

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giảm trong phiên vừa qua, mất chuỗi tăng 4 ngày và giảm từ mức cao nhất 7 tháng đạt được trong phiên trước đó, bởi các nhà đầu tư chốt lời.

Hợp đồng cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) kỳ hạn tháng 6/2019 đóng cửa giảm 2,5 JPY hay 1,3% xuống 183,2 JPY/kg.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm điểm do đồng JPY tăng thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lời sau một đợt tăng mạnh. Cao su TSR 20 kỳ hạn tháng 7/2019 giảm 1,9% xuống 154,0 JPY/tấn.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 125 CNY đóng cửa tại 11.640 CNY (1.717 USD)/tấn.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa giảm 0,2 US cent hay 1,6% xuống 12,67 US cent/lb. Hợp đồng này có phiên đóng cửa giảm lần đầu tiên trong 5 phiên, sau khi giá đạt mức cao nhất 5 tuần tại 12,94 US cent/lb một ngày trước. Giá đường bị áp lực bởi giá dầu.

Đồng real của Brazil suy yếu cũng gây sức ép cho đường. Đồng real yếu không khuyến khích nhà sản xuất bán ra các hàng hóa định giá bằng đồng USD như đường và cà phê.

Ấn Độ có thể xuất khẩu 2,5 triệu tới 3,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2018/19 bắt đầu từ 1/10/2018, thấp hơn nhiều mục tiêu chính thức 5 triệu tấn.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa giảm 3,6 USD hay 1% xuống 344,1 USD/tấn.

Cà phê tăng giá, sản lượng của Việt Nam dự báo giảm 10%

Các thương nhân tại Việt Nam giảm dự báo sản lượng cà phê 10% trong tuần này khi vụ thu hoạch bội thu tại nước trồng cà phê robusta lớn nhất thế giới đi đến hồi kết.

Dự đoán mới hiện nay là sản lượng khoảng 27 triệu bao (60kg/bao) cho niên vụ 2018/19 (bắt đầu từ ngày 1/10/2018) so với 30 triệu bao dự báo trước đó.

Nông dân tại Tây Nguyên, khu vực trồng cà phê chủ chốt của nước ta, đã bán cà phê ở mức 33.500 – 34.000 đồng/kg trong ngày 10/1, so với 33.200 – 33.700 đồng một tuần trước đó.

Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết mặc dù sản lượng thấp hơn, giá trong nước không tăng do các yếu tố bên ngoài, trong đó có cả các dự báo của các đại lý nước ngoài.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1/2019 được dự báo từ 150.000 tấn tới 180.000 tấn so với ước tính 160.000 tấn trong tháng 12/2018.

Cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ được chào ở mức trừ lùi 40 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2019 trên sàn giao dịch London, một tuần trước mức trừ lùi 45 – 50 USD/tấn.

Trong khi đó tại Indonesia, giao dịch tiếp tục trầm lắng, robusta loại 4 khiếm khuyết 80 ở mức cộng 20 – 30 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2019, không đổi trong tuần thứ 4 liên tiếp.

Vụ thu hoạch robusta chính tại nam Sumatra thường diễn ra vào khoảng giữa năm, nhưng một vụ thu hoạch phụ nhỏ hơn thường trước đó vài tháng.

Gạo Ấn Độ và Việt Nam được giá

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ tăng trong tuần này do giá trong nước tăng, trong khi giá tại Thái Lan và Việt Nam dự kiến giảm trong những tuần tới khi nguồn cung mới ra thị trường.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ ở mức 382 – 387 USD/tấn trong tuần này, so với 376 – 383 USD/tấn một tuần trước. Nhu cầu yếu trong những tuần qua là do giá gạo Ấn Độ trở nên đắt đỏ. Giá xuất khẩu tại Ấn Độ tăng vọt trước đó sau khi Chhattisgarh, một bang sản xuất gạo hàng đầu tại miền trung Ấn Độ tăng giá mua thóc tối thiểu.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm thu hẹp xuống 390 – 400 USD/tấn FOB Bangkok so với mức 380 – 400 USD/tấn một tuần trước do đồng baht mạnh lên so với đồng USD. Giá vẫn không đổi bởi nhu cầu ổn định, nhưng dự kiến nguồn cung tăng vọt từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 2/2019 có thể tác động tới giá.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt nam ổn định so với tuần trước ở mức 370 – 375 USD/tấn và các thương gia dự kiến giá giảm trong những tuần tới do nguồn cung tăng và nhu cầu yếu.

Reuters dẫn lời Nguyễn Ngọc Nam, chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam rằng xuất khẩu gạo từ Việt Nam dự kiến trầm lắng trong năm 2019.

Động thái thắt chặt kiểm soát nhập khẩu gạo từ Việt Nam của chính phủ Trung Quốc sẽ khiến xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm đi.

Một báo cáo từ Tổ chức Nông Lương FAO của Liên hợp quốc ước tính sản lượng gạo của Bangladesh đạt kỷ lục 53,6 triệu tấn trong năm 2018, do giá trong nước cao và sản lượng bội thu bởi thời tiết thuận lợi. Bangladesh (nhà nhập khẩu lớn ngũ cốc trong năm 2017 sau khi phải hứng chịu lũ lụt gây thiệt hại cho cây trồng) đã nhập khẩu kỷ lục 2,9 triệu tấn gạo trong năm tài chính trước (kết thúc vào tháng 6/2018).

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 11/1

Thị trường ngày 11/1: Giá dầu tăng phiên thứ 9 liên tiếp - Ảnh 1.

Tin mới

Người Thái nói “Việt Nam chắc chắn sẽ vượt Thái Lan”: Báo Thái chỉ ra một xu hướng mới ở Đông Nam Á
9 giờ trước
Các nhận định như “Việt Nam chắc chắn sẽ vượt Thái Lan” hay “Việt Nam cố lên!” xuất hiện ngày càng phổ biến.
Lần đầu tiên xuất hiện một gala nghệ thuật quy mô lớn vận hành và dẫn dắt hoàn toàn bằng robot hình người
9 giờ trước
Lần đầu tiên trên thế giới, một chương trình nghệ thuật quy mô lớn được dẫn dắt hoàn toàn bởi robot hình người, mở ra cách tiếp cận mới cho việc ứng dụng robot trong đời sống văn hóa và giải trí đại chúng.
Dự kiến thông tàu qua cầu Long Biên từ 18h ngày 9/2
9 giờ trước
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin, dự kiến thông tàu qua cầu Long Biên từ 18h ngày 9/2, sau sự cố hư hỏng tại nút dàn thép mạ thượng thuộc nhịp 18.
Lần đầu tiên sau 236 năm: 400.000 người tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sắp biến mất, chuyện gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đón tin buồn ngay đầu năm nay.
Valentine trong kỷ nguyên số: xa mặt nhưng không cách lòng chỉ với một 'chạm'
8 giờ trước
Tạo đơn chỉ với một chạm tiện lợi, quà Valentine được trao gửi tận nơi đang trở thành cách người trẻ thể hiện tình cảm: nhanh, gọn và phù hợp với nhịp sống số.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.163.170 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

1.03 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

108.615.778 VNĐ / tấn

4,183.00 USD / mt

0.33 %

- 14.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.404.020 VNĐ / tấn

294.18 UScents / lb

0.80 %

- 2.37

Gạo

RICE

13.268 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.35 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.631.390 VNĐ / tấn

1,114.30 UScents / bu

0.09 %

- 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.579.629 VNĐ / tấn

299.75 USD / ust

1.27 %

- 3.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá cà phê lùi về vùng thấp nhất trong vòng 6 tháng
8 giờ trước
Giá cà phê tuần qua giảm mạnh, Arabica về 6.537 USD/tấn, Robusta 3.755 USD/tấn, xuống thấp nhất 6 tháng.
Vũ khí vi sóng bí ẩn của Trung Quốc có khả năng vô hiệu hóa hệ thống Starlink
8 giờ trước
Trung Quốc cho biết các nhà khoa học nước này đã phát triển một loại vũ khí vi sóng có khả năng làm gián đoạn hệ thống internet vệ tinh Starlink.
Nhà Trắng lên kế hoạch tổ chức cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hòa bình
7 giờ trước
Nhà Trắng dự kiến tổ chức cuộc họp đầu tiên của các lãnh đạo Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Donald Trump khởi xướng vào ngày 19/2, theo Axios.
Phát minh "phá vỡ mọi lý thuyết vật lý" của Hà Lan đang khiến giới khoa học vật liệu toàn cầu kinh ngạc
7 giờ trước
Phát minh này là điều mà giới khoa học vật liệu từng cho là "không thể xảy ra cùng lúc".