Thị trường ngày 28/1: Giá dầu, vàng, đồng, cao su… đồng loạt giảm; quặng sắt tăng 2%

28/01/2022 07:03
Với dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 3, phiên giao dịch ngày 27/1 một loạt hàng hóa từ dầu, vàng, đồng, cao su, đường, cà phê đều giảm giá.

Dầu giảm từ mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu giảm sau khi dầu thô Brent đạt mức hơn 90 USD/thùng, do lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn thế giới được cân bằng với dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chốt phiên 27/1, dầu thô Brent giảm 62 US cent xuống 89,34 USD/thùng, dầu WTI giảm 74 US cent xuống 86,61 USD/thùng trong một phiên giao dịch biến động.

Nga, nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới và các nước Phương Tây bất hòa về Ukraina, làm dấy lên lo sợ rằng nguồn cung năng lượng sang Châu Âu có thể bị gián đoạn, mặc dù những lo ngại tập trung vào nguồn cung khí đốt hơn là dầu thô.

Nga cho biết rõ ràng rằng Mỹ không sẵn sàng giải quyết những lo ngại an ninh chính của Moscow về Ukraina, nhưng vẫn để ngỏ cửa đối thoại.

Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết họ có thể nâng lãi suất trong tháng 3 và có kế hoạch kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng đó để kiềm chế lạm phát. Đồng USD tăng sau thông báo này, khiến dầu đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác. Trong ngày 27/1 chỉ số USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Thị trường bắt đầu quay sang chú ý tới cuộc họp của tổ chức OPEC+ vào ngày 2/2. Theo một số nguồn tin OPEC+ có thể duy trì kế hoạch nâng sản lượng của họ trong tháng 3. Tuy nhiên, tổ chức này đang đối mặt với việc hạn chế về công suất khiến một số thành viên không thể sản xuất ở mức hạn ngạch của họ.

Giá vàng giảm

Giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, do USD tăng sau khi số liệu kinh tế của Mỹ mạnh mẽ củng cố khả năng Cục dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất vào tháng 3.

Vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.794,3 USD/ounce, sau khi xuống mức 1.790,2 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa giảm 2% xuống 1.793,1 USD/ounce.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng tốc trong quý 4/2021 khiến năm 2021 có mức tăng trưởng tốt nhất trong gần 4 thập kỷ.

Chỉ số USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020 khiến vàng càng chịu sức ép giảm giá.

Giá vàng sẽ giảm trong năm 2022 và 2023 do các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến vàng kém hấp dẫn. Vàng đã giảm hơn 3% kể từ khi đạt mức cao nhất trong 10 tuần vào ngày 25/1 do căng thẳng giữa Nga và Ukraina.

Giá đồng giảm

Giá đồng giảm do Cục dự trữ liên bang Mỹ cho thấy họ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn so với dự kiến trước đây.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang, Chủ tịch Fed ông Jerome Powell cho biết ủy ban có ý định tăng lãi suất liên bang tại cuộc họp tháng 3 với giả thiết các điều kiện là phù hợp để thực hiện như vậy. Tin tức này khiến USD lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,4% xuống 9.770 USD/tấn, kết thúc chuỗi tăng trong hai phiên. Hạn chế đà giảm là mức tồn kho thấp của kim loại này trong các kho của LME.

Công ty khai thác mỏ Anglo American cho biết sản lượng tổng thể của họ trong quý 4/2021 là ổn định, dự kiến sản lượng sẽ tăng trong năm nay.

Thượng viện Chile đã thông qua được một biên bản sửa đổi của dự luật tiền bản quyền khai thác của nước này, theo đó sẽ tăng thuế với các công ty hoạt động tại quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới này.

Quặng sắt tăng do hy vọng nhu cầu của Trung Quốc

Giá quặng sắt Đại Liên tăng do hy vọng nhu cầu mạnh tại Trung quốc khi việc hạn chế sản xuất thép dịu đi sau Thế vận hội Olympics Bắc Kinh trong tháng tới.

Khả năng nguồn cung khan hiếm cũng là một yếu tố tăng giá với quặng sắt ngay cả khi một số nhà đầu tư đứng ngoài lề trước đợt nghỉ Tết Nguyên Đán trong tuần tới.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng khoảng 2% lên 781 CNY (123,07 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 13/10/2021, khi đóng cửa chỉ tăng 0,5% lên 769 CNY/tấn.

Giá quặng sắt giao tháng 3 tại Singapore tăng khoảng 1% lên 139,05 USD/tấn.

Nhu cầu quặng sắt dự kiến phục hồi khi các thương nhân trở lại sau ngày nghỉ và sau Thế vận hội Olympics mùa đông khi các nhà máy thép có thể bổ sung hàng lưu kho.

Giá quặng sắt giao ngay vào Trung Quốc cũng phục hồi, với loại hàm lượng 62% Fe tăng lên 139 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 3/9/2021, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Thép thanh tại sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,3% trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,2%. Thép không gỉ giảm 0,4%.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm do các nhà đầu tư chốt lời trước đợt nghỉ Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc, trong khi những lo ngại rằng việc tăng lãi suất của Mỹ có thể làm chậm lại sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng gây sức ép cho cao su.

Các thị trường ở Trung Quốc đại lục sẽ đóng cửa nghỉ Tết Nguyên Đán một tuần bắt đầu từ ngày 31/1.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,5 JPY hay 1% xuống 236,5 JPY (2,1 USD)/kg.

Cao su tại Thượng Hải kỳ hạn tháng 5 giảm 270 CNY đóng cửa tại 14.105 CNY (2.220 USD)/tấn.

Cà phê robusta thấp nhất 2,5 tháng

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 17 USD hay 0,8% xuống 2.174 USD/tấn, trước đó đã giảm xuống 2.167 USD/tấn, thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2021.

Mức cộng của cà phê kỳ hạn tháng 3 với kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10/2021 do lo lắng về nguồn cung giảm dần.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 6,85 US cent hay 2,9% xuống 2,3205 USD/lb.

Giá cà phê giảm tại Việt Nam trong bối cảnh giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài một tuần.

Nông dân tại Tây Nguyên bán cà phê ở giá 38.800 tới 40.200 đồng (1,71 – 1,78 USD)/kg, thay đổi nhẹ so với mức 38.800 – 40.700 đồng.

Một nhà kinh doanh tại đây cho biết giá đang sụt giảm do nguồn cung tăng nhưng nhu cầu lại yếu.

Các thị trường tại Việt Nam sẽ đóng cửa trong tuần tới để nghỉ Tết và thương nhân dự kiến hoạt động xuất khẩu sẽ không khôi phục cho đến hết Tết.

Các thương nhân đã chào bán cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 270 – 280 USD/tấn so với hợp đồng cà phê kỳ hạn tháng 5 tại London, một tuần trước mức trừ lùi là 250 – 270 USD/tấn.

Tại Indonesia, cà phê robusta Sumatran được chào ở mức trừ lùi 120 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 2 tại London. Hoạt động giao dịch vẫn chưa khởi sắc ở Indonesia do dự trữ vẫn ở mức thấp ít nhất cho đến tháng 3.

Giá đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,08 US cent hay 0,4% xuống 18,41 US cent/lb, kéo dài 3 ngày sụt giảm liên tiếp.

Sản lượng đường của Ấn Độ trong năm thị trường 2021/22 có thể tăng 3% so với năm trước đó lên 31,9 triệu tấn do sản lượng tăng tại bang miền tây Maharashatra.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký một lệnh hành pháp cho phép nước này trả đũa đơn phương trong các tranh chấp thương mại nếu các cuộc điều trần tại Tổ chức Thương mại Thế giới bị đình trệ. Động thái này khiến Brazil đơn phương trả đũa Ấn Độ trong các tranh chấp thương mại liên quan đến đường.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 giảm 0,1 USD xuống 499,7 USD/tấn.

Giá gạo Ấn Độ giảm

Giá gạo Ấn Độ giảm, rời khỏi mức cao nhất hơn 7 tháng trong tuần này do đồng rupee yếu, trong khi hoạt động tại các trung tâm khác trầm lắng trước vụ thu hoạch quan trọng và kỳ nghỉ lễ.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào ở mức 372 – 379 USD/tấn trong tuần này giảm từ mức cao nhất 7 tháng 375 – 382 USD/tấn một tuần trước.

Gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 408 – 415 USD/tấn từ mức 407 – 410 USD/tấn vào tuần trước. Thái Lan đã xuất khẩu 6,1 triệu tấn gạo trong năm 2021, tăng 6,7% so với một năm trước, theo số liệu của Bộ Thương mại nước này. Nhu cầu của nước ngoài với gạo Thái Lan phần lớn vẫn trầm lắng.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 395 – 405 USD/tấn, không đổi so với một tuần trước. Các thương nhân cho biết vụ thu hoạch đông xuân sẽ bắt đầu trong tuần tới, nhưng sẽ không đạt đỉnh cho tới giữa tháng 3.

Đậu tương cao nhất 7 tháng do lo ngại nguồn cung

Giá đậu tương lên mức cao nhất trong 7 tháng do lo ngại về một vụ thu hoạch của Nam Mỹ. Lúa mì giảm phiên thứ hai liên tiếp do USD tăng và lo sợ Nga tấn công Ukraina giảm nhẹ. Ngô biến động theo cả hai chiều trong phiên giao dịch nhưng đóng cửa giảm.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 8-1/4 US cent lên 14,48-1/4 USD/bushel sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 16/6. Ngô kỳ hạn tháng 3 giảm 1-3/4 US cent xuống 6,25-1/4 USD/bushel. Lúa mì kỳ hạn tháng 3 giảm 18 US cent xuống 7,77 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 28/1

Thị trường ngày 28/1: Giá dầu, vàng, đồng, cao su… đồng loạt giảm; quặng sắt tăng 2% - Ảnh 1.
https://cafef.vn/thi-truong-ngay-28-1-gia-dau-vang-dong-cao-su-dong-loat-giam-quang-sat-tang-2-20220128070335242.chn

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
7 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
6 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
5 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
5 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
4 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.295.411 VNĐ / tấn

16.17 UScents / lb

2.12 %

- 0.35

Cacao

COCOA

262.497.025 VNĐ / tấn

10,067.00 USD / mt

0.32 %

+ 32.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

193.042.174 VNĐ / tấn

335.81 UScents / lb

2.67 %

- 9.19

Gạo

RICE

15.898 VNĐ / tấn

13.40 USD / CWT

0.15 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.243.919 VNĐ / tấn

1,069.20 UScents / bu

0.05 %

- 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.158.635 VNĐ / tấn

283.85 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
3 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
11 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.
Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
16 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
18 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.