Thị trường ngày 29/10: Giá dầu biến động nhẹ, vàng, nhôm tăng, lúa mì đạt cao nhất trong nhiều năm

29/10/2021 07:02
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/10, giá dầu biến động nhẹ trái chiều, vàng, nhôm tăng, lúa mì lên mức cao nhất trong nhiều năm, trong khi cao su, đường, cà phê, đậu tương giảm.

Dầu diễn biến trái chiều

Chốt phiên 28/10, dầu Brent giảm 0,26 USD xuống 84,32 USD/thùng, trong phiên giá đã giảm xuống 82,32 USD/thùng, thấp nhất trong hai tuần. Dầu WTI tăng 0,15 USD/thùng lên 82,81 USD/thùng, trước đó giá dầu này đã giảm xuống 80,58 USD/thùng, cũng thấp nhất trong hai tuần.

Trong phiên có lúc giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong hai tuần sau khi Iran cho biết các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của họ sẽ được khôi phục. 

Việc bùng phát ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc, số người chết kỷ lục và mối đe dọa phong tỏa tại Nga cùng với số ca nhiễm đang tăng ở Tây Âu cũng gây sức ép lên giá dầu.

Vàng tăng

Giá vàng tăng do nhu cầu trú ẩn an toàn khi USD suy yếu và số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng ở tốc độ thấp nhất trong hơn một năm.

Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.801,43 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,2% lên 1.802,6 USD/ounce.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ tăng 2% trong quý 3, do số ca nhiễm Covid-19 tăng gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt hàng hóa như ô tô đã kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng.

USD giảm 0,6% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, mức thấp nhất một tháng, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Nhôm bật tăng

Giá nhôm phục hồi từ mức thấp hai tháng khi các nhà đầu tư tập trung vào tác động mà tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc sẽ gây ra đối với các nhà máy luyện nhôm sử dụng nhiều năng lượng.

Nhôm đã giảm trong ngày 27/10 sau khi cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ can thiệp để hạ nhiệt giá than đang tăng vọt trong giai đoạn khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Năng lượng chiếm khoảng 40% trong chi phí của nhà máy luyện nhôm.

Mặc dù giá than giảm kể từ mức cao kỷ lục gần đây, nguồn cung thị thường nhôm vẫn thiếu hụt.

Giá nhôm trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 1,8% lên 2.732 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng tại 2.602 USD/tấn.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết nguồn cung nhôm toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt do áp lực lợi nhuận của các nhà máy luyện ở Trung Quốc và các nhà sản xuất lớn Norsk Hydro và Rusal cảnh báo tình trạng thiếu hụt tiếp tục.

Sản lượng nhôm trong tháng 9 tại Trung Quốc, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp.

Than luyện cốc giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng

Giá than luyện cốc ở Trung Quốc giảm ở mức giới hạn giao dịch ở thời điểm mở cửa phiên và giảm xuống gần mức thấp nhất 2 tháng, do Bắc Kinh tăng cường các biện pháp hạ nhiệt giá than đang tăng cao.

Các nguồn cung than luyện cốc vẫn thiếu hụt do nhập khẩu từ các nước như Mông Cổ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đại dịch.

Giá than luyện cốc trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giao tháng 1 giảm 12% xuống 2.503 Cny (391,24 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 1/9. Than cốc cũng giảm 12%.

Quặng sắt giảm 2,4% xuống 684 CNY/tấn. Trước đó giá đã giảm 8,7% xuống 639 CNY/tấn.

Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe tăng 1 USD lên 122,5 USD/tấn trong ngày 17/10, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Thép thanh tại Thượng Hải giảm 1,3% xuống 4.712 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,7% xuống 5.063 CNY/tấn. Thép không gỉ giao tháng 12 giảm 3,2% xuống 19.295 CNY/tấn.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm do đồng JPY mạnh so với USD thúc đẩy việc bán ra và giá dầu giảm đồng thời các thị trường chứng khoáng Tokyo đã làm xói mòn tâm lý thích rủi ro của các nhà đầu tư.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,1 JPY hay 0,9% xuống 230,8 JPY (2 USD)/kg.

Đồng JPY mạnh lên khiến các tài sản định giá bằng đồng tiền này kém hấp dẫn hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Giá cao su tại Thượng Hải kỳ hạn tháng 1/2022 tăng 255 CNY lên 15.170 CNY (2.372 USD)/tấn.

Gạo Ấn Độ cao nhất 3,5 tháng

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ chạm mức cao nhất trong 3,5 tháng do đồng rupee mạnh lên và nguồn cung thấp, trong khi giá gạo của Việt Nam giảm do giá cạnh tranh từ các nước đối thủ Châu Á khác.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 363 tới 367 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 362 tới 365 USD trong tuần trước đó. Giá tăng tuần thứ 3 liên tiếp.

Tại Bangladesh giá gạo trong nước ở mức cao bất chấp sản lượng vụ hè đạt kỷ lục và nhập khẩu một khối lượng lớn.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm xuống 425 – 430 USD/tấn từ mức 430 – 435 USD/tấn một tuần trước. Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá giảm do giá gạo cạnh tranh từ các nhà sản xuất khác gồm Thái Lan và Ấn Độ.

Tại Thái Lan giá gạo 5% tấm được chào bán ở mức 385 – 406 USD/tấn so với 385 – 390 USD/tấn một tuần trước. Một thương nhân cho biết có thêm nhiều yêu cầu của người mua nhưng giá chỉ thay đổi do tỷ giá hối đoái, ngoài ra các nhà xuất khẩu gạo vẫn lo ngại về chi phí vận chuyển cao.

Giá đường giảm

Giá đường thô đóng cửa giảm 0,08 US cent hay 0,4% xuống 19,62 US cent/lb. Các đại lý cho biết giá năng lượng yếu khiến giá đường giảm. Nhưng thị trường tiếp tục được hỗ trợ từ triển vọng sản lượng khu vực Trung Nam Brazil giảm trong năm nay, mặc dù mưa gần đây đã cải thiện triển vọng trong năm tới.

Ấn Độ dường như sản xuất khoảng 30,5 triệu tấn đường trong niên vụ này bắt đầu từ ngày 1/10, giảm 1,6% so với ước tính trước đó.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 2,9 USD hay 0,6% xuống 515,6 USD/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa giảm 20 USD hay 0,9% xuống 2.177 USD/tấn do thị trường này tiếp tục thoái lui từ mức đỉnh 4,5 năm thiết lập trong ngày 26/10.

Các đại lý cho biết thị trường vẫn được củng cố bởi chi phí vận chuyển cao và tình trạng thiếu container trước vụ thu hoạch của Việt Nam vào tháng tới.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,4 US cent hay 0,7% xuống 1,9995 USD/lb.

Tại Việt Nam cà phê đã bán với giá 40.500 – 42.500 đồng (1,78 – 1,87 USD)/kg, tăng so với mức 39.400 – 41.800 đồng/kg một tuần trước. Một thương nhân ở Đắk Lắk cho biết trời mưa trong tuần qua và dự kiến tiếp tục mưa ở khu vực này nhưng sẽ không ảnh hưởng tới cây cà phê.

Dự kiến giá robusta trong vụ này cao hơn nhiều so với vụ trước do chi phí sản xuất và giá cước tăng.

Cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ được chào bán ở mức trừ lùi 250 – 270 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 1/2022 tại London, cao hơn so với mức trừ lùi 220 USD một tuần trước.

Tại tỉnh Lampung, Indonesia, cà phê robustra Sumatran ở mức trừ lùi 210 – 220 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 và 12, và ở mức trừ lùi 250 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 1/2022. Giá cà phê Sumatran mạnh lên trong tuần này do vụ thu hoạch đã kết thúc và nhiều nông dân vẫn giữ lại hàng.

Lúa mì cao nhất trong nhiều năm, ngô tăng, đậu tương giảm

Giá lúa mì của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, bởi lo ngại nguồn cung toàn cầu khan hiếm và nhu cầu xuất khẩu mạnh.

Lúa mì vụ đông được hỗ trợ bởi tình trạng mùa vụ và mưa tại phía đông Midwest ngăn cản nông dân gieo trồng như kế hoạch.

Hợp đồng lúa mì mềm đỏ vụ đông được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Chicago đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2013 trong khi lúa mì cứng đỏ vụ đông cao nhất kể từ tháng 5/2014.

Giá lúa mì tăng đã hỗ trợ ngô, ghi nhận ngày tăng thứ 3 liên tiếp. Hợp đồng giao dịch nhiều nhất đã đạt đỉnh kể từ ngày 17/8.

Đậu tương giảm bởi giá dầu suy yếu và doanh số xuất khẩu thất vọng.

Lúa mì mềm đỏ vụ đông kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 12-3/4 US cent lên 7,72-1/2 USD/bushel.

Đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 3-3/4 US cent xuống 12,46 USD/bushel và ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 5-1/2 US cent lên 5,62-3/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 29/10:

Thị trường ngày 29/10: Giá dầu biến động nhẹ, vàng, nhôm tăng, lúa mì đạt cao nhất trong nhiều năm - Ảnh 1.

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
3 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
4 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
4 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
4 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
4 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.933.528 VNĐ / tấn

164.20 JPY / kg

0.74 %

+ 1.20

Đường

SUGAR

9.198.669 VNĐ / tấn

16.01 UScents / lb

3.09 %

- 0.51

Cacao

COCOA

259.051.310 VNĐ / tấn

9,940.00 USD / mt

0.95 %

- 95.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

192.442.364 VNĐ / tấn

334.94 UScents / lb

0.04 %

+ 0.14

Gạo

RICE

15.992 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.49 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.261.598 VNĐ / tấn

1,071.60 UScents / bu

0.23 %

- 2.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.177.393 VNĐ / tấn

284.65 USD / ust

0.23 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
5 giờ trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
Bỏ 30.000 đồng/kg mua loại trái cây yêu thích ở Việt Nam, khách Tây khiến dân mạng bái phục vì "mát tay" chọn được giá hời
6 giờ trước
Một cô gái Tây chia sẻ tình yêu đặc biệt với mùa vải ở Việt Nam, khiến dân mạng vừa thích thú vừa bái phục vì mua được giá quá rẻ.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
7 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.
Trung Quốc, Mỹ tăng cường đưa hàng triệu tấn hàng quan trọng vào Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu từ 0%, nước ta tạo "kho báu" được nửa thế giới săn lùng
8 giờ trước
Trung Quốc và Mỹ đều đang đua nhau đưa mặt hàng này đến Việt Nam.