Thị trường ngày 4/6: Giá dầu tiến sát 120 USD/thùng, vàng và nông sản giảm

04/06/2022 09:58
Phiên giao dịch 3/6 kết thúc với giá dầu và cao su tăng – là những mặt hàng hiếm hoi tăng giá, trong khi vàng, lúa mì, cà phê, đường…. đồng loat giảm. Hoạt động giao dịch trầm lắng do các sàn giao dịch ở Vương quốc Anh đóng cửa nghỉ lễ.

Dầu tăng

Giá dầu tăng trong phiên thứ Sáu (3/6) do dự đoán quyết định của OPEC là tăng sản lượng so với kế hoạch sẽ không làm bổ sung nhiều dầu vào nguồn cung toàn cầu, khi mà thị trường dự báo sẽ rơi vào tình trạng thắt chặt nguồn cung bởi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống COVID.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, hôm thứ Năm đã đồng ý tăng sản lượng lên 648.000 thùng/ngày (bpd) mỗi tháng trong tháng 7 và tháng 8 thay vì 432.000 thùng/ngày như đã thỏa thuận trước đó. 

Giá dầu thô Brent kết thúc phiên 3/6 tăng 2,11 USD, tương đương 1,8%, lên mức 119,72 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 2 USD, tương đương 1,7%, lên 118,87 USD. 

Giá dầu WTI đã ghi nhận tuần tăng thứ sáu do nguồn cung của Mỹ thắt chặt, điều đó đã thúc đẩy cuộc thảo luận về việc hạn chế xuất khẩu nhiên liệu hoặc giảm thuế đối với các nhà sản xuất dầu và khí đốt.

Vàng giảm

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên và dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến khiến các nhà đầu tư vàng gia tăng lo ngại rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách mạnh mẽ. 

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 1% xuống 1.848,67 USD/ounce; sau khi có lúc giảm xuống 1.846,4 USD; vàng kỳ hạn tháng 8/2022 giảm 1,1% xuống 1.850,2 USD.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Nếu Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy nền kinh tế tiếp tục duy trì ổn định trong khi nỗ lực tăng lãi suất, họ có thể cảm thấy được khích lệ để tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn”, mà lãi suất cao sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng. 

Lúa mì giảm

Giá lúa mì và ngô kỳ hạn tương lai của Mỹ giảm trong phiên cuối tuần trong khi các thương nhân theo dõi các cuộc đàm phán ngoại giao nhằm nối lại các chuyến hàng ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine - bị đình trệ kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở nước này. 

Các nhà môi giới cho biết giá đậu tương kỳ hạn cũng giảm do những người tham gia thị trường bán chốt lời trước kỳ nghỉ cuối tuần.

Ukraine đang là tâm điểm chú ý khi Liên Hợp Quốc cho biết người phụ trách viện trợ của FAO, Martin Griffiths, đã có mặt tại Moscow trong tuần này để thảo luận về vấn đề“dọn đường” cho việc xuất khẩu ngũ cốc và các loại thực phẩm khác từ các cảng ở Biển Đen. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận việc Moscow ngăn cản các cảng của Ukraine xuất khẩu sản phẩm cây trồng.

Hợp đồng lúa mì kỳ hạn giao dịch nhiều nhất (hợp đồng tham chiếu) kết thúc phiên giảm 18-1/4 cent xuống 10,40 USD/bushel. Giá ngô tại Chicago cũng giảm 3-1/4 cent xuống 7,27 USD/bushel, trong khi đậu tương giảm 31-1/2 cent xuống 16,97-3/4 USD.

Cà phê giảm 2,5%

Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai trên sàn ICE đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu giảm 2,5% sau khi chạm mức cao nhất trong ba tháng trong phiên trước do thời tiết ẩm ướt hơn dự kiến ​​ở nước trồng cà phê hàng đầu thế giới, là Brazil. 

Cà phê arabica giao tháng 7 kết thúc phiên giảm 5,85 cent, tương đương 2,5%, xuống 2,324 USD/lb, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 2 ở mức 2,42 USD vào thứ Năm.

Các đại lý cho biết dự báo về những trận mưa trên các nông trường cà phê Brazil từ ngày 8/6 là một yếu tố khiến giá cà phê giảm hôm thứ Sáu vì đợt khô hạn trước đó làm gia tăng lo ngại về “sức khỏe” của cây cà phê trong tương lai.

Đường giảm

Giá đường thô giao tháng 7 giảm 0,06 cent, tương đương 0,3% xuống 19,29 cent/lb.

Các thương nhân cho biết thị trường có vẻ mong manh chủ yếu do nguồn cung tốt và các thương nhân chờ đợi việc cắt giảm thuế xăng dầu ở Brazil, điều này sẽ gây áp lực lên giá ethanol và có thể dẫn đến sản lượng đường tăng lên.

Các nguồn tin thương mại và chính phủ Ấn Độ cho rằng nước này sẽ xuất khẩu thêm 1,5 triệu tấn cho đến tháng 10 khi mùa vụ mới bắt đầu. 

Cao su tăng 

Giá cao su kỳ hạn tương lai tại Nhật Bản twang lên mức cao  nhất trong vòng 6 tuần do kỳ vọng việc Thượng Hải dỡ bỏ lệnh phong tỏa chống COVID-19 sẽ làm tăng nhu cầu cao su tự nhiên. 

Cao su kỳ hạn tháng 11 trên Sàn Osaka kết thúc phiên tăng 3,3 JPY, tương đương 1,3%, lên 259,8 yên (2,00 USD)/kg, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 22 tháng 4, là 260,2 yên lúc trước đó. 

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản tăng với tốc độ nhanh nhất trong nửa năm vào tháng 5, khi tâm lý người tiêu dùng phục hồi hơn nữa sau khi các biện pháp hạn chế chống COVID tiếp tục được nới lỏng, mặc dù chi phí năng lượng và nguyên liệu cao đã đẩy giá đầu vào tăng với tốc độ kỷ lục.

Hợp đồng cao su giao tháng trước 7 trên Sàn giao dịch Singapore kết thúc phiên ở mức 168,0 US cent/kg, tăng 0,2% so với phiên liền trước. 

Dầu cọ giảm

Hợp đồng dầu cọ tham chiếu (kỳ hạn giao tháng 8) trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia giảm 0,36% xuống 6.445 ringgit (1.469,11 USD)/tấn vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, tính chung cả tuần tăng 1,45%. 

Dự trữ dầu cọ của Malaysia vào cuối tháng 5 dự kiến ​​sẽ giảm tháng thứ sáu trong số bảy tháng, bị ảnh hưởng bởi sản lượng sụt giảm và xuất khẩu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12, kết quả một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy hôm thứ Sáu.

Lo ngại về sản lượng của Malaysia tăng lên khi Indonesia cấm một nhóm công nhân ở đồn điền của họ đi du lịch đến Malaysia trong bối cảnh thiếu lao động tại các đồn điền cọ của Malaysia. 

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 4/6: 

Thị trường ngày 4/6: Giá dầu tiến sát 120 USD/thùng, vàng và nông sản giảm - Ảnh 1.
https://cafef.vn/thi-truong-ngay-4-6-gia-dau-tien-sat-120-usd-thung-vang-va-nong-san-giam-20220604065134425.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.226.674 VNĐ / tấn

1,067.40 UScents / bu

0.22 %

- 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.150.012 VNĐ / tấn

283.55 USD / ust

0.09 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
7 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
23 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
1 ngày trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.