Thị trưởng Seoul chết bất thường sau tin nhắn "dài như di chúc"

10/07/2020 10:02
Ông Park Won-Soon, thị trưởng lâu năm của thủ đô Seoul, Hàn Quốc, vừa được phát hiện đã chết sau khi con gái ông báo cáo ông mất tích với một tin nhắn dài như di chúc.

Sau khi huy động hàng trăm cảnh sát, người ta tìm thấy thi thể ông Park trên núi Bugak, phía bắc Seoul vào lúc nửa đêm. Cảnh sát tìm tới khu vực này dựa vào tín hiệu điệu thoại mà ông Park mang theo bên mình.

Hiện tại, cảnh sát chưa công bố nguyên nhân khiến ông Park tử vong. Trong một thông báo ngắn gọn trên truyền hình, người phát ngôn cảnh sát Seoul Choi Ik-soo cho biết cảnh sát không phát hiện dấu hiệu khác thường ở hiện trường. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn tiến hành điều tra chi tiết vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trước đó cho biết một trong những cựu thư ký của ông Park đã đệ đơn lên tòa án hôm 8/7 về việc bị quấy rối tình dục. Ông Park cũng đang bị điều tra với những khiếu nại hình sự chống lại mình.

Con gái Thị trưởng Park cho biết bố mình mất tích lúc 17h17 theo giờ địa phương. Sau khi gửi một tin nhắn mà người con gái mô tả là "dài như di chúc", điện thoại của ông Park không thể liên lạc được.

Là thị trưởng ở thành phố gần 10 triệu dân, ông Park là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất của Hàn Quốc và đóng vai trò to lớn trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông thậm chí còn được coi là ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thi thể ông Park được phát hiện sau cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều giờ đồng hồ trong đêm tối ở vùng núi là một trong những danh thắng đẹp nhất của Seoul. Nó cách trung tâm thành phố không xa. Hàng trăm cảnh sát, thiết bị bay điều khiển từ xa và cả có nghiệp vụ đã được huy động để tìm kiếm ông Park trong đêm.

Theo các dữ liệu điều tra, ông Park văn phòng lúc 10h40 theo giờ địa phương hôm 9/7. Khi đi, ông này đội mũ đen, đeo ba lô. Trước đó, ông Park đã đột ngột hủy cuộc họp chính sách được lên kế hoạch từ nhiều ngày trước.

Từng là một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, ông Park trở thành thị trưởng Seoul từ năm 2011. Ông là người theo đuổi một loạt các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới. Trong vai trò luật sư, những năm 1990, ông Park đã thắng trong những vụ kiện quấy rối sớm nhất ở Hàn Quốc. Ông ủng hộ mạnh mẽ cho quyền của những phụ nữ từng bị Nhật Bản bắt làm nô lệ tình dục trong những năm Thế chiến 2.

Trong quá khứ, ông Park từng nhiều lần lên tiếng ca ngợi sự can đảm của phụ nữ khi họ lên tiếng cáo buộc các chính trị gia và nhà hoạch định chính sách về những hành vi tình dục sai trái trong bối cảnh phong trào #MeToo bùng lên mạnh mẽ trong năm 2018.

"Sự quyết tâm của những người phụ nữ anh hùng là không đủ. Tôi nghĩ chúng ta cần có sự đoàn kết của toàn xã hội", ông Park tuyên bố khi kêu gọi hỗ trợ các phong trào này của phụ nữ.

Ngoài ra, ông Park còn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình nhằm lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào năm 2017. Bà Park hiện đang thụ án tù vì hàng loạt những cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Hiện tại, cảnh sát Seoul chưa ấn định thời điểm công bố nguyên nhân về cái chết của ông Park.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.