Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra

25/04/2021 10:23
Vebitcoin là sàn giao dịch lớn thứ tư của Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới gần 60 triệu USD.

Chỉ vài ngày sau khi sàn giao dịch tiền số Thodex của Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoạt động và nhà sáng lập kiêm CEO bỏ trốn sang Thái Lan cùng 2 tỷ USD, các nhà đầu tư của nước này lại bị giáng thêm một đòn nữa vào cuối tuần này khi sàn giao dịch tiền số Vebitcoin sụp đổ.

Cụ thể, Vebitcoin đã tuyên bố tạm dừng hoạt động với lý do điều kiện tài chính xấu đi. Hãng thông tấn Demiroren cho biết CEO Ilker Bas của Vebitcoin cùng 3 nhân viên khác đã bị bắt giữ. Ngoài ra, Ủy ban Điều tra Tội phạm Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa các tài khoản của Vebitcoin và mở một cuộc điều tra.

Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra - Ảnh 1.

Vebitcoin là sàn giao dịch lớn thứ tư của Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới gần 60 triệu USD, theo trang web chuyên theo dõi dữ liệu về giá cả, khối lượng và giá trị thị trường CoinGecko.com. Trong đó, Bitcoin chiếm tới hơn một nửa khối lượng.

Sự sụp đổ của Vebitcoin diễn ra vài ngày sau khi Thodex tạm dừng hoạt động. Sàn này có khoảng 390.000 người chơi với khối lượng giao dịch 585 triệu USD hàng ngày. Luật sư cho biết các nạn nhân có thể thiệt hại lên tới 2 tỷ USD.

CEO Faruk Fatih Ozer đã đóng mọi kênh thông tin liên lạc, thổi bùng lên nghi ngờ về một vụ lừa đảo tiền số với quy mô lớn chưa từng có. Mọi chuyện vỡ lở khi hàng trăm nghìn nhà đầu tư không thể truy cập tài khoản và Thodex bị đóng băng trong phiên ngày 21/4. Sau đó 1 ngày, sàn này thông báo rằng sẽ tạm đóng cửa khoảng 4-5 ngày do một số vấn đề kỹ thuật. Đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 60 người liên quan đến Thodex và phát lệnh truy nã quốc tế với Faruk Fatih Ozer với tội danh lừa đảo.

Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra - Ảnh 2.

Thodex và Vebitcoin là một phần của sự bùng nổ tiền kỹ thuật số diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua, thu hút một lượng đáng kể nhà đầu tư tham gia trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Lạm phát ở nước này vào tháng trước lên tới 16,2%, gấp hơn 3 lần mục tiêu của Ngân hàng Trung ương. Đồng thời, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu hơn 10% so với đồng USD trong năm nay.

Dữ liệu của CoinGecko.com cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 2 tỷ USD hôm 23/4. Sự bùng nổ đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm tiền điện tử như một hình thức thanh toán từ ngày 30/4. Ngoài ra, quốc gia này cũng không cho phép các tổ chức thanh toán điện tử làm trung gian chuyển tiền sang các nền tảng tiền kỹ thuật số.

Trên thực tế, ban đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không quy định cấm tiền số. Do đó, hàng loạt sàn giao dịch đã mọc lên như nấm. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi từ đầu tháng này khi Ngân hàng Trung ương ra lệnh cấm trên.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/4 vừa qua, ông Sahap Kavcioglu, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết nhiều quy định đối với tiền kỹ thuật số đang và sẽ được được áp dụng. Ông nói: "Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định về tiền số. Loại tiền này đang tạo điều kiện cho những dòng tiền đáng lo ngại chảy ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ".

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Mỹ vừa chốt đơn hơn 1 tỷ USD một 'mỏ vàng' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 25%, nước ta là ông lớn thứ 3 thế giới
10 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng tỷ đô này sau khi vượt qua Nhật Bản.
Thị trường nhan nhản lòng se điếu: Thực khách đang bị lừa trắng trợn?
3 giờ trước
Trên thị trường dễ dàng bắt gặp những hàng, quán mời chào khách ăn đặc sản lòng se điếu, nhưng chỉ người có kinh nghiệm mới biết đó hầu hết không phải "hàng xịn".
LG ra mắt máy giặt sấy AI thế hệ mới: Có khả năng ghi nhớ thói quen của người dùng, mô phỏng cả giặt tay
4 giờ trước
Công nghệ LG AI DD 2.0 với khả năng thấu cảm được trang bị trong sản phẩm máy giặt mới nhất của LG giúp mang đến trải nghiệm giặt giũ thông minh hơn với người tiêu dùng.
Tôi từng nghĩ sẽ bỏ hết iPhone, Samsung để mua điện thoại hãng khác, nhưng lại "quay xe" ngay vì lý do này
4 giờ trước
Nhiều người sẽ cảm thấy chán iPhone hay Samsung vì thiếu sự đổi mới trong những năm gần đây, nhưng việc rời bỏ để mua điện thoại hãng khác hóa ra không hề dễ.
Starbucks muốn khách hàng vừa ăn kẹo cu đơ vừa uống matcha latte?
4 giờ trước
Starbucks đã chính thức có mặt tại Hà Tĩnh với cửa hàng đầu tiên đặt tại khách sạn Meliá Vinpearl. Cửa hàng này nằm trong chiến lược mở rộng ra các tỉnh thành mới của thương hiệu cà phê Mỹ tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
2 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.