Thiếu hụt chip, nhiều ngành sản xuất tại Việt Nam gặp khóicon

Nhiều doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ tại Việt Nam cho biết đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu với các mức độ khác nhau.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ tại Việt Nam cho biết đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu với các mức độ khác nhau.

 

Hiện nay, gần như chưa có doanh nghiệp trong nước nào làm ra đầy đủ được một con chip, gồm nghiên cứu, thiết kế, sản xuất... mà đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Do vậy, cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ trong nước và sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới.

Thiếu hụt chip, nhiều ngành sản xuất tại Việt Nam gặp khó
Việc thiếu chip xử lý đang tạo sức ép lên doanh nghiệp sản xuất. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, việc khan hiếm nguồn hàng chip xử lý đang khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất. Không chỉ gặp khó do thiếu chip mà thời gian giao hàng cũng dài hơn rất nhiều.

Sản xuất ô tô được xem là một trong số những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi chip xử lý giữ vai trò quan trọng với các bộ phận từ pin cho đến điều khiển máy tính trên ô tô. Nhiều nhà sản xuất xe trên thế giới đã buộc phải ở trong tình trạng cắt giảm sản xuất do thiếu chip.

Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam cho biết, ở lĩnh vực sản xuất ô tô trong nước, việc thiếu hụt nguồn cung chip xử lý sẽ khiến lượng xe đưa ra thị trường giảm sút và có thể sẽ tăng giá, nhất là xe nhập khẩu.

Tình trạng thiếu hụt này có thể sẽ còn kéo dài tới hết năm nay, thậm chí sang tới năm 2022. Việc này ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch sản xuất, kinh doanh xe ô tô trong năm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định, việc thiếu hụt chip xử lý trên toàn cầu xảy ra là do nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác tăng lên trong thời đại dịch COVID-19, cùng với đó là căng thẳng thương mại liên quan tới công nghệ giữa Mỹ - Trung Quốc thời gian qua.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, cùng với tình trạng khan hiếm container, chi phí vận tải ở mức cao, việc thiếu chip xử lý đang tạo sức ép lên doanh nghiệp sản xuất.

Sản xuất chip vốn là một ngành đòi hỏi mức độ tinh vi và hàm lượng công nghệ cao, vốn đầu tư lớn và cần thời gian để xây dựng và lắp đặt thiết bị.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho biết, chi phí để xây dựng nhà máy sản xuất các con chip xử lý rất tốn kém, lên tới hàng chục tỷ USD cùng công nghệ đi kèm. Chính vì vậy đến nay, trên thế giới có rất ít hãng có thể sản xuất như Intel, Samsung... chiếm phần lớn trong đầu tư ngành sản xuất chip thế giới. Độ chính xác và chất lượng của các con chip cũng có những yêu cầu rất khắt khe.

Ở Việt Nam, những ý tưởng về đầu tư xây dựng công nghiệp sản xuất chip cũng được đưa ra nhằm góp phần chủ động nguồn cung cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những khó khăn trên, điều này gần như là không thể.

"Có chăng, Việt Nam chỉ sản xuất các sản phẩm phụ trợ, dịch vụ gia tăng của sản phẩm này", đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho hay.

(Theo VTV)

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?
9 giờ trước
Ngày17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup).
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
9 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
Sun Group được phê duyệt dự án "hồi sinh" sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng
9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.
Tổng giám đốc Nagakawa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu
27/11/2025 11:00
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.