Thiếu năng lượng, nhiều người ở Ba Lan tìm mọi cách để sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá

07/10/2022 10:46
Trong bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu và chi phí sinh hoạt tăng cao, nhiều người đang phải đốt các chất thay thế như than bùn, yến mạch...

Khi Paulina Mroczkowska nhận thấy sân của một xưởng thợ mộc bên kia đường chất đầy rác, “hồi chuông” báo động đã reo lên. Điều cô lo ngại không phải là việc đống rác gây mất vệ sinh vì không được thu gom, mà là cách họ sử dụng.

Ba Lan là nơi có 40 trong số 100 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất Liên minh châu Âu (EU) vì sử dụng than để sưởi ấm. Tuy nhiên, trong bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu và chi phí sinh hoạt tăng cao, nhiều người đốt các chất thay thế, bao gồm cả rác thải của gia đình.

Mroczkowska – 35 tuổi, người mẹ 3 con sống ở Jablonna ở ngoại ô phía bắc Warsaw, cho biết: “Mùa này thật đáng sợ, khi bạn có thể ngửi thấy mùi đốt rác mỗi ngày. Hiếm khi tôi có thể ngửi thấy mùi của một loại nhiên liệu thông thường. Thật đáng sợ khi nghĩ về những ngày trời thực sự trở lạnh.”

Khi mâu thuẫn Nga – Ukraine cho thấy mức độ mong manh của an ninh năng lượng ở châu Âu, thì Ba Lan lại có một mối rủi ro mới. Đó là nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm sẽ bị thụt lùi, trong khi đây lại là một quốc gia có tỷ lệ tử vong ở độ tuổi còn trẻ cao nhất châu Âu do ô nhiễm không khí. Trong những năm gần đây, Ba Lan đã ghi nhận khoảng 40.000 ca tử vong sớm liên quan đến ô nhiễm không khí hàng năm, cao nhất ở châu Âu chỉ sau Bugardia.

Ba Lan hiện đã tạm ngừng kiểm soát chất lượng đối với than và đang xem xét việc phân phát mặt nạ phòng độc khi nhiệt độ giảm xuống. Tháng trước, Phó thủ tướng Jaroslaw Kaczynski đã đề nghị người dân làm mọi cách để giữ ấm. Phát biểu trước nhóm người ủng hộ ông ở một cuộc biểu tình tại Nowy Targ – miền nam Ba Lan: “Mọi người nên đốt mọi thứ, ngoại trừ lốp xe và những thứ có hại.”

Hiện tại, một số thành phố ở Ba Lan đã nới lỏng quy định hạn chế về môi trường được đưa ra trong những năm gần đây. Hội đồng khu vực tỉnh Małopolskie hồi tháng trước đã bỏ phiếu nhằm hoãn thời gian cấm sử dụng các lò nung, cho phép người dân đốt bất kỳ thứ gì từ than cho đến rác đến đầu năm 2024. Trước đại dịch, cảnh sát thành phố Krakow đã bắt đầu triển khai máy bay không người lái gắn camera để kiểm tra các ống khói để xem có dấu hiệu đốt rác trái phép hay không.

Thiếu năng lượng, nhiều người ở Ba Lan tìm mọi cách để sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá - Ảnh 1.

Khói mù ở thành phố Krakow (phía nam Ba Lan).

Việc đốt rác để sưởi ấm ở Ba Lan không được áp dụng quy mô lớn như khu vực Balkan. Tuy nhiên, việc quốc gia này sử dụng than đá khiến họ đi thụt lùi so với 27 thành viên EU, dù đã cam kết ngừng sử dụng nhiên liệu này để sản xuất điện vào năm 2050. Đất nước 38 triệu dân này chiếm tới 77% các hộ gia đình ở EU vẫn đang sử dụng than đá để sưởi ấm.

Dù Tổng thống Andrzej Duda tuyên bố Ba Lan có đủ than để sử dụng trong 200 năm, nhưng quốc gia này vẫn gặp rủi ro lớn khi thiếu nguồn cung từ Nga. Vào tháng 4, khi chính phủ ra lệnh cấm sử dụng than của Nga, hàng dài xe tải đã tập trung trước các mỏ để sẵn sàng khai thác.

Theo Piotr Siergiej – phát ngôn viên của nhóm các nhà hoạt động vì môi trường Polski Alarm Smogowy, các cuộc khảo sát cho thấy 60% số hộ gia đình hiện không có đủ nguồn cung than. Ông cho hay: “Mọi người sợ hãi và đang phải dùng bất cứ thứ gì có thể đốt.”

Thiếu năng lượng, nhiều người ở Ba Lan tìm mọi cách để sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá - Ảnh 2.

Khói phát ra từ một ngôi nhà ở ngoại ô Krakow.

Người dân Ba Lan đã phải dùng đến than non, gỗ, than bùn, yến mạch và cả rác để sưởi ấm. Theo Thị trưởng thành phố Nowy Sacz - Ludomir Handzel, nơi này đang phải đối mặt với tình huống “chưa từng có” khi thành phố đang có lượng rác được thu gom ít hơn năm ngoái. Trong khi đó, đây là nơi được xếp hạng là thành phố ô nhiễm nhất trong số 34 thị trấn và thành phố do Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) theo dõi.

Handzel cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến hoạt động thu gom rác giảm đáng kể, đặc biệt là đối với các vật liệu dễ bắt lửa như giấy, bìa cứng và hộp các-tông.”

Trong khi đó, nhóm đại diện cho các công ty quản lý chất thải cho biết hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về số lượng rác được thu gom. Có thể, lượng tiêu thụ đã giảm xuống chứ không phải là người dân sử dụng để đốt bất hợp pháp.

Kamil Sukiennik – thành viên của nhóm Polski Alarm Smogowy, đang sống ở Nowy Dwor, cho biết khói trong khu phố anh sinh sống xuất phát từ việc mọi người đốt lò vào buổi tối. Khói có mùi rất khét và đây mới chỉ là đầu mùa thu.

Một số gia đình đã mệt mỏi vì chờ đợi những giải pháp của chính phủ. Trong năm nay, Brimmu – một startup ở Warsaw, đã quảng cáo về sản phẩm tấm che cho xe đẩy trẻ em, với hệ thống lọc không khí. Nhu cầu với mặt hàng này đã tăng lên nhanh chóng.

Katarzyna Mardeusz-Karpinski cùng chồng là nhà sáng lập của công ty này cách đây 5 năm. Khi đó, con trai họ mới chào đời và không thể đưa con đi dạo do chất lượng không khí quá tồi tệ. Cô cho hay: “Chúng tôi nhận thấy các bậc phụ huynh đang rất lo ngại về tình trạng khói đốt trong mùa đông này và muốn bảo vệ con mình. Trước đây, tình hình không căng thẳng như thế này và chúng tôi đã hy vọng mọi thứ sẽ tốt lên. Nhưng bây giờ, không khí ngày càng tệ đi.”

Tham khảo Bloomberg 

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
8 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
7 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
7 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
6 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
6 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
14 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.