Thiếu vốn hay mất niềm tin vào thị trường: Đâu là điểm nghẽn lớn nhất của bất động sản?

30/11/2022 09:08
Thị trường bất động sản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi rơi vào giai đoạn trầm lắng kéo dài. Nguồn cơn của “giấc ngủ đông” của thị trường bất động sản đến từ đâu?

Có nhiều lý do khiến thị trường bất động sản rơi vào thế khó chồng khó.

Một trong điểm nghẽn lớn nhất mà giới chuyên gia chỉ ra, đó là sự thiếu hụt về vốn khi dòng tiền từ ngân hàng đang khó tiếp cận. TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích thêm, vốn từ chứng khoán cũng gặp khó do giá cổ phiếu giảm. Thị trường trái phiếu không còn là kênh hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp địa ốc khi chính các doanh nghiệp cũng chật vật đáo hạn khoản nợ. Mặt khác, thanh khoản bất động sản trên thị trường thấp, kéo theo dòng tiền cho kênh đầu tư này hạn hẹp.

Một lý do khác mà TS. Hiếu chỉ ra, đó là vấn đề niềm tin trên thị trường tài chính dẫn tới niềm tin của nhà đầu tư vào bất động sản.

Trước đó, câu chuyện các doanh nghiệp Tân Hoàng Minh, tiếp đến FLC và vào hồi tháng 10 là vụ việc Vạn Thịnh Phát đã tác động rất mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. So với thời điểm 2011-2013, nhà đầu tư đang bị lung lay niềm tin.

Tuy nhiên, theo TS. Hiếu, Chính phủ đang có những chính sách điều tiết để minh bạch hoá lại thị trường.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hôi Môi giới cũng chỉ ra nhiều lý do khiến dòng tiền bị tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân đẩy thị trường vào ảm đạm.

Đầu tiên, ngân hàng được điều chỉnh tăng trần lãi suất làm giảm nhu cầu vay vốn của nhà đầu tư và người mua nhà. Chính sách điều chỉnh của ngân hàng tạo điểm nghẽn dòng tiền vào thị trường bất động sản. Doanh nghiệp bất động sản kể cả đối tượng vay mua nhà cũng bị hạn chế tiếp cận tín dụng.

Bên cạnh đó, các dự án bất động sản bao gồm cả dự án nhà ở giá phù hợp, nhà ở xã hội đều khó tiếp cận dòng vốn tín dụng. Đồng thời, phát hành trái phiếu gặp nhiều khó khăn do niềm tin của nhà đầu tư đã sụt giảm, trong 3 tuần đầu tháng 10/2022, không có đợt phát hành TPDN nào được ghi nhận. Và đến hiện tại, không có nhiều kênh để doanh nghiệp bất động sản tiếp cận và huy động vốn.

Ở góc độ nhìn nhận khác, TS. Vũ Đình Ánh chuyên gia kinh tế lại cho rằng, 2 vấn đề lớn cuả thị trường là rủi ro pháp lý các dự án liên quan giao đất, triển khai và câu chuyện không thanh toán được trái phiếu doanh nghiệp.

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, phải xử lý vấn đề lớn của thị trường. Một là vấn đề rủi ro pháp lý của dự án. Hai là bảo về quyền lợi của nhà đầu tư, nhất là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản khi nhà phát hành và các dự án vi phạm pháp luật và đóng băng.

Riêng với vấn đề xử lý trái phiếu doanh nghiệp, theo TS. Vũ Đình Ánh, cần có sự sắp xếp lại quy định để phù hợp với thông lệ quốc tế. Chứ không thể sau buông lỏng lại siết chặt khiến thị trường này đóng băng.

Liên quan đến vấn đề có nên bơm tiền giải cứu bất động sản, giới chuyên gia chung qua điểm, tình hình Việt Nam có sự khác biệt. Các chính sách điều hành của Chính phủ đang sắp xếp lại toàn bộ thị trường tài chính và bất động sản. Thế nên, khó khăn chỉ là sự nhất thời và sau đó thị trường sẽ sớm phục hồi trở lại.

Vấn đề bơm tiền cho bất động sản bằng viêc nới room tín dụng cũng sẽ khó giải quyết vấn đề bởi chính phía ngân hàng lo ngại rủi ro trong thời điểm này. Tuy nhiên, cũng cần có gói hỗ trợ người dân tại thành phố lớn để tiếp cận với việc sở hữu nhà. Điều này góp phần tạo thanh khoản cho thị trường đồng thời đặt ra vấn đề doanh nghiệp cần điều chỉnh cơ cấu sản phẩm.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
7 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
6 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
6 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
5 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
5 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
14 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
22 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.