Thịt lợn cao chót vót, dân bớt khẩu phần, chợ ế chưa từng cóicon

Giá thịt lợn tăng lên mức cao chót vót, người dân đành cắt giảm bớt khẩu phần thịt lợn trong bữa ăn mỗi ngày để không thâm hụt chi tiêu khiến mặt hàng này tại chợ rơi cảnh ế ẩm chưa từng có.

Giá thịt lợn tăng lên mức cao chót vót, người dân đành cắt giảm bớt khẩu phần thịt lợn trong bữa ăn mỗi ngày để không thâm hụt chi tiêu khiến mặt hàng này tại chợ rơi cảnh ế ẩm chưa từng có.

Những ngày này đà tăng vẫn chưa chấm dứt, giá lợn hơi lại lập đỉnh mới. Tại nhiều địa phương ở miền Bắc, lợn hơi xuất chuồng đã tăng lên 97.000-100.000 đồng/kg, thậm chí có một số nơi giá đã vượt mốc 100.000 đồng/kg.

Không chỉ tại các hệ thống siêu thị, giá thịt lợn ở các khu chợ truyền thống cũng tăng cao chót vót. Đơn cử, tại chợ Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), thịt ba chỉ giá 170.000 đồng/kg, thịt vai giá dao động từ 170.000-180.000 đồng/kg, chân giò 160.000 đồng/kg, nạc thăn và mông sấn 150.000 đồng/kg, sườn lợn nguyên cục 170.000 đồng/kg.

Tương tự, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội, các loại thịt mông sấn, vai, nạc thăn, chân giò, nạc xay giá dao động từ 150.000-180.000 đồng/kg, sườn thăn giá 220.000 đồng/kg, sườn non giá 270.000 đồng/kg...

Thịt lợn cao chót vót, dân bớt khẩu phần, chợ ế chưa từng có
Thịt lợn ngoài chợ rơi cảnh ế ẩm chưa từng có

Tiểu thương bán thịt lợn tại các khu chợ này cho biết, giá lợn hơi tăng mạnh đã đẩy giá thịt lợn các loại dịp này tăng thêm 5.000-20.000 đồng/kg tuỳ loại. Thế nên, thay vì cảnh tấp nập mua bán như trước, vào những ngày này hàng thịt lợn lại rơi cảnh ế ẩm chưa từng có. Từ sáng đến trưa thịt lợn trên các sạp chợ vẫn đầy ăm ắp, khách mua thưa vắng.

“Mùa nắng nóng thịt lợn vốn đã ế ẩm, giờ giá cả còn đắt ngang ngửa với thịt bò, tôm… nên thịt lợn càng ế thảm hơn”, chị Bùi Thị Liên – tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Đại Từ ngán ngẩm nói.

Bán thịt lợn tại chợ này được hơn chục năm nay, chị Liên nhận xét chưa bao giờ mặt hàng này lại ế ẩm như gần đây. Thời điểm trước Tết, mỗi ngày chị bán hết 1-1,2 tạ thịt lợn. Khi đó, dù giá cao nhưng mặt hàng này vẫn đông người mua. Còn bây giờ, mỗi ngày trung bình chị chỉ bán hết 40-50kg.

“Trước khách nào mua ít thì tầm 3-4 lạng/lần, mua nhiều thì cả cân về ăn. Giờ giá đắt, mọi người cắt bớt khẩu phần thịt trong bữa ăn, thành ra lượng thịt mọi người mua cũng giảm. Chưa kể, nắng nóng như hiện nay, dân chuyển sang ăn tôm cá nên thịt cũng ế”, chị chia sẻ.

Chị Hạ Thị Minh - tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Mễ Trì - cũng thừa nhận, khách hạn chế ăn, thịt lợn ế ẩm nên lượng hàng bán ra giảm mất 2/3 so với trước.

Giá thịt lợn đắt đỏ, cộng với nắng nóng nên người dân chuyển sang ăn tôm, cua, cá, các loại thực phẩm giải nhiệt khác nên thịt lợn càng ế thảm. Song, dù ít người mua nhưng theo chị Minh, thịt lợn vẫn không thể giảm giá, bởi giá móc hàm chị nhập ở chợ đầu mối đã rất cao.

Xách túi thịt lợn vừa được chủ hàng đưa cho, chị Đào Ngọc Ánh ở Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở, cả tuần nay đây mới là lần thứ hai chị mua thịt lợn về nấu ăn. Không những vậy, lượng thịt mua về cũng bị cắt giảm, chỉ còn 3 lạng thay vì 5-6 lạng như trước kia.

Chị Anh cho hay, trước kia khi thịt lợn vẫn còn là món ăn bình dân, giá chỉ 80.000-90.000 đồng/kg thì hầu như ngày nào trên mâm cơm nhà chị cũng có. Hiện tại, giá mặt hàng này đã tăng gấp đôi nên khẩu phần thịt lợn trong mỗi bữa ăn của gia đình chị cũng giảm để phù hợp với túi tiền đi chợ mỗi ngày.

“Thu nhập không tăng, thậm chí lương thưởng còn bị cắt giảm vì dịch Covid-19. Giá thịt lại tăng phi mã nên phải giảm ăn, chuyển sang ăn những loại đồ ăn rẻ hơn”. Gần đây gia đình chị thường xuyên ăn cá, thịt vịt, gà,... vì giá phù hợp hơn.

Trước đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã rất nhiều lần cảnh báo, giá thịt lợn cứ tăng cao mãi, không chịu giảm, người tiêu dùng sẽ chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác có giá rẻ hơn như gà, bò, vịt, tôm, cá,... Đến lúc mất thị trường rồi thì sẽ rất khó lấy lại.

C.Giang-N.Thanh

Tin mới

Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
6 giờ trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Giảm giá sốc: iPhone rẻ khó tin, giá củ sạc chạm đáy 7.000 đồng, đồng hồ thông minh "bay" tiền triệu
5 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mà ngày hội Sale đôi 7/7 có mức giảm giá sốc cho điện thoại, phụ kiện công nghệ.
Cửa hàng Drive-Thru của Highlands: Trào lưu hay tất yếu
4 giờ trước
Highlands Coffee vừa chính thức đưa vào hoạt động cửa hàng Drive-Thru đầu tiên tại TP.HCM, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược mở rộng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Giá Hyundai Santa Fe chạm ‘đáy’, bản tiêu chuẩn còn 855 triệu đồng, rẻ ngang Toyota Corolla Cross
4 giờ trước
Đây là một trong những đại lý hiếm hoi vẫn còn Hyundai Santa Fe bản tiêu chuẩn sản xuất năm 2024.
"Quái vật" cõng 4.000 xe Trung Quốc cập bến Châu Âu: Công nghệ của đất nước tỷ dân đã đạt tới mức này?
4 giờ trước
Một chuyến tàu giảm lượng khí thải CO₂ gần 346 tấn - tương đương với việc trồng gần 38.000 cây xanh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.282.361.728 VNĐ / tấn

310.40 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

30.778.334 VNĐ / tấn

7.45 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

6.188.419 VNĐ / tấn

107.22 USD / lbs

0.76 %

- 0.82

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đà Nẵng phản ánh sợi bún đổi màu đỏ bất thường
23 phút trước
Sáng 7-7, một hộ dân ở phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng phản ánh bún mua tại chợ Hòa Châu chuyển sang màu đỏ chỉ sau vài giờ
Thành triệu phú nhờ sữa pha urê: Đường dây bị phanh phui sau 7 năm 'hút máu' người dùng
23 phút trước
Hơn 10 cơ sở chế biến sữa đã bị phong tỏa và thu giữ loạt nguyên liệu độc hại như urê, glucose, hydrogen peroxide...
Bất ngờ 'hàng hiệu' vài chục ngàn đồng tràn lan chợ, 'mua nhiều còn được giảm giá'
20 giờ trước
Tại nhiều chợ lẻ ở TPHCM cũng như trên các sàn thương mại điện tử, nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo tràn lan là hàng hiệu có giá rẻ không tưởng, chỉ vài chục ngàn đồng mỗi món.
‘Trợ lực’ từ Indonesia đổ bộ giúp Việt Nam thống lĩnh một mặt hàng của thế giới: Là loại cây từ gốc đến ngọn đều ra tiền, thu về hàng trăm triệu USD mỗi năm
21 giờ trước
Indonesia hiện là nhà cung cấp mặt hàng này lớn nhất cho Việt Nam.