'Thời' của Elon Musk và Tesla có thể sẽ chấm hết ngay khi Apple Car xuất hiện: Cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành ô tô sẽ được tạo ra dưới bàn tay của Tim Cook!

25/01/2021 10:19
Apple Car sẽ khiến Elon Musk và Tesla "khó sống".

Tờ Bloomberg mới có bài viết nhận định rằng một điều chắc chắn xảy ra có lẽ là thách thức lớn nhất của Tesla sẽ không phải là một nhà sản xuất ô tô.

Thay vào đó, Apple sẽ đóng vai trò là một "kẻ thù" hoàn hảo của Tesla và họ sẽ dạy cho "người đồng hương" ở California một hoặc có thể là 2 bài học về vấn đề giao hàng và chữ tín với khách hàng.

"Kẻ thù hoàn hảo"

Suốt nhiều năm, đã có những lời đồn đoán rằng Apple sẽ gia nhập mảng xe ô tô điện. Nhiều người còn quả quyết rằng đội ngũ của họ đã được hình thành từ lâu và đang âm thầm hoạt động. Tuy nhiên, dự án này dường như chưa được tập trung toàn bộ nguồn lực khiến sau này phải sa thải bớt nhân viên và thay đổi đường hướng. Tuy nhiên vào tháng trước, Apple đã chính thức đưa ra câu trả lời, thừa nhận họ sắp cho ra mắt chiếc Apple Car đầu tiên. Thông tin này khiến ngay cả những fan hâm mộ lâu năm của công ty cũng bất ngờ.

Tờ Economics Daily News của Đài Loan ngay lập tức đã đưa tin rằng những nhà cung cấp linh kiện ô tô điện gồm cả Hota Industrial đã nhân được lời đề nghị của Apple rằng phải tăng cường sản xuất linh kiện cho Apple Car trước khi ra mắt vào tháng 9 tới. Tờ Reuters thì cho biết rằng Apple đã đặt ra lịch trình năm 2024 sẽ cho ra mắt chiếc xe tự lái hoàn chỉnh với công nghệ pin lấy từ một nguồn bí mật chưa được tiết lộ.

 Thời của Elon Musk và Tesla có thể sẽ chấm hết ngay khi Apple Car xuất hiện: Cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành ô tô sẽ được tạo ra dưới bàn tay của Tim Cook! - Ảnh 1.

Một mô hình xe ô tô tự lái của Apple được thử nghiệm.

Có thể thấy, sau khi lên kế hoạch cho sản phẩm xe điện trong suốt hơn một thập kỷ, sự xuất hiện trở lại của Apple Car có thời điểm rất đặc biệt. Một lý do đáng chú ý được cho là nằm ở cuộc cải tổ lãnh đạo trong nội bộ Apple.

Giám đốc trí tuệ nhân tạo John Giannandrea đang tiếp quản mảng xe tự lái, một dấu hiệu cho thấy Apple coi phần mềm và hệ thống là thành phần quan trọng. Trước đó, nỗ lực này do Bob Mansfield, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần cứng đứng đầu.

Một nhân tố khác ở bên ngoài ít người nhận ra đó là: Tập đoàn Công nghệ Foxconn đang sản xuất ô tô. Đây cũng chính là công ty không chỉ lắp ráp iPhone cho Apple mà còn cung cấp nhiều linh kiện ít quan trọng hơn cho các sản phẩm của công ty này.

Foxconn đã công bố kế hoạch gia nhập mảng sản xuất xe ô tô điện vào tháng 1 và ra mắt nền tảng xe mở của riêng mình vào tháng 10. Công ty cho biết họ sẽ bắt đầu xuất xưởng bộ công cụ phát triển EV đầu tiên vào tháng 4, cho phép bất kỳ nhà phát triển nào chế tạo một chiếc xe trên hệ thống điện và khung gầm trần này.

Đây là một điểm đặc biệt đáng lưu ý. Dựa trên các tín hiệu đó nhiều chuyên gia nhận định rằng Apple sẽ sản xuất Apple Car thông qua việc sử dụng bí quyết sản xuất và phát triển điện thoại thông minh để thiết kế ô tô và sản xuất thông qua mô hình phân công lao động theo chiều ngang. Theo đó, Apple có thể sẽ tập trung toàn bộ vào thiết kế xe và thuê ngoài sản xuất giống như những gì làm với iPhone - họ chỉ thiết kế và thuê ngoài sản xuất toàn bộ với các đối tác như Hon Hai Precision Industry.

 Thời của Elon Musk và Tesla có thể sẽ chấm hết ngay khi Apple Car xuất hiện: Cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành ô tô sẽ được tạo ra dưới bàn tay của Tim Cook! - Ảnh 2.

Trong trường hợp của Apple Car, Apple được cho là dành toàn lực cho công việc thiết kế tổng thể bao gồm cả công nghệ xe tự lái và sẽ thuê ngoài sản xuất. Cách tiếp cận này có thể làm lung lay mô hình kinh doanh hiện tại của ngành công nghiệp ô tô là "hội nhập theo chiều dọc" - tức là các nhà sản xuất ô tô sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình từ thiết kế đến sản xuất.

Có thể cuộc cách mạng thực sự tiếp theo trong ô tô sẽ lướt qua Musk khi ông vẫn mãi bám vào tưởng tượng rằng một thương hiệu xe hơi cũng nên là nhà sản xuất.

Trên thực tế, mô hình kinh doanh phân công lao động theo chiều ngang cũng đang dần nổi lên trong lĩnh vực ô tô của Trung Quốc. Và trong kỷ nguyên mới như vậy, tức là thương hiệu và việc sản xuất một chiếc xe ô tô dường như phải tách biệt ra thì CEO Elon Musk của Tesla lại từng công khai phản đối kịch liệt mô hình kinh doanh này.

Musk từng phân trần: "Ô tô rất phức tạp so với điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Bạn không thể chỉ đến một nhà cung cấp như Foxconn và nói: Hãy chế tạo cho tôi một chiếc ô tô".

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng Elon Musk có lẽ đã suy nghĩ "quá đơn giản". Tim Cook không chỉ cứ thế gửi fax tới Thâm Quyến để đặt hàng làm linh kiện cho iPhone. Để có được iPhone như ngày nay, nó đã được thiết kế từ 5 năm trước, và các cuộc thảo luận với đối tác sản xuất được diễn ra 2 năm trước khi chính thức ra mắt. Chưa kể đến việc điện thoại thông minh cũng là một thiết bị cực kỳ tinh vi, gây khó khăn bởi kích thước nhỏ, phải tăng tốc sản xuất nhanh và lượng sản xuất lớn.

Ngoài ra phải thừa nhận rằng khó khăn suốt nhiều năm nay với Elon Musk và Tesla không phải là việc nhu cầu thị trường thấp mà bởi họ không thể nào sản xuất kịp để đáp ứng nhu cầu. Riêng về vấn đề này, có lẽ Tim Cook làm tốt hơn rất nhiều: Họ luôn giao những sản phẩm chất lượng tốt nhất và đúng thời hạn cho khách hàng.

Bản thân Musk gần đây thừa nhận rằng: "Tesla có một vấn đề nghiêm trọng là nhu cầu luôn cao hơn khả năng sản xuất". Câu nói này nghe qua có thể xem là một lời khoe khoang nhưng có lẽ ẩn sâu trong đó không phải vậy. Các chuyên gia lại nhìn nhận theo hướng rằng Musk đang không thể tận dụng được những lợi thế mình có và sự thật là Tesla thiết kế giỏi nhưng lại khó khăn trong việc sản xuất xe điện.

Hai thập kỷ trước, nhà sáng lập kiêm CEO Steve Jobs đã nhận ra rằng sức mạnh của Apple không nằm ở việc sản xuất máy Mac mà là ở việc thiết kế và quảng bá chúng.

Dell , HP , Sony và hàng chục công ty khác trong lĩnh vực công nghệ cũng đưa ra kết luận tương tự. Xe hơi thì khác, nếu đi theo truyền thống thì chắc chắn không thể thuê ngoài.

Musk tự tưởng tượng mình là người đàn ông đã phát triển ngành công nghiệp ô tô với một chiếc xe chỉ chạy bằng điện và mô hình kinh doanh bán hàng trực tiếp. Các nhà đầu tư dường như nghĩ rằng điều đó đảm bảo đưa Tesla trở thành công ty có giá trị thứ 9 trên thế giới. Nhưng có thể cuộc cách mạng thực sự tiếp theo trong ô tô sẽ lướt qua Musk khi ông vẫn mãi bám vào tưởng tượng rằng một thương hiệu xe hơi cũng nên là nhà sản xuất.

Với Apple Car Tim Cook có vẻ đã sẵn sàng để chứng minh Musk sai. Cuộc chiến này sẽ phân thắng bại trên chính nhà máy sản xuất!

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
11 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
11 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Một app đầu tư vàng vừa 'sập': Hàng chục nghìn nhà đầu tư nguy cơ mất trắng, tổng thiệt hại ước tính 1,4 tỷ USD
11 giờ trước
Sự sụp đổ bất ngờ của một nền tảng giao dịch vàng vừa làm rung chuyển thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Nửa phiên giao dịch hôm nay, giá bạc giảm thêm 10 triệu đồng/kg
11 giờ trước
Chỉ sau vài ngày, người 'đu đỉnh' bạc đã lỗ ngay 40 triệu đồng/kg.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
11 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
9 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
12 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.