Thứ cây khiến chị em nội trợ chảy nước mắt, trồng lãi 20 triệu/sào

24/04/2020 22:08
Cuối năm 2019, anh Phạm Văn Bình (buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) đã trồng thử nghiệm 1 sào hành tím. Sau 4 tháng chăm sóc, vườn hành tím cho thu hoạch, mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Được Liên hiệp Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà Tây-Bắc Gia Lai (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cam kết bao tiêu sản phẩm, cuối năm 2019, anh Bình chuyển đổi 1 sào đất trồng hoa sang trồng hành tím. Đến cuối tháng 3/2020, gia đình anh đã thu hoạch được hơn 3 tấn củ, bán với giá 10.000 đồng/kg theo hợp đồng ký kết.

Theo anh Bình, trước khi trồng cây hành tím, trên diện tích đất này, anh đã trồng thử nghiệm qua rất nhiều loại cây như: mì, lúa, rau, hoa... Tuy nhiên, thu nhập từ những cây này rất bấp bênh.

thu cay khien chi em noi tro chay nuoc mat, trong lai 20 trieu/sao hinh anh 1

Anh Phạm Văn Bình (bìa phải) giới thiệu về cây hành tím. Ảnh: G.H

“Chi phí đầu tư giống, phân bón, nhân công cho 1 sào hành tím hết khoảng 10 triệu đồng. Sau 4 tháng trồng, cây hành tím cho thu hoạch, năng suất đạt hơn 3 tấn/sào. Với giá bán 10.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, mình thu lãi hơn 20 triệu đồng” - anh Bình cho hay.

Theo anh Bình, việc chăm sóc cây hành tím rất đơn giản. Đây cũng là loại cây trồng ít sâu bệnh. Khi tiến hành trồng chỉ cần xử lý kỹ khâu cày đất, rắc vôi, bón phân lót, sau đó lên luống, xuống giống và tưới nước hàng ngày. Để giảm chi phí nhân công, anh đã đầu tư hệ thống tưới phun sương hết khoảng 1 triệu đồng/sào.

Hành tím phù hợp với nhiều loại đất, nhưng đất phải cao ráo, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và đặc biệt không bị ngập úng để tránh hiện tượng thối củ. Diện tích hành tím của anh được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân hữu cơ, thuốc vi sinh thân thiện với môi trường nhằm tạo ra sản phẩm sạch. Củ hành tím nhờ đó to, đều, chất lượng được nâng cao, màu sắc đẹp, đặc biệt không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

Thấy hiệu quả, anh Bình đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây hành tím.

thu cay khien chi em noi tro chay nuoc mat, trong lai 20 trieu/sao hinh anh 2

Anh Phạm Văn Bình-buôn Tang (xã Phú Cần) cấy hành tím. Ảnh: G.H

“Hiện tôi đang chuẩn bị đất để trồng hành tím vụ thứ 2 và mở rộng diện tích lên khoảng 5 sào. Ngoài ra, trong buôn cũng đã có một số hộ dân đến tham quan mô hình này để về triển khai trồng thử. Tôi cũng mong muốn có nhiều hộ làm theo mô hình này, mở rộng diện tích để cùng nhau liên kết sản xuất và tiến tới hình thành tổ hợp tác hoặc hợp tác xã chuyên sản xuất hành tím. Đồng thời, hỗ trợ nhau về kỹ thuật canh tác, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm” - anh Bình chia sẻ.

Nói về mô hình trồng hành tím, ông Võ Ngọc Châu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: Đây là mô hình mới trên địa bàn huyện, nhưng được liên kết bao tiêu sản phẩm nên có đầu ra khá ổn định. Với giá hợp đồng 10.000 đồng/kg thì trừ chi phí, người nông dân có thể thu lãi hơn 20 triệu đồng/sào sau khoảng 4 tháng trồng.

“Đây là mô hình có chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao, đặc biệt không đòi hỏi kỹ thuật nhiều nên rất phù hợp với trình độ canh tác của người dân trên địa bàn huyện. Do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ giới thiệu mô hình này để người dân địa phương học tập và làm theo, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”-ông Châu cho biết thêm.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
59 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
40 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
55 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.589.013 VNĐ / tấn

393.62 UScents / lb

3.25 %

- 13.21

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.936.834 VNĐ / tấn

1,040.30 UScents / bu

0.54 %

+ 5.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.