Thứ hạng GDP của Việt Nam ở Đông Nam Á thay đổi ra sao theo dự báo mới nhất của WB, IMF và ADB?

17/10/2021 11:17
World Bank vẫn tỏ ra tương đối lạc quan khi dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, trong khi ADB và IMF đã có sự thay đổi. Mỗi tổ chức lại dự báo một thứ hạng khác nhau về quy mô GDP trong khu vực ASEAN năm 2021.

Theo dự báo trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới cập nhật ngày đầu tháng 10 của IMF, nhiều khả năng trong năm 2021, Việt Nam sẽ đứng thứ 6 Đông Nam Á về quy mô kinh tế, với mức tăng trưởng 3,8%, đạt 353,77 tỷ USD. Trong khi đó, Malaysia sẽ vươn lên đứng thứ 4 trong khu vực với mức tăng trưởng 6,5% và đạt 358,19 tỷ USD.

Thứ hạng GDP của Việt Nam ở Đông Nam Á thay đổi ra sao theo dự báo mới nhất của WB, IMF và ADB? - Ảnh 1.

Còn theo dự báo mới nhất của ADB, Việt Nam sẽ đứng ở vị trí thứ 5. Trong khi Singapore giành lại vị trí thứ 4 về quy mô kinh tế với mức tăng trưởng 6,5%, đạt 359,38 tỷ USD. Malaysia được ADB dự báo mức tăng trưởng 4,7%, thấp hơn so với mức dự báo 6,5% của IMF. Nên theo ADB, vị trí của Malaysia về GDP vẫn chưa được cải thiện trong năm nay.

ADB đánh giá, tăng trưởng GDP Việt Nam đã phục hồi trong nửa đầu năm 2021, phần lớn bởi sự mở rộng thương mại. Tuy nhiên, tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã gây ảnh hưởng tiêu cực nguồn cung lao động, làm giảm sản lượng công nghiệp và phá vỡ chuỗi giá trị nông nghiệp.

Dự báo của ADB cho Việt Nam dựa trên giả định tình hình dịch bệnh tại Việt Nam sẽ được kiểm soát vào cuối năm 2021, và tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số vào quý 2 năm 2022.

Mức dự báo của World Bank cho tăng trưởng kinh tế của Malaysia thấp hơn thấp hơn hẳn so với IMF và ADB với 3,3%. Đồng thời, tổ chức này cũng lạc quan hơn so với IMF và ADB về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, khiến thứ hạng giữa các nền kinh tế không có sự thay đổi so với năm 2020.

World Bank đánh giá: “Mặc dù có khả năng chống chịu tương đối tốt, nhưng nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế ngày càng nghiêm ngặt hơn nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch tháng 4 trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp”.

World Bank cũng nhận định, trong phần còn lại của 2021, chính sách tiền tệ được kỳ vọng tiếp tục nới lỏng và cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời hạn trả nợ. Chính sách tài khóa sẽ mang tính hỗ trợ hơn thông qua đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Trong dài hạn, World Bank vẫn cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,5 đến 7% từ năm 2022 trở đi. Theo tổ chức này, những dự báo báo này được tính toán trên giả định là các biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp kiểm soát lây nhiễm thành công vào cuối quý III để nền kinh tế bật lại vào quý IV/2021.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu được duy trì sẽ đảm bảo nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ở những thị trường xuất khẩu chủ lực (Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc). Bên cạnh đó, quá trình phục hồi cũng sẽ được hỗ trợ bằng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, giúp ngăn ngừa việc xảy ra các đợt dịch nghiêm trọng mới.

Tin mới

Tỉnh có GRDP đầu người cao gấp 1,16 lần bình quân cả nước phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương trước 2030
10 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, chiều 10/12, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIX, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Hoàng Sơn đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp năm 2026.
Ngược dòng, cổ phiếu QCG “tím lịm” phiên thứ 2 giữa lúc VN-Index “lao dốc” mạnh
10 giờ trước
Ngược dòng thị trường, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai tăng hết biên độ phiên thứ 2 liên tiếp giữa lúc chỉ số chính VN-Index tiếp đà sụt giảm, “bốc hơi” thêm hơn 20 điểm trong phiên 11/12.
Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được tự doanh CTCK "gom" đột biến trong phiên 11/12
10 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 192 tỷ đồng trên HOSE.
Đây sẽ là thành phố đầu tiên của Việt Nam bỏ tiền ngân sách mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học để thương mại hóa
10 giờ trước
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 11% trở lên trong nhiều năm tới, Hà Nội đang thúc đẩy mở rộng ứng dụng blockchain, tài sản số. Đồng thời Hà Nội sẽ là thành phố đầu tiên bỏ tiền ngân sách để mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học để thương mại hóa, thử nghiệm và đưa vào cuộc sống.
Khách hàng Vietcombank rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền tại cửa hàng FPT chú ý biểu phí mới
10 giờ trước
Vietcombank vừa thông báo điều chỉnh biểu phí các dịch vụ tại Đại lý thanh toán FPT Retail từ ngày 10/12/2025

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

8.691.416 VNĐ / tấn

14.95 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

167.029.480 VNĐ / tấn

6,334.00 USD / mt

1.82 %

+ 113.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.313.796 VNĐ / tấn

396.16 UScents / lb

1.71 %

- 6.89

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.90 USD / CWT

1.93 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.601.199 VNĐ / tấn

1,094.10 UScents / bu

0.26 %

+ 2.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.971.925 VNĐ / tấn

308.65 USD / ust

0.77 %

+ 2.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Từ yêu thích nhất của ông Trump
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông thích từ "thuế" hơn bất kỳ từ nào khác.
Dấu hiệu tiết lộ một cuộc đối đầu quân sự khác giữa Israel-Iran
9 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo rằng, một cuộc đối đầu quân sự khác giữa Israel và Iran chỉ là vấn đề thời gian.
Trung Quốc kích hoạt công nghệ có thể làm rung chuyển tương lai AI: ‘Máy tính’ khổng lồ dài 2 km, đạt 98% hiệu suất
8 giờ trước
Trung Quốc đã kích hoạt cụm điện toán AI phân tán lớn nhất thế giới. Mạng lưới có chiều rộng khoảng 2 km này có thể đạt 98% hiệu suất của một trung tâm dữ liệu đơn lẻ.
Giá vàng tăng hơn gấp đôi đỉnh cũ nhưng giá bạc mới chỉ nhích 20%: Chu kỳ bùng nổ bây giờ mới bắt đầu?
8 giờ trước
Bạc đang trở thành khoản đầu tư hấp dẫn mà ngày càng nhiều người chú ý.