Thứ hạng GDP của Việt Nam ở Đông Nam Á thay đổi ra sao theo dự báo mới nhất của WB, IMF và ADB?

17/10/2021 11:17
World Bank vẫn tỏ ra tương đối lạc quan khi dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, trong khi ADB và IMF đã có sự thay đổi. Mỗi tổ chức lại dự báo một thứ hạng khác nhau về quy mô GDP trong khu vực ASEAN năm 2021.

Theo dự báo trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới cập nhật ngày đầu tháng 10 của IMF, nhiều khả năng trong năm 2021, Việt Nam sẽ đứng thứ 6 Đông Nam Á về quy mô kinh tế, với mức tăng trưởng 3,8%, đạt 353,77 tỷ USD. Trong khi đó, Malaysia sẽ vươn lên đứng thứ 4 trong khu vực với mức tăng trưởng 6,5% và đạt 358,19 tỷ USD.

Thứ hạng GDP của Việt Nam ở Đông Nam Á thay đổi ra sao theo dự báo mới nhất của WB, IMF và ADB? - Ảnh 1.

Còn theo dự báo mới nhất của ADB, Việt Nam sẽ đứng ở vị trí thứ 5. Trong khi Singapore giành lại vị trí thứ 4 về quy mô kinh tế với mức tăng trưởng 6,5%, đạt 359,38 tỷ USD. Malaysia được ADB dự báo mức tăng trưởng 4,7%, thấp hơn so với mức dự báo 6,5% của IMF. Nên theo ADB, vị trí của Malaysia về GDP vẫn chưa được cải thiện trong năm nay.

ADB đánh giá, tăng trưởng GDP Việt Nam đã phục hồi trong nửa đầu năm 2021, phần lớn bởi sự mở rộng thương mại. Tuy nhiên, tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã gây ảnh hưởng tiêu cực nguồn cung lao động, làm giảm sản lượng công nghiệp và phá vỡ chuỗi giá trị nông nghiệp.

Dự báo của ADB cho Việt Nam dựa trên giả định tình hình dịch bệnh tại Việt Nam sẽ được kiểm soát vào cuối năm 2021, và tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số vào quý 2 năm 2022.

Mức dự báo của World Bank cho tăng trưởng kinh tế của Malaysia thấp hơn thấp hơn hẳn so với IMF và ADB với 3,3%. Đồng thời, tổ chức này cũng lạc quan hơn so với IMF và ADB về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, khiến thứ hạng giữa các nền kinh tế không có sự thay đổi so với năm 2020.

World Bank đánh giá: “Mặc dù có khả năng chống chịu tương đối tốt, nhưng nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế ngày càng nghiêm ngặt hơn nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch tháng 4 trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp”.

World Bank cũng nhận định, trong phần còn lại của 2021, chính sách tiền tệ được kỳ vọng tiếp tục nới lỏng và cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời hạn trả nợ. Chính sách tài khóa sẽ mang tính hỗ trợ hơn thông qua đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Trong dài hạn, World Bank vẫn cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,5 đến 7% từ năm 2022 trở đi. Theo tổ chức này, những dự báo báo này được tính toán trên giả định là các biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp kiểm soát lây nhiễm thành công vào cuối quý III để nền kinh tế bật lại vào quý IV/2021.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu được duy trì sẽ đảm bảo nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ở những thị trường xuất khẩu chủ lực (Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc). Bên cạnh đó, quá trình phục hồi cũng sẽ được hỗ trợ bằng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, giúp ngăn ngừa việc xảy ra các đợt dịch nghiêm trọng mới.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
32 phút trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Ngắm cây mai được trả giá hơn 1 tỉ đồng, chủ nhân chưa muốn bán
8 phút trước
Cây mai hơn 60 năm tuổi khiến giới chơi cây cảnh không khỏi trầm trồ trước dáng thế hiếm có và giá trị lên đến tiền tỉ.
"Người đàn bà thép" Sanae Takaichi của Nhật Bản giành chiến thắng vang dội
12 phút trước
Chiến thắng của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mở đường cho việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
12 phút trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
14 phút trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.095.048 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.22 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.312.428 VNĐ / tấn

294.02 UScents / lb

0.85 %

- 2.53

Gạo

RICE

13.268 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.35 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.599.906 VNĐ / tấn

1,111.00 UScents / bu

0.38 %

- 4.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.553.869 VNĐ / tấn

298.85 USD / ust

1.56 %

- 4.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

5 tỷ sao biển bỗng dưng chết hàng loạt: Điều gì đang xảy ra dưới đáy biển Bắc Mỹ?
20 phút trước
Hơn một thập kỷ qua, các nhà khoa học chứng kiến hiện tượng chưa từng có trong lịch sử đại dương khi hàng tỷ con sao biển biến mất dọc bờ biển Bắc Mỹ.
Rùng mình khoảnh khắc đu quay khổng lồ đổ sập, 1 cảnh sát thiệt mạng
2 giờ trước
1 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ hội chợ tử vong và 13 người khác đã bị thương.
Nga bắt được nghi phạm ám sát hụt tướng tình báo, áp giải từ Dubai
2 giờ trước
Nhà chức trách Nga khởi tố hình sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ ám sát hụt Phó Chỉ huy Cơ quan Tình báo Quân sự Nga ngay tại thủ đô Moscow.
Hình ảnh gấu Bắc Cực ngủ trên bùn khiến thế giới giật mình
2 giờ trước
Bức ảnh gấu Bắc Cực mẹ cùng ba con nằm nghỉ trên bùn thay vì băng gây chấn động, phản ánh rõ tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.