Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịchicon

Dù thu nhập chỉ 15 triệu đồng/tháng nhưng chưa tháng nào gia đình trẻ này lại chi tiêu quá 5 triệu đồng/tháng dù gia đình có tới 5 thành viên. Nhất là từ đầu mùa dịch đến giờ, họ càng tiết kiệm chi tiêu hơn, chỉ tiêu 2,7 triệu đồng.

Dù thu nhập chỉ 15 triệu đồng/tháng nhưng chưa tháng nào gia đình trẻ này lại chi tiêu quá 5 triệu đồng/tháng dù gia đình có tới 5 thành viên. Nhất là từ đầu mùa dịch đến giờ, họ càng tiết kiệm chi tiêu hơn, chỉ tiêu 2,7 triệu đồng.

Bài toán tiết kiệm chi tiêu mùa dịch trên đang được gia đình anh Nguyễn Quang Dũng và chị Lã Thị Thanh Hương ở Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội áp dụng triệt để trong mùa dịch.

25 tuổi trở thành tỷ phú, chàng trai trẻ tiết lộ về 2 điều mà mình tuyệt đối không bao giờ chi tiêu
Anh Dũng là nhân viên 1 công ty truyền thông ở Hà Nội với mức lương 9 triệu đồng. Chị Hương làm công nhân nhà máy in quy mô nhỏ, lương tháng 6 triệu đồng. Tổng thu nhập vợ chồng trẻ này có 15 triệu đồng/tháng.

Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Vì ở cách Hà Nội 12-13km nên gia đình chị Hương có vườn rất rộng.

Vợ chồng anh Dũng cưới nhau gần 1 năm nay và có 1 con trai hơn 3 tuổi. Hàng ngày vợ chồng anh ở cùng bố mẹ chồng hơn 60 tuổi. Bố mẹ anh Dũng vẫn còn khỏe nhưng không có lương hưu do làm nông nghiệp.

Hàng ngày, ông bà vẫn chăm chút cho ruộng vườn, trồng lúa, trồng khoai, trồng rau và nuôi thêm gà, vịt để tăng gia sản xuất, bán lấy tiền.

Dù nhà có tất cả 5 thành viên như vậy, gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ nhưng chị Hương chưa bao giờ tiêu quá 5 triệu/tháng. Nhất là trong đợt dịch Covid-19 này, chị Hương còn áp dụng cắt giảm hết mọi khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ tiêu 2,7 triệu đồng/tháng.

"Lúc chưa có Covid-19 xảy ra, một tháng mình thường chi tiêu hết khoảng 5 triệu/tháng là thoải mái. Số tiền còn lại mình trả ngân hàng 6 triệu vì vay mua đất thổ cư.

Còn 4 triệu/tháng, mình sẽ để dành đó tiết kiệm phòng lúc ốm đau hay biến cố cần đến tiền. Nhưng khoảng 2 tháng nay, dịch bệnh ập đến, mình cũng cắt giảm chi tiêu gia đình vì sợ dịch còn kéo dài, sau dịch còn bị ảnh hưởng. Mình giảm chi tiêu từ 5 triệu xuống còn 2,7 triệu đồng", chị Hương chia sẻ.

Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Mít vườn nhà chín cây.

Theo người phụ nữ 28 tuổi này cho biết, với mức chi tiêu 2,7 triệu đồng/tháng, hàng tháng chị chi tiêu cho các khoản sau:

Tiền điện nước: 500 ngàn đồng

Mặc dù dịch Covid-19 không phải lên công ty đi làm, nhưng ở nhà vợ chồng anh chị Hương vẫn làm online tại nhà. Bởi thế, tiền điện mỗi tháng của gia đình hết khoảng 400 ngàn đồng. Bên cạnh đó, tiền nước sạch hết khoảng 100 ngàn đồng điện nước. Vì thế, tiền điện nước mỗi tháng của gia đình chị Hương hết khoảng 500 ngàn đồng.

Tiền mua thực phẩm thêm cho gia đình: 1,5 triệu đồng

Theo chị Hương chia sẻ, do nhà chị ở cách Hà Nội khoảng 12km, vườn nhà lại rộng nên rất tiện thực phẩm: "Gạo tẻ, gạo nếp, lạc, vừng, đỗ xanh, đỗ đen nhà mình luôn sẵn vì trồng được. Muốn ăn xôi lạc, đỗ xanh hay đỗ đen buổi sáng, mình có thể lấy ra đồ bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, vườn nhà mình rất sẵn rau. Dưới nước có rau muống, rau cần, rút. Còn ở trên cạn thì nhà mình trồng mùng tơi, cải, rau bí… Mùa nào có loại rau ấy, ăn không hết còn phải mang ra chợ bán nữa cơ".

Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Gà vịt đều sẵn có trong vườn.
Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Cá cũng sẵn dưới ao.

Ngoài ra, trong vườn nhà nhà chị Hương còn có ao thả cá cũng như thả vịt, thả gà đẻ trứng: "Trứng gà, trứng vịt nhà mình lúc nào cũng sẵn có. Thích ăn gà, vịt cũng có thể thịt bất cứ lúc nào. Thích ăn cá thì lại đợi hôm nào nắng cất mẻ lưới là có cá ăn cả tuần, cả tháng luôn. Ăn không hết mẹ mình còn làm cá thính, mắm cua để để được lâu".

Do mọi thứ trong nhà đã sẵn có nên chị Hương chỉ mất tiền mua thêm thực phẩm khác mà trong nhà không có như thịt bò, tôm, hến và các loại gia vị, mắm muối khác để nấu ăn.

Thậm chí, hoa quả chị Hương cũng ít phải mua vì: "Vườn nhà mình lúc nào cũng có sẵn roi, ổi, mít, đu đủ. Những trái này cứ chín là ra hái ăn. Nhiều khi ăn chẳng hết phải mang cho hàng xóm".

Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Mâm cơm gia đình lúc nào cũng được ăn thực phẩm vườn nhà ngon.

Tiền mua váng sữa, sữa chua, đồ ăn vặt cho bé: 700 ngàn đồng

Nhà có con nhỏ nên chị Hương cũng dành 1 khoản tiền để mua váng sữa, sữa chua, đồ ăn vặt khác cho con: "Con mình hơn 3 tuổi ăn uống khá rông dài. Người lớn ăn gì con ăn đó. Ví như hôm nay cả nhà ăn thịt gà hay thịt vịt thì mình cũng nấu cháo gà, cháo vịt cho con ăn.

Rồi tôm cua mình làm sẵn để tủ lạnh chỉ việc lấy ra nấu cho con. Mình chỉ mua thêm váng sữa, hoa quả, sữa chua hay các đồ ăn vặt khác cho con ăn thêm nên cũng không mất nhiều tiền".

Chia sẻ về tổng chi tiêu mùa dịch chỉ hết 2,7 triệu đồng, chị Hương nhận định: "Mùa dịch mới thắt chặt chi tiêu nên tiêu vậy. Hơn nữa, mùa dịch nên cũng không có đám cưới hay sinh nhật, ma chay nhiều. Vì thế riêng khoản này đã tiết kiệm được 1 khoản. Chứ lúc bình thường, khoản này cũng phải hết 1 triệu/tháng.

Chưa kể nhiều lúc mua sắm linh tinh, thấy cái quần cái áo hay lại mua về cho chồng con hay bố mẹ chồng. Nhưng từ mùa dịch, cắt giảm hết các chi tiêu linh tinh khác, mình tiết kiệm được đáng kể".

Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Xôi sáng
Thu nhập 15 triệu, gia đình 5 người chỉ tiêu 2,7 triệu/tháng mùa dịch
Ruốc cá chị Hương đều tự làm.

Với người phụ nữ này, do ở quê nên bình thường chi tiêu 5 triệu/tháng là thấy thoải mái, giờ kinh tế khó khăn thắt chặt xuống cũng không sao vì thực phẩm cũng có giá rẻ hơn hẳn ở thành phố: "Số tiền còn lại mình cứ để dành chút phòng lúc ốm đau, nhà có việc. Tháng nào cứ tiêu hơn là xót ruột lắm".

"Chi tiêu mỗi gia đình mỗi khác nhau. Nhưng kiếm nhiều mà chi tiêu không hợp lý thì vẫn túng thiếu như thường. Vì nhà mình phải trả nợ ngân hàng nên cứ cố gắng chi tiêu trong số tiền đó là được. Muốn tiết kiệm thì cứ liệu cơm gắp mắm thôi. Tốt nhất khi lấy lương về bỏ ra 1 khoản riêng để tiết kiệm, còn đâu chi tiếu gói gọn trong khoản còn lại đã đề ra là được", chị Hương khẳng định.

Minh Anh

Tin mới

Trung Quốc siết chặt xuất khẩu, giá 2 nguyên tố đất hiếm tăng gấp đôi kể từ tháng 4
10 giờ trước
Kim loại công nghiệp quan trọng bao gồm dysprosi, terbi đã tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng.
Một loại ‘báu vật nông sản’ của Nga rơi vào cảnh sóng gió: Giá rẻ bất ngờ do nhu cầu yếu, hàng trăm nghìn tấn hàng vừa đổ bộ vào Việt Nam
3 giờ trước
Giá mặt hàng này của Nga đạt mức thấp nhất trong nhiều tháng do đồng rúp mạnh lên và nhu cầu yếu đi.
Dòng xe sedan hạng B dần mất ưu thế
4 giờ trước
Từng là lựa chọn phổ biến nhờ giá hợp lý và tính thực dụng, phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam đang đối mặt sự sụt giảm nghiêm trọng về sức mua
Vắt sức Mitsubishi Xforce leo dốc cao 8 mét và loạt bài thử ra trò, lại còn free tại Hà Nội
4 giờ trước
Trong sự kiện lần này, Mitsubishi Xforce và DST Concept là hai mẫu xe nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khách tham quan.
Lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi
5 giờ trước
Từ ngày 25/7, Nghị định 116/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó quy định lợn bệnh phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.285.460.218 VNĐ / tấn

311.15 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

31.150.153 VNĐ / tấn

7.54 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.894.989 VNĐ / tấn

102.63 USD / lbs

1.76 %

+ 1.77

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ về thủy sản Việt Nam xuất khẩu
6 giờ trước
Sau chuỗi tháng đầu năm tăng trưởng mạnh mẽ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 5 đã có dấu hiệu chững lại khi chỉ đạt hơn 850  triệu USD.
Mazda CX-5 giá có thể xuống đầu 5 nên Mitsubishi Xforce 7 chỗ cần làm điều này để bán chạy như Xpander, Xforce
7 giờ trước
Theo anh Lê Mạnh Linh, Mitsubishi DST Concept đến Việt Nam vào thời điểm hơi bất lợi, nhưng nếu có giá bán hợp lý, option dồi dào thì vẫn có thể đạt được doanh số tốt.
TP HCM: Hàng loạt cơ sở bị xử phạt, thu hồi giấy phép vì thuốc giả, mỹ phẩm
9 giờ trước
Từ ngày 15-5 đến nay, đoàn kiểm tra đã xử lý 44/111 cơ sở (mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế…) với tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỉ đồng.
Thực phẩm chức năng bị vứt ở bãi đất trống tại TP.HCM: Thông tin mới chấn động
10 giờ trước
Theo lực lượng chức năng huyện Bình Chánh (TP.HCM), có 6 đống thuốc, thực phẩm chức năng bị đổ trộm, trong đó có một đống đã bị đốt cháy hoàn toàn.