Thứ trưởng Bộ Nội vụ được ‘minh oan’

29/11/2017 08:56
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Chiều 28-11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thông báo kết quả kiểm tra, xác minh việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, kiến nghị kỷ luật ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng bộ này. Đây là một nội dung đã được UBKT Trung ương thông qua tại kỳ họp thứ 19 cách đây ba tuần nhưng đến nay mới triển khai nội dung kết luận tới các đối tượng liên quan.

Thứ trưởng Tuấn không vi phạm

Các nguồn tin cho biết UBKT Trung ương đã kiểm tra, xác minh thận trọng sự việc, kết luận Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ bí mật. Tài liệu mà ông Tuấn cung cấp cho báo chí không thuộc diện mật. Việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật theo quy định là phải bảo mật nhưng rồi để lộ công việc, kết quả này ra bên ngoài gây ảnh hưởng tới uy tín của cán bộ, nhất là khi chưa có kết luận cuối cùng là cần rút kinh nghiệm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuộc kiểm tra, xác minh của UBKT Trung ương được tiến hành hồi tháng 8 theo đề nghị của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ. Sự việc liên quan đến việc ông Tuấn cung cấp cho báo chí Công văn 766 ngày 17-10-2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh về làm cán bộ tỉnh này. Thời điểm ông Tuấn chia sẻ tài liệu này là nửa cuối năm 2016 khi con đường thăng tiến bất thường của Trịnh Xuân Thanh bị báo chí điều tra, mổ xẻ với nhiều góc khuất…

Cho rằng Công văn 766 là tài liệu liên quan đến công tác cán bộ thì mật nên Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã yêu cầu ông Tuấn kiểm điểm. Ông Tuấn đã giải trình đầy đủ, đưa ra các căn cứ pháp lý khẳng định mình không vi phạm pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước. Không đồng tình với giải trình của ông Tuấn, hồi tháng 7, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã tiến hành bỏ phiếu hai lần: Đầu tiên để kết luận Công văn 766 là mật và ông Tuấn đã làm lộ mật, lần sau là bỏ phiếu về hình thức kỷ luật… Sau đó, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng, đã ký văn bản đề nghị UBKT Trung ương giải quyết theo thẩm quyền.

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Nguồn: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Nguồn: TTXVN

Công văn 766 không phải là tài liệu mật

Đáng chú ý, chỉ ba ngày sau cuộc bỏ phiếu, mà theo quy định là phải giữ bí mật tuyệt đối, thì chi tiết kết quả bỏ phiếu hình thức kỷ luật đối với ông Tuấn (tới cách chức) lại bị lộ ra ngoài, một số người đưa lên Facebook. Ông Tuấn cho biết việc này đã tác động tiêu cực tới cá nhân ông cũng như gây dư luận không hay trong cơ quan Bộ Nội vụ, ảnh hưởng tới công việc chung.

Về phương pháp, cách thức làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ, một cán bộ am hiểu công tác kiểm tra cho rằng lẽ ra nếu thấy cán bộ có dấu hiệu vi phạm thì tổ chức có thể yêu cầu người đó báo cáo, kiểm điểm. Trên cơ sở đó người đứng đầu tổ chức đảng báo cáo lên cấp có thẩm quyền trong việc kiểm tra, kỷ luật chứ không nên tự lấy phiếu kỷ luật nhau như vậy.

Trong trường hợp ông Tuấn, việc nhận định rồi bỏ phiếu kết luận Công văn 766 là mật là quá vội vàng. Bởi đây là vấn đề chuyên môn, phải có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước. Thực tế, UBKT Trung ương đã phải đề nghị Bộ Công an làm rõ có phải là mật không và kết quả là không mật.

Ngoài ra, việc để lộ, lọt thông tin bỏ phiếu như vậy mới chính là lộ bí mật, gây ảnh hưởng không tốt trong nội bộ… Đây là những vấn đề tập thể lãnh đạo Bộ Nội vụ cần rút kinh nghiệm, khắc phục để đoàn kết trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác của đơn vị.

Được biết tại thời điểm Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm Thứ trưởng Trần Anh Tuấn thì ở cơ quan này còn xảy ra việc bị thất lạc hồ sơ gốc trình Thủ tướng phê chuẩn việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh làm phó chủ tịch tỉnh. Lĩnh vực này thuộc trách nhiệm quản lý của một thứ trưởng khác.

Hồi tháng 8, trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, đại diện Bộ Nội vụ cho biết vụ việc đang được Bộ Công an phối hợp làm rõ và khi có kết quả sẽ công khai.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
18 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
18 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
18 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
18 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
18 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá 240 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam mới có
19 giờ trước
Loại hạt này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, số lượng ít nên không phải có tiền là mua được.
Củ cải “biến dạng” mà siêu năng suất, xưa là rau cứu đói, nay giúp “hái ra tiền”
19 giờ trước
Không phải hình ảnh do AI tạo ra, loại củ cải “bẹp dí” này có thật và rất ngon!
Gần 1,3 triệu xe máy bán ra thị trường nửa đầu năm 2025
20 giờ trước
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đã có gần 1,3 triệu xe máy mới đến tay người dùng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2024.
An Khang và Servier Việt Nam hợp tác nâng tầm chăm sóc sức khỏe tim mạch chuyển hóa cho người Việt
20 giờ trước
Nhằm chung tay cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý tim mạch - chuyển hóa, Nhà thuốc An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược với Servier Việt Nam - tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp.