Thứ trưởng Bộ Tài chính giải thích nguyên nhân chậm tiến độ cổ phần hóa

04/05/2019 18:36
Trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của các cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 chiều nay (4/5), bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, về tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, lũy kế từ giai đoạn 2016 đến hết tháng 4/2019 đã có 161 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt với tổng giá trị 442 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn nhà nước là 206 nghìn tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Mai đánh giá, kết quả này cho thấy tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm, chưa đạt được tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đặc biệt là 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của các cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp còn lại cần phải cổ phần hóa là 97 doanh nghiệp thì chỉ mới đạt 76% kế hoạch đề ra.  

Về nguyên nhân, bà Vũ Thị Mai cho biết: có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là có một số bộ ngành địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước chưa thật sự tích cực và nghiêm túc trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Còn nguyên nhân khách quan là còn nhiều vướng mắc trong việc cổ phần hóa như về tài chính, đất đai, lao động nên bị kéo dài thời gian hơn so với kế hoạch.

Để thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, Chính phủ đã đưa ra nhiều nghị quyết và chỉ đạo các bộ ngành và địa phương, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước tập trung vào một số nhiệm vụ.

Trước hết là về mặt thể chế, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải khẩn trương sửa đổi, bổ sung những văn bản quy định pháp luật. Cụ thể là các nghị định liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời các bộ ngành địa phương phải tích cực chỉ đạo để thực hiện, quán triệt quan điểm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy nhanh hơn tiến trình cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, các thủ trưởng, người đứng đầu các bộ ngành địa phương và Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đôn đốc triển khai thực hiện các mục tiêu, tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh nghiệp có vốn nhà nước tại danh mục doanh nghiệp nhà nước để sắp xếp giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng ban hành tại nghị quyết số 58, thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn đúng kế hoạch.

Bản thân các doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định luật đất đai, trình UBND cấp tỉnh có ý kiến về phương án và giá đất để các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo đúng quy định.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
20 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.