Thủ tướng làm việc với các tập đoàn tỉ USD tại EU

10/12/2022 18:36
Lãnh đạo các công ty lớn của Luxembourg trong lĩnh vực luyện kim gang thép, sản xuất thiết bị y tế, vận tải hàng không đã nêu ra những khó khăn, mong muốn đầu tư tại Việt Nam và được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề.

Chiều tối 9-12 theo giờ địa phương, trong chuyến thăm chính thức Luxembourg, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các Công ty B-Medical Systems, Paul Wurth, và CargoLux.

Khuyến khích năng lượng tái tạo

Tại buổi tiếp, nhiều vấn đề mà lãnh đạo các doanh nghiệp của Luxembourg nêu ra đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam giải đáp, làm rõ để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong quá trình hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

SMS (thành lập năm 1871) là tập đoàn lớn của Luxembourg cung cấp công nghệ luyện kim trên toàn cầu, có doanh thu khoảng 2,6 tỉ EUR vào năm 2021.

Trong đó, Paul Wurth (thành lập năm 1870) là công ty thành viên thuộc SMS chuyên cung cấp dịch vụ và công nghệ cao, hiện đại về thiết kế, chế tạo và lắp đặt các thiết bị và nhà máy luyện gang thép.

Tập đoàn đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong việc tìm kiếm nhà cung ứng thép trong nước và hỗ trợ tăng cường năng lực tự động hóa điện tử trong ngành thép.

Tại buổi tiếp, công ty báo cáo kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh trong ngành gang thép theo định hướng phát triển xanh, sạch và thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh thành công, có hiệu quả của SMS/Paul Wurth trên thế giới và hoan nghênh đề xuất, kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông đề nghị doanh nghiệp này phát triển theo hướng giảm thiểu tác động môi trường và hướng tới nền kinh tế xanh, sạch, góp phần thúc đẩy mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam vào năm 2050.

Theo đó, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết thêm Việt Nam sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo.

Hoan nghênh đầu tư y tế, logistics

Công ty B-Medical Systems (thành lập năm 1979) là tập đoàn lớn của Bỉ về công nghệ y tế, dược phẩm, có doanh thu hơn 555 triệu USD. Trong 10 năm qua, B-Medical đã lắp đặt hơn 4.000 kho lạnh vắc xin tại Việt Nam.

Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, B-Medical đã hỗ trợ đảm bảo vận chuyển, bảo quản vắc xin an toàn, kịp thời tại Việt Nam, với hơn 174 tủ bảo quản vắc xin sản xuất bởi B-Medical đã được sử dụng tại TP.HCM.

Lãnh đạo Tập đoàn B-Medical đề xuất tăng cường hợp tác với Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hỗ trợ Việt Nam về thiết bị kho lạnh trong công tác chuẩn bị, ứng phó với dịch bệnh trong tương lai.

Thủ tướng cho biết Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, nhiều dịch bệnh, nên hoan nghênh các ý tưởng hợp tác của B-Medical cũng như các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc xin, phát triển công nghiệp dược, Việt Nam có các chính sách ưu đãi nhà đầu tư lĩnh vực này.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nếu có vướng mắc, có thể phản ánh lên các cơ quan chức năng và Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, CargoLux (thành lập năm 1970) là tập đoàn của Luxembourg về vận tải hàng không và là một trong những hãng hàng không vận chuyển hàng hóa lớn nhất châu Âu với doanh thu 4,4 tỉ USD.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tập đoàn báo cáo thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, giải quyết vấn đề vướng mắc liên quan quy định kỹ thuật vận hành máy bay hạng nặng tại sân bay Tân Sơn Nhất…

Thủ tướng hoan nghênh việc mở nhiều tuyến bay đến Việt Nam để phát triển logistics, đây là ngành đang có nhu cầu lớn trong bối cảnh Việt Nam mở rộng giao lưu thương mại với thế giới.

Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan tích cực xem xét, giải quyết các vấn đề được đề cập. Trong đó, vấn đề quá tải đường băng tại Tân Sơn Nhất đã được chỉ đạo giải quyết và đang được tích cực triển khai.

Tin mới

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
10 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
10 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
10 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.822.532 VNĐ / thùng

69.92 USD / bbl

0.48 %

+ 0.33

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.710.139 VNĐ / thùng

65.61 USD / bbl

0.29 %

+ 0.19

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.867.922 VNĐ / m3

4.06 USD / mmbtu

3.64 %

+ 0.14

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
9 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
9 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
7 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
7 giờ trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.