Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

08/02/2023 14:00
Trưa 8/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là chuyến thăm Singapore và Brunei đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cương vị mới và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Singapore sau 5 năm và tới Brunei sau 15 năm. Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân sẽ thăm chính thức Singapore từ ngày 8 đến 10/2 và thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10 đến 11/2.

Đoàn đại biểu cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam có: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Brunei Darussalam Trần Văn Khoa; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch; Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam - Ảnh 1.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Việt Nam với hai nước đang phát triển tích cực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Chuyến thăm sẽ tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore và Đối tác toàn diện với Brunei. Chuyến thăm của Thủ tướng còn mang thông điệp về láng giềng gần gũi, chung tay phát triển vì một ASEAN gắn kết, Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đánh giá.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Việt Nam với hai nước đang phát triển tích cực.

Năm 2021, kim ngạch thương mại Việt Nam-Singapore đạt 8,3 tỷ USD và tăng lên khoảng 9 tỷ USD vào 2022. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Việt Nam. Nước này đứng thứ 2/141 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 3.095 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 70,8 tỷ USD năm 2022. Cộng đồng người Việt tại Singapore khoảng 10.000 người.

Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 725,8 triệu USD, tăng 134% so với cùng kỳ năm trước đó và vượt xa mục tiêu 500 triệu USD đến năm 2025 do lãnh đạo hai nước đặt ra. Brunei hiện đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 157 dự án, tổng vốn đăng ký 971 triệu USD vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Đến tháng 11/2022, có gần 300 người Việt sinh sống tại Brunei.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân sẽ thăm chính thức Singapore từ ngày 8 đến 10/2 và thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10 đến 11/2 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương giữa Việt Nam và Singapore, Việt Nam và Brunei ngày càng đi vào thực chất hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Cùng với đó, tăng cường hợp tác, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tăng cường phối hợp trong ASEAN và các diễn đàn, tổ chức khu vực, quốc tế.

Chuyến thăm sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei, đối tác kinh tế giàu tiềm năng và là nơi chứng kiến Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào tháng 7/1995.

Đặc biệt, với các hoạt động gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở sở tại của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ cập nhật thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
7 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
5 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
5 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
5 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Từng coi xe điện Trung Quốc là 'ngoại lệ', một quốc gia vừa quay xe chấm dứt chính sách miễn thuế, chuyện gì đang xảy ra?
2 giờ trước
Quyết định này đồng nghĩa với việc BYD và các công ty như Great Wall Motor sẽ phải chịu thuế nhập khẩu từ 35%.
Pháp: Cảnh sát đột kích văn phòng mạng xã hội X, triệu tập Elon Musk
2 giờ trước
Vụ đột kích văn phòng của mạng xã hội X tại Paris diễn ra trong bối cảnh điều tra đang diễn ra về việc chatbot AI của nền tảng này đăng tải những hình ảnh cực đoan và khiêu dâm.
Vé máy bay Tết căng thẳng, hàng không tăng chuyến, thuê thêm 19 máy bay
2 giờ trước
Vé máy bay Tết hạng phổ thông trên nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương khan hiếm, nhiều chặng đã được các hãng hàng không bán hết.
Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
19 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.