Thủ tướng: "Mỏ vật liệu xây dựng mà thủ tục cấp phép như mỏ vàng"

16/07/2024 14:17
Theo Thủ tướng, một số chính sách, quy định pháp luật về đầu tư công hiện còn vướng mắc, chậm sửa đổi. Bên cạnh đó, còn tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu thống nhất giữa các chính sách, cách hiểu giữa các cơ quan với nhau.

Lấy chính sách quản lý khoáng sản và vật liệu thông thường cho dự án hạ tầng làm ví dụ, người đứng đầu Chính phủ nêu bất cập "mỏ nguyên vật liệu xây dựng thông thường mà thủ tục cấp phép như mỏ vàng". Điều này gây nhiều khó khăn cho các dự án hạ tầng giao thông.

Phê bình nghiêm khắc các địa phương giải ngân chậm, dưới mức trung bình

Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, các báo cáo, ý kiến phát biểu tại Hội nghị thống nhất đánh giá, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của giải ngân đầu tư công với phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện hệ thống hạ tầng chiến lược, tạo không gian phát triển mới, trong khi số vốn đầu tư công năm 2024 rất lớn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, khẩn trương chỉ đạo sát sao công tác giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm.

Nhiều dự án, nhất là dự án quan trọng quốc gia và dự án của các địa phương đang được triển khai với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "thi công 3 ca 4 kíp", "làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết", "chỉ bàn làm, không bàn lùi"...

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực đạt được, đặc biệt là 11 bộ, cơ quan và 35 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên mức trung bình của cả nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được Thủ tướng giao và 33 bộ, cơ quan, 28 địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu một số hạn chế lớn trong chính sách làm ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư. Trong đó, những tồn tại, hạn chế trong công tác chuẩn bị dự án, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư. Đặc biệt, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; công tác đấu thầu và thanh tra, kiểm tra; có nơi xảy ra tình trạng thông thầu, bán thầu, theo người đứng đầu Chính phủ.

Ngoài ra, để xảy ra việc giải ngân vốn đầu tư chậm là do một số địa phương còn chưa chủ động, chưa quyết liệt, còn lúng túng trong chỉ đạo, điều hành, chưa thể hiện được tinh thần trách nhiệm chính trị cao.

"Kỷ luật kỷ cương có nơi, có lúc chưa nghiêm; công tác chuẩn bị dự án còn sơ sài, chất lượng kém. Năng lực của nhiều ban quản lý dự án, cán bộ chuyên môn, nhà thầu còn yếu; tồn tại tình trạng né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao. Sự phối hợp giữa các cơ quan có nơi, có lúc còn thiếu chặt chẽ; huy động nguồn vốn chưa kịp thời, nhất là từ đất đai, trái phiếu chính quyền địa phương…", Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công thời gian tới với mục tiêu giải ngân trên 95% số vốn đã phân bổ của năm 2024, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "5 quyết tâm" và "5 bảo đảm".

Trong đó, quyết tâm giữ vững kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đẩy lùi tiêu cực, quyết tâm khắc phục bằng được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai và bảo đảm nhân lực có tâm, có tầm, có trách nhiệm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND cấp tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; "chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân; coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân liên quan".

Thủ tướng đề nghị, xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn; kiểm điểm, xử lý kịp thời các cán bộ yếu kém, tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn hệ thống vào cuộc để coi giải ngân vốn đầu tư công như mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm trước mắt.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư công và các quy định tại các luật liên quan theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền; bảo đảm công khai, minh bạch, rõ ràng, giảm chồng chéo, xóa bỏ cơ chế xin cho, phiền hà sách nhiễu.

Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành, địa phương được yêu cầu tập trung triển khai các dự án trọng điểm quốc gia, liên vùng gắn với đợt thi đua "500 ngày đêm quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thi đua hoàn thành thắng lợi các dự án đường bộ cao tốc" để hoàn thành 3.000 km cao tốc chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam và 80 năm Quốc khánh.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
11 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
12 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
28 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
29 phút trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
30 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.518.395 VNĐ / lượng

4,334.90 USD / toz

0.73 %

+ 31.30

Bạc

SILVER

2.098.988 VNĐ / lượng

66.17 USD / toz

0.52 %

+ 0.35

Đồng

COPPER

313.857.220 VNĐ / tấn

541.05 UScents / lb

0.90 %

+ 4.85

Bạch kim

PLATINUM

61.521.471 VNĐ / lượng

1,939.30 USD / toz

3.47 %

+ 65.10

Nickel

NICKEL

380.108.930 VNĐ / tấn

14,446.00 USD / mt

0.18 %

+ 26.00

Chì

LEAD

51.122.362 VNĐ / tấn

1,942.90 USD / mt

0.08 %

- 1.50

Nhôm

ALUMINUM

75.824.443 VNĐ / tấn

2,881.70 USD / mt

0.27 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
2 giờ trước
Dù vượt “bão” thành công để về đích sớm năm 2025 với nhiều thành tích đáng kể nhưng theo dự báo sẽ lại có những “cơn bão” lớn hơn đang chờ Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp trọng tâm để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
Ông chủ người Thái của Sabeco muốn chi thêm 6.000 tỷ tăng mạnh sở hữu tại Vinamilk
2 giờ trước
Thông qua công ty con F&N, tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi chốt phương án chi khoảng 228 triệu USD để mua lại 4,6% vốn Vinamilk từ nhóm Jardine Cycle & Carriage, qua đó củng cố vững chắc vị thế cổ đông ngoại lớn nhất tại doanh nghiệp sữa đầu ngành.
Generali chọn tình yêu là điểm khởi đầu cho hành trình bảo vệ hạnh phúc
2 giờ trước
Sau loạt thiệp mừng phủ sóng mạng xã hội, Generali đã thật sự hiện diện và chia sẻ niềm vui trong khoảnh khắc thiêng liêng tại đám cưới của cặp đôi, để câu chuyện 'Yêu vững vàng - Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc' được kể bằng cảm xúc chân thành, gửi gắm thông điệp dịu dàng rằng tình yêu đẹp nhất luôn khởi đầu từ một tương lai được chuẩn bị vững vàng.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
3 giờ trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm