Thủ tướng 'nhắc' cấp slot bay có tiêu cực, Bộ Giao thông thanh tra gấp

19/01/2023 18:30
Tại Hội nghị tổng kết ngành GTVT mới đây, phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc cấp slot (giờ cất/hạ cánh) ở các sân bay đang có tiêu cực, ưu tiên cho một số hãng hàng không. Ngay sau phát biểu của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã giao các đơn vị liên quan thực hiện thanh kiểm tra để ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp slot bay.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Hàng không, hội đồng slot (thuộc Cục Hàng không) và Thanh tra Bộ GTVT về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác quản lý, điều phối slot tại các sân bay .

Cục Hàng không được giao triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kịp thời phát hiện, khắc phục, hoặc kiến nghị khắc phục những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong công tác điều phối slot sân bay. Thực hiện công tác điều phối slot tại các sân bay chặt chẽ, đúng quy định pháp luật (giám sát, quản lý sử dụng slot của các hãng hàng không, thu hồi slot theo quy định…).

Cục Hàng không cũng được giao rà soát, kịp thời phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục, hoặc kiến nghị khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều phối slot (nếu có).

Thủ tướng nhắc cấp slot bay có tiêu cực, Bộ Giao thông thanh tra gấp - Ảnh 1.

Việc cấp giờ cất/hạ cánh ở sân bay cho các hãng bay nội địa đang tồn tại sự bất bình đẳng, đặc biệt sân bay lớn như Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM).


Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát công tác điều phối và thực hiện slot; chấn chỉnh kịp thời tình trạng chậm, hủy chuyến bay, thực hiện không đúng slot và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền (nếu có). Công tác này cần đặc biệt phải nâng cao trong các dịp cao điểm Tết Nguyên đán, cao điểm hè, tránh tình trạng ùn ứ hành khách tại các cảng hàng không, sân bay.

Bộ GTVT giao cơ quan Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không và các cơ quan có liên quan; báo cáo bộ kết quả thực hiện.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ GTVT vào chiều 13/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong năm mới, Bộ GTVT phải tập trung đổi mới hoạt động vận tải, nâng cao chất lượng phục vụ, tránh tiêu cực trong điều hành. Thủ tướng dẫn ví dụ về điều phối slot tại các sân bay đang có tiêu cực, vì có hãng được điều phối cho nhiều giờ bay tốt, có hãng lại không được giờ tốt.

“Tại sao chỉ ưu tiên một số hãng hàng không, hãng khác lại không được ưu tiên? Chỗ này phải làm sao cho bình đẳng, tránh tiêu cực, mất danh dự (trong điều phối slot tại các sân bay - PV)?”, Thủ tướng nói.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay 1-2: Cú sốc mới của Bitcoin
10 giờ trước
Trong bối cảnh Bitcoin thủng 80.000 USD, sàn Binance công bố sẽ chuyển đổi toàn bộ tài sản trong quỹ bảo vệ người dùng khẩn cấp
Tiệm vàng 30 năm tuổi ở TP.HCM ngừng hoạt động: Thực hư thông tin ra sao?
10 giờ trước
Tiệm vàng Kim Tâm cho biết việc ngừng hoạt động tại một cơ sở là có thật, tuy nhiên các cơ sở khác vẫn hoạt động bình thường.
Gỡ điểm nghẽn pháp lý dự án BĐS, dòng tiền trở lại
2 giờ trước
Sau thời gian trầm lắng vì vướng mắc pháp lý và thiếu hụt nguồn cung, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội bước sang chu kỳ phát triển mới khi hàng loạt “điểm nghẽn” được tháo gỡ.
Vướng quy hoạch treo 15 năm, gần 200 hộ dân ở Nha Trang mòn mỏi chờ 'sổ đỏ'
2 giờ trước
Hàng trăm hộ dân khu vực chợ Phước Thái, phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị từ chối cấp “sổ đỏ” vì vướng quy hoạch chợ treo từ 15 năm trước khiến quyền lợi bị treo theo dự án.
Cuộc đua mới trên 'bản đồ' bất động sản công nghiệp
2 giờ trước
Hàng loạt dự án khu công nghiệp (KCN) quy mô lớn tại miền Bắc đang đồng loạt được chấp thuận và khởi công, đánh dấu giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ của thị trường bất động sản công nghiệp. Trong đó, Phú Thọ, Ninh Bình… nổi lên như những điểm đến mới trong làn sóng dịch chuyển sản xuất và dòng vốn FDI.

Tin cùng chuyên mục

Từ hôm nay (1/2), giá gas bán lẻ tăng
3 giờ trước
VTV.vn - Giá gas bán lẻ trong nước tháng 2/2026 tiếp tục tăng từ hôm nay theo xu thế giá gas thế giới.
Khách Tây gọi tô bún 35k ở Việt Nam được tặng kèm cả 1 khu vườn, rồi vỡ lẽ ra 1 chân lý chỉ có ở người bản địa
6 giờ trước
Rất nhiều du khách cũng thích thú khi gọi món nước ở Việt Nam vì đặc quyền này.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
7 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Người đàn ông ở TP.HCM trúng 15 giải đặc biệt trị giá hơn 36 tỷ đồng
8 giờ trước
Khi giải độc đắc của sản phẩm Power 6/55 vượt ngưỡng 250 tỷ đồng, anh B. đã mua nhiều vé số hơn và may mắn trúng 15 giải đặc biệt của sản phẩm Max 3D Pro.