Thủ tướng ra chỉ thị nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

24/04/2024 05:02
Giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất trong tháng 5 về giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước - là một trong những nội dung vừa được Thủ tướng phê duyệt tại Chỉ thị số 12/CT-TTg ký ngày 21/4/2024.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong văn bản nêu rõ:

Tình hình kinh tế - xã hội của nước ta 3 tháng đầu năm 2024 tiếp tục phục hồi tích cực, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên nước ta đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức nhất là các yếu tố bên ngoài. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô , kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng ra chỉ thị nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vào tháng 5/2024

Một trong số những nội dung được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong Chỉ thị số 12, đó là giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2024 việc gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, giảm tiền thuê đất, mặt nước.

Trước đó, thị trường ô tô Việt Nam từng được Chính phủ thúc đẩy 3 lần bởi chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Lần đầu tiên có hiệu lực trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2020; lần thứ hai áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2022 và gần đây nhất là nửa cuối năm 2023.

Thủ tướng ra chỉ thị nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước - Ảnh 2

Chính sách ưu đãi này được coi là "phao cứu sinh", khi thị trường ô tô Việt Nam không đạt được những tín hiệu khởi sắc trong suốt quý I năm nay

Trong cả ba lần áp dụng, chính sách ưu đãi kể trên đều tạo kết quả bùng nổ về mặt doanh số. Ghi nhận lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước - đối tượng được hưởng ưu đãi - đã tăng trung bình tới 200% lượt đăng ký mới phương tiện.

Đặc biệt, tính tổng dung lượng thị trường ô tô trong năm 2022, Việt Nam đã đạt sản lượng tiêu thụ lên tới hơn 500.000 xe - lập mức doanh số kỷ lục từ trước tới nay. Trong khi đó quý I 2024 đã kết thúc, với kết quả kinh doanh của hầu hết các thương hiệu ô tô lớn nhỏ đều không đạt được như kỳ vọng. Sự trợ giúp của Chính phủ lúc này là niềm hy vọng để thị trường sớm sôi động trở lại trong nửa cuối năm 2024.

Tin mới

Bắt nhóm đối tượng làm giả hàng trăm sổ đỏ, bằng cấp, giấy khám sức khỏe
11 giờ trước
Các đối tượng đã sản xuất, làm giả và vận chuyển hàng trăm loại giấy tờ giả các loại gồm: sổ đỏ, thẻ CCCD, bằng cấp các loại, giấy phép lái xe.
Cổ phiếu họ Vingroup trở lại thời kỳ thăng hoa: VIC và VHM lọt top 3 vốn hóa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng "bỏ túi" gần 250.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Theo dữ liệu từ Forbes, tính đến ngày 15/9/2025, tổng tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở mức 13,8 tỷ USD, tăng thêm 9,4 tỷ USD so với hồi đầu năm.
Chủ đầu tư Aqua City gia hạn lô trái phiếu 500 tỷ đồng thêm 2 năm, chấp nhận nâng lãi suất cố định lên 10,5%
10 giờ trước
Sau nửa đầu năm 2025 lỗ sau thuế hơn 70 tỷ đồng, Thành phố Aqua thông báo kéo dài thời hạn lô trái phiếu 500 tỷ đồng thêm 24 tháng, đồng thời điều chỉnh lãi suất cố định lên mức 10,5%/năm.
Bắc Ninh chuẩn bị giao đất cho công ty con của Vinhomes làm dự án Khu đô thị sân golf 6.600 tỷ đồng
10 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị trình UBND tỉnh giao đất đợt 1 trước ngày 25/10 đối với phần diện tích 33,2 ha đã được phê duyệt phương án bồi thường tại dự án Khu đô thị mới sân Golf núi Nham Biền.
Đề xuất giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đổi đất vườn thành đất ở
10 giờ trước
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất giảm tỷ lệ mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
6 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
7 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
9 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
10 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.