Thủ tướng yêu cầu tranh thủ rút gọn tiến độ dự án sân bay Long Thành

13/02/2024 19:21
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ACV cần tranh thủ rút gọn tiến độ, đảm bảo đúng Nghị quyết của Quốc hội, tiết kiệm thời gian, làm nhanh hơn tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành.

Ngày mùng 4 Tết ( tức ngày 13/2/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến kiểm tra  dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xác định năm 2024 là năm tăng tốc, đến 2026 hoàn thành công trình.

Báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - Chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành) cho biết, toàn bộ công tác phần ngầm đang được đẩy nhanh tiến độ, một số vị trí đổ bê tông tầng 1 và công tác gia công kết cấu thép đã hoàn thành.

Cụ thể, phương án thi công cao điểm mùa khô vào những tháng tới đã được liên danh nhà thầu thi công lập và chủ đầu tư phê duyệt.

Các đơn vị huy động thêm khoảng 770 đầu máy, nâng tổng số lượng máy móc trên công trường lên khoảng 2.000 đầu máy thiết bị và 2.500 cán bộ, kỹ sư, công nhân, mục tiêu mở tối đa các mũi thi công với 44 dây chuyền, công suất đào đắp đạt 500.000m3/ngày.

Đánh giá về tiến độ dự án , Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng: "Các hạng mục thuộc gói thầu 3.4, 5.10, 4.6 vẫn đảm bảo tiến độ".

Cũng theo Bộ trưởng Thắng đánh giá dự án thành phần 4 thuộc Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng chậm tiến độ và cần quyết liệt.

Tư lệnh ngành GTVT khẳng định, các dự án đầu tư khu bảo trì, vệ sinh máy bay, khu cung cấp suất ăn và các hạng mục liên quan rất cần thiết hoàn thành đồng bộ với dự án . Việc đấu thầu vẫn còn vướng luật đấu thầu cũ.

Tại buổi làm việc với ACV và các nhà thầu , Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị xác định năm 2024 là năm tăng tốc, 2025 bứt phá, 2026 hoàn thành công trình.

"ACV đã có kinh nghiệm, cần tranh thủ rút gọn tiến độ, đảm bảo đúng Nghị quyết của Quốc hội, tiết kiệm thời gian, làm nhanh hơn, lấy lại thời gian đã mất trong 3 năm trước (từ năm 2020)", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng; kiến trúc, mỹ thuật và vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, cần nghiên cứu thiết kế vườn hoa cây cảnh phù hợp điều kiện tự nhiên, khí hậu tại đây để tôn vinh vẻ đẹp kiến trúc nhà ga. Các đơn vị chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo ngay từ khi này. Việc thiết kế nhà ga giai đoạn 2 phải được thực hiện ngay khi hoàn thành đường băng số 1.

Dự án được chia thành 4 thành phần. Dự án thành phần 1 là các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được giao cho hải quan, công an địa phương, công an cửa khẩu, cảng vụ, kiểm dịch y tế... bố trí nguồn vốn thực hiện.

Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư ; Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối do ACV đầu tư; Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác như khu xử lý vệ sinh tàu bay, bảo trì phương tiện, cung cấp suất ăn... do Bộ GTVT lựa chọn chủ đầu tư .

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
35 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
29 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
20 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
30 phút trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.
TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
3 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
1 ngày trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.