Thực hư bún tươi chứa formol

04/07/2024 06:27
Kết quả test nhanh của một nhóm người “phục vụ sự kiện” cho thấy bún tươi chứa hàn the và formol nhưng kết quả xét nghiệm các mẫu bún niêm phong từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 khẳng định “không chứa bất cứ loại hoá chất nào”.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, bà Nguyễn Bính- Giám đốc Công ty CP SX TM DV Nguyễn Bính (Công ty Nguyễn Bính) cho biết, ngày 25/4, trong bữa tiệc mừng ngày công bố thành lập TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương do khách sạn B. cung cấp thực phẩm, đã xảy ra vụ việc về " bún tươi chứa hóa chất". Công ty Nguyễn Bính là đơn vị cung cấp bún cho Công ty H.H với số lượng 70 kg (0,5 kg/1 bịch). Sau đó Công ty H.H cung cấp cho khách sạn B.

“Cũng trong ngày này, tôi nhận được cuộc gọi từ phía Công ty H.H, yêu cầu Công ty Nguyễn Bính đến ngay điểm tổ chức sự kiện để giải quyết vấn đề “Bún tươi của Nguyễn Bính có chứa hàn the và formol ”- bà Bính kể lại. Theo bà Bính, khi xuống hiện trường, một người phụ nữ mặc áo dài xanh không rõ ở đơn vị nào. Người này tự giới thiệu là "người đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa tiệc" đã thông báo cho cho bà Bính rằng qua kết quả test nhanh bún tươi của Nguyễn Bính dương tính với hàn the và formol . Người phụ nữ khẳng định, kít test dùng để test nhanh thực phẩm trong buổi tiệc này do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Bình Dương cung cấp.

Thực hư bún tươi chứa formol - Ảnh 1

3 mẫu bún của Công ty Nguyễn Bính sau test nhanh có chứa hàn the và formol

Thấy kết quả không thuyết phục, bà Bính yêu cầu kiểm tra lại thì có 3 người lấy ra bộ dụng cụ test nhanh thực phẩm và lấy gói bún Công ty Nguyễn Bính cung cấp cho sự kiện để test lại có sự chứng kiến của bà Bính. Quy trình test nhanh được thực hiện bởi một đội ngũ không đeo bảng tên thuộc ban, ngành nào của TP. Bến Cát mà chỉ đeo tấm thẻ “Phục vụ sự kiện”.

Trong quá trình test nhanh không đeo găng tay và dùng nước suối đóng chai để test. “Khoảng 8 phút sau cho kết quả dương tính với hàn the và formol nhưng 3 mẫu bún, mỗi mẫu bún được kiểm tra lại cho ra kết quả khác nhau mặc dù chúng đều từ cùng một bịch bún: một mẫu ra màu xanh, một mẫu ra màu trắng và một mẫu ra màu tím”, bà Bính phản ánh và cho biết thêm, khi yêu cầu mua bộ test khác thì bị người phụ nữ này cùng lực lượng bảo vệ đuổi ra ngoài. Số bún trên được niêm phong và trả về cho Công ty Nguyễn Bính.

Để chứng minh cho bún tươi của mình là bún sạch bà yêu cầu phía bộ phận test nhanh và Khách sạn B. cùng bà Bính đi kiểm tra định lượng hàn the và formol nhưng bị từ chối.

Thực hư bún tươi chứa formol - Ảnh 2

Quy trình lấy mẫu test nhanh của những người “phục vụ bữa tiệc” được cho là chưa đạt chuẩn

Sáng 26/4/2024, bà Bính đem số bún niêm phong đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) tại địa chỉ 49 Pasteur, quận 1, TPHCM để kiểm tra. Tại đây, QUATEST 3 lấy 6 mẫu ngẫu nhiên để test trong 70 gói bún vẫn còn niêm phong. Đến ngày 9/5/2024, QUATEST 3 trả về kết quả: bún Nguyễn Bính không chứa bất kỳ loại hóa chất nào.

Kết quả của QUATEST3 không chứa chất cấm, còn việc test nhanh lại có kết quả dương tính với chất cấm. Một chuyên gia về xét nghiệm ở TPHCM nhận định, có thể vấn đề liên quan đến quy trình lấy mẫu và test sản phẩm bún tươi. Phải xem lại bộ dụng cụ lấy mẫu có được khử khuẩn trước khi test hay không? Ngoài ra, không sử dụng nước tinh khiết mà sử dụng bằng nước suối đóng chai cũng không hợp lý, có thể cho ra kết quả không chính xác.

Thực hư bún tươi chứa formol - Ảnh 3

Kết quả kiểm nghiệm 6 mẫu bún niêm phong từ QUATEST 3 cho thấy không có hoá chất trong bún tươi

Theo bà Bính việc thông tin bún nhiễm hàn the và formol khi chưa được cơ quan chức năng công bố không chỉ ảnh hưởng đến danh dự cá nhân mà còn là rủi ro đối với uy tín và sự tin tưởng của doanh nghiệp trong ngành thực phẩm sạch.

Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế cho rằng, ngành y tế kiểm tra bún là thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ tại buổi tiệc, mang tính chất bảo mật. Đại diện của Sở Y tế Bình Dương cho biết, sau khi nhận được thông tin bún có chứa hàn the, formol ngay lập tức ngành y tế đã yêu cầu thay toàn bộ số bún để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
10 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
10 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
10 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
9 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.022.350 VNĐ / tấn

87.40 USD / lbs

0.34 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
8 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
6 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
6 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
5 giờ trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.