Thương vụ gây tranh cãi khi cam kết lợi nhuận 30%/năm và thế chấp nhà để nhận đầu tư 5 tỷ: Người trong cuộc nói gì về shark Phú?

06/12/2017 16:39
“Tôi thấy suy nghĩ của Shark Phú là hoàn toàn đúng đắn. Việc đảm bảo quyền lợi tài chính của mình trước một công ty khoa học công nghệ mới nổi, mới đưa ra sản phẩm không có gì sai cả”, ông Lưu Hải Minh, Chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải, startup vừa xuất hiện trong tập 4 chương trình Shark Tank Việt Nam chia sẻ.

Công ty của ông Minh hiện đang tập trung vào dòng sản phẩm dung dịch Nano Curcumin chiết xuất từ nghệ, chuyên hỗ trợ điều trị cho những người đau dạ dày, đại tràng, men gan cao,...

Xuất hiện tại chương trình Shark Tank, ông Minh đã gật đầu với khoản đầu tư có phần “ăn chắc” của Shark Phú, cụ thể là 5 tỷ đồng để đổi lấy 15% cổ phần, có cam kết lợi nhuận tối thiểu 30% và đi kèm điều kiện thế chấp nhà. Trong khi nhiều người xem tranh cãi về tính hợp lí của các thỏa thuận trong thương vụ này, thậm chí cho rằng Shark Phú giống một "chủ nợ" hơn là nhà đầu tư mạo hiểm, thì nhân vật chính - ông Lưu Hải Minh lại có suy nghĩ hoàn toàn khác.

Dưới đây là bài phỏng vấn trực tiếp của chúng tôi với ông Lưu Hải Minh sau khi chương trình được phát sóng.

* Chào ông Minh. Ông có thể cho chúng tôi biết sau khi chương trình lên sóng, việc kinh doanh của ông có gì thay đổi không?

Chỉ sau 2 ngày kể từ khi Shark Tank phát sóng, tôi đã nhận được điện thoại của 10 nhà đầu tư gọi đến, đề xuất đầu tư với các điều kiện ưu đãi hơn Shark Phú đưa ra. Ví dụ không cần thế chấp nhà, đầu tư số tiền nhiều hơn, tỷ suất lợi nhuận cam kết dưới 20%,… nhưng tôi chưa trả lời một nhà đầu tư nào cả, vì tôi tôn trọng những gì tôi đã ký với Shark Tank Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi được một số đơn vị ở nước ngoài tại các thị trường mới như Đức, Mỹ, Nhật, đề xuất trở thành nhà phân phối. Một số đơn vị trong nước thì đề xuất làm đại lý mới, nhưng họ muốn mua để trộn vào cám cho tôm, cá trong khi sản phẩm của tôi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho con người. Tôi nghĩ có thể sản phẩm của tôi đem lại lợi ích nào đó cho ngành thủy sản và đây là động lực để chúng tôi phát triển thêm sản phẩm mới.

* Nhiều người nghĩ các điều kiện ông Phú đưa ra cho ông đã biến hình thức đầu tư sang hình thức cho vay, vì có yêu cầu thế chấp tài sản. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi thấy suy nghĩ của Shark Phú là hoàn toàn đúng đắn. Việc đảm bảo quyền lợi tài chính của mình trước một công ty mới nổi, mới đưa ra sản phẩm không có gì sai cả. Từ lúc ghi hình đến giờ, tôi không nghĩ ông Phú là một người “cho vay nặng lãi” như comment trên mạng, mà là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, người có “quả tim nóng” và “cái đầu lạnh”. Benjamin Franklin đã từng nói “Nếu muốn biết giá trị của tiền bạc, hãy ra ngoài và thử vay một ít”.

* Với tài sản trị giá 15 tỷ đồng, 2 tỷ đồng tiền mặt, lại còn sở hữu nhà, tại sao ông không vay ngân hàng thay vì chấp nhận khoản đầu tư có phần “thua thiệt” này?

Tôi và ông Phú vẫn trong quá trình đàm phán, nên tôi xin phép trả lời câu hỏi này sau một thời gian nữa, khi chúng tôi đã đàm phán xong.

* Ông có thể tiết lộ một chút về nội dung đàm phán được không?

Từ hôm ghi hình đến giờ, đã có những buổi gặp gỡ giữa 2 bên và chúng tôi đang đi đến những điều khoản thương thảo cao hơn giữa các lãnh đạo. Nhưng trên hết chúng tôi tôn trọng những gì đã cam kết với Shark Tank Việt Nam.

Ba điều kiện ông Phú đưa ra: 5 tỷ đồng cho 15% cổ phần, cam kết tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 30%, thế chấp nhà cửa mới chỉ là điều kiện cần của thương vụ. Theo tôi còn cần 4-5 điều kiện đủ nữa để thương vụ thành công. Và các điều kiện này chúng tôi đang đàm phán nên chưa tiết lộ được.

*Nhiều người cho rằng ông lên sóng chỉ để làm truyền thông, vậy ông nghĩ sao?

Tôi lên truyền hình không phải vì bộ mặt cá nhân, điều đó không cần thiết. Quan trọng là tôi muốn đưa sản phẩm đến những người cần nó, những người bị đau dạ dày, bị men gan, bị đại tràng. Nhiều bạn lên sóng còn không biết sản phẩm của mình có điểm yếu, điểm mạnh gì để Shark đầu tư vào. Tôi là người đã ăn ngủ cùng sản phẩm trong nhiều năm để nghiên cứu thành công ra sản phẩm. Tôi cùng cộng sự hàng ngày vẫn đang sử dụng Liquid Nano Curcumin để chăm sóc sức khoẻ.

* Ông có bao giờ hối hận về quyết định đã đưa ra không?

Tôi không bao giờ hối hận về bất cứ quyết định nào của mình, kể cả quyết định trong chương trình Shark Tank. Theo quan điểm của tôi “tôi không bao giờ bỏ cuộc”.

* Ông có thể chia sẻ định hướng phát triển của công ty trong năm 2018 được không?

Chúng tôi dự định sẽ có thêm 2 bằng Sáng chế hoặc giải pháp hữu ích cho các sản phẩm Nano dạng dung dịch. Các sản phẩm này xuất phát từ các loại cây cỏ dược liệu của Việt Nam, cũng dùng công nghệ Nano để phục vụ ngành sức khỏe cũng như làm đẹp cho chị em phụ nữ.

* Xin cảm ơn ông về các chia sẻ vừa rồi.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
5 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
6 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Cơ hội nào cho Ford Territory soán ngôi Mazda CX-5 thành vua doanh số phân khúc trong năm nay?
6 giờ trước
Mặc dù bứt phá trong tháng 5, Ford Territory vẫn khó có thể vượt mặt được Mazda CX-5 trong cuộc đua doanh số. Cơ hội mở ra khi Territory sắp có bản nâng cấp mới, nhưng giá bán vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để chiến thắng được trong cuộc đua này.
The Verge nói đây là những điện thoại giá rẻ đáng mua nhất, có cả iPhone
7 giờ trước
Trang công nghệ uy tín The Verge vừa công bố danh sách những mẫu smartphone giá rẻ đáng mua nhất hiện nay, gồm cả iPhone lẫn Android.