Tỉ phú Elon Musk nhận đơn kiện "nặng ký"

13/04/2022 09:16
Tỉ phú Elon Musk bị kiện tập thể do chậm công bố việc bản thân sở hữu 9,2% cổ phần của mạng xã hội Twitter.

Hãng tin Reuters cho hay nguyên đơn là các cổ đông cũ của Twitter. Họ đã đâm đơn kiện tập thể đối với CEO Tesla lên tòa quận Manhattan, TP New York, Mỹ, hôm 12-4.

"Ông Musk đã có những thiếu sót, sai lầm và gây hiểu lầm khi không công bố việc đã đầu tư vào Twitter" - nội dung đơn kiện tập thể của các cổ đông có đoạn.

Thực tế, Luật chứng khoán Mỹ yêu cầu các nhà đầu tư khi mua lại từ 5% cổ phần trở lên của một công ty thì trong vòng 10 ngày phải công bố cho các cổ đông được biết.

Lẽ đó, người giàu nhất hành tinh hiện tại phải công bố việc nắm giữ 73,5 triệu cổ phiếu Twitter (tương đương 9,2% cổ phần) hôm 24-3 thay vì ngày 4-4 như thực tế. Số cổ phiếu này có trị giá lên đến gần 3 tỉ USD, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của mạng xã hội này.

Ngay sau tuyên bố trên, giá cổ phiếu của Twitter đã tăng 27,1% từ 39,31 USD lên 49,97 USD/cổ phiếu. Chỉ một ngày sau đó, nhà sáng lập và CEO của SpaceX, còn "bóng gió" sẽ tham gia hội đồng quản trị của Twitter.

Tuy nhiên, hôm 11-4, trên tài khoản cá nhân CEO Twitter Parag Agrawal cho biết đã gửi lời đề nghị đến Elon Musk nhưng tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ chối tham gia hội đồng quản trị.

"Musk sẽ không là thành viên hội đồng quản trị" - Giám đốc điều hành (CEO) Agrawal cho biết - "Tôi tin quyết định này là tốt nhất. Chúng tôi đã và sẽ luôn coi trọng ý kiến đóng góp từ các cổ đông, dù họ có thuộc hội đồng quản trị hay không. Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Twitter và chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của ông ấy".

Việc không tham gia hội đồng quản trị giúp Musk, tỉ phú có 80 triệu người theo dõi trên Twitter, có thể mua bao nhiêu cổ phần tuỳ ý. Còn nếu tham gia vào hội đồng quản trị sẽ hạn chế mức mua của ông ở mức 14,9% cổ phiếu phổ thông trong suốt nhiệm kỳ và 90 ngày sau đó.

Tỉ phú Elon Musk nhận đơn kiện nặng ký - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk đang bị kiện tập thể liên quan đến việc chậm trễ công bố sở hữu 9,2% cổ phần Twitter. Ảnh: Fox

Các cổ đông cũ do Marc Rasella lãnh đạo cho biết việc "ém nhẹm thông tin" giúp Elon Musk mua thêm được nhiều cổ phiếu Twitter với giá thấp hơn, đồng thời lừa đảo họ bán với giá "lạm phát ảo". Thực tế, trong khoảng thời gian từ 24 đến 29-3, cổ đông Rasella đã bán đi nhiều cổ phiếu Twitter, với giá trung bình chỉ 39,23 USD.

Tỉ phú Elon Musk hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 265,1 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. Nếu thua kiện, ông sẽ phải bồ thường thiệt hại cho nguyên đơn và thậm chí còn chịu sự trừng phạt của luật pháp.

Luật sư cũng như phía cá nhân Elon Musk hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vụ kiện tập thể, song có thể khẳng định hãng xe điện nổi tiếng Tesla không phải bị đơn.

Vụ kiện nhằm tìm kiếm các khoản bồi thường và trừng phạt không xác định được thiệt hại.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
59 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
29 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
1 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
15 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.