Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

11/08/2022 16:00
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết anh trai từng sốt cao nhưng không ngừng làm việc trong nỗ lực kiểm soát đại dịch mà nước này mô tả là “một đợt sốt”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong hôm 10-8: "Dù bị ốm nặng với triệu chứng sốt cao, anh ấy vẫn không nghỉ ngơi một giây phút nào vì liên tục lo nghĩ cho người dân trong cuộc chiến chống đại dịch". Bà Kim Yo-jong không cho biết tình trạng sức khỏe cụ thể của ông Kim Jong-un.

Theo hãng tin AP, bà Kim đổ lỗi các "đối thủ ở Hàn Quốc" gây ra đợt dịch này bằng việc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động phản ứng và không loại trừ "đòn trả đũa chết người".

Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố chiến thắng đại dịch. Ảnh: Reuters

Hãng KCNA hôm 11-8 đưa tin Triều Tiên sẽ dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tối đa sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố chiến thắng đại dịch một ngày trước đó. Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp chống dịch từ tháng 5 để hạn chế sự lây lan của đại dịch mà nước này mô tả là một "đợt sốt" do thiếu các xét nghiệm.

Ông Kim cho biết việc Triều Tiên chỉ có 74 người tử vong do dịch là một "điều kỳ diệu chưa từng thấy". Các chuyên gia y tế quốc tế đã hoài nghi về con số trên do các quan chức Triều Tiên cung cấp vì người dân Triều Tiên chưa được tiêm vắc-xin ngừa dịch Covid-19.

Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh 2.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đổ lỗi các "đối thủ ở Hàn Quốc" gây ra đợt dịch này. Ảnh: Reuters

Các quan chức y tế Triều Tiên cũng đã tuyên bố dịch bệnh lây lan chậm lại trong nhiều tuần và không có trường hợp "sốt" mới nào kể từ cuối tháng 7, khiến các chuyên gia hoài nghi về sự suy giảm nhanh chóng của đại dịch Covid-19.

Hãng KCNA cho hay ông Kim đã chỉ đạo áp đặt các biện pháp phòng ngừa ở mức độ bình thường. Ông Kim cũng kêu gọi cả nước duy trì cảnh giác và kiểm soát hiệu quả khu vực biên giới khi đề cập đến sự lây lan của các biến thể Covid-19 trên toàn cầu mới và bệnh đậu mùa khỉ.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vẫn căng thẳng trong bối cảnh chính sách ngoại giao do Mỹ khởi xướng, nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân tiếp tục bế tắc. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Triều Tiên có thể chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm trong bối cảnh nước này tiến hành nhiều vụ thử vũ khí trong năm nay.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
8 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
15 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
15 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
16 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
17 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.