Sóng gió sắp đến với dầu Nga: Ông trùm dầu mỏ lớn nhất thế giới chuẩn bị hạ giá dầu thô toàn cầu, ‘dằn mặt’ các quốc gia không cắt giảm sản lượng

15/10/2024 05:55
Động thái của ông trùm dầu thô nhằm trừng phạt các thành viên OPEC không hợp tác trong việc giảm sản lượng dầu – bao gồm cả Nga.
Sóng gió sắp đến với dầu Nga: Ông trùm dầu mỏ lớn nhất thế giới chuẩn bị hạ giá dầu thô toàn cầu, ‘dằn mặt’ các quốc gia không cắt giảm sản lượng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Gần đây, Saudi Arabia đã phát đi tín hiệu rằng quốc gia này sẽ giảm giá dầu xuống mức 50 USD/thùng. Các nhà phân tích cho biết Riyadh đang ám chỉ rằng nước này có thể khiến nguồn cung dầu tràn ngập thị trường và trừng phạt các thành viên OPEC + không hợp tác trong việc giảm lưu lượng dầu - bao gồm cả Nga.

Luke Cooper, nhà nghiên cứu tại Trường Kinh tế London cho biết: “Với việc Nga đã bán dầu với mức chiết khấu cao và chi phí sản xuất đắt đỏ, việc giá dầu giảm sẽ làm sụt giảm doanh thu từ nhiên liệu, ảnh hưởng lớn đến nguồn tiền tài trợ cho quân sự.”

Saudi Arabia , nhà lãnh đạo của OPEC , đã cố gắng giữ dầu ở mức trên 100 USD/thùng bằng cách thúc đẩy các nước thành viên cắt giảm sản lượng . Nhưng với việcc giá dầu thô quốc tế đang dao động dưới mốc 80 USD, điều này đã nói lên chiến lược này không hiệu quả. Để thay đổi chiến lược, Riyadh hiện có kế hoạch bơm dầu ra thế giới vào tháng 12 tới đây.

Dữ liệu xếp hạng toàn cầu của S&P Golbal cho thấy Nga nằm trong số các nước sản xuất dư thừa trong OPEC +. Moscow đã sản xuất vượt mức hạn ngạch hàng ngày 122.000 thùng trong tháng 7. Iran và Kazakhstan cũng vi phạm các ngưỡng đã thỏa thuận.

Trong trường hợp của Nga, Moscow đang phải đối mặt với nhiều áp lực, xung đột ở Ukraine đã làm tăng chi tiêu quốc phòng và an ninh trong 3 năm qua. Các lĩnh vực này sẽ chiếm tổng cộng 40% tổng chi tiêu liên bang ở Nga vào năm tới.

Trong khi đó, tài chính của Nga phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ. Bộ trưởng tài chính nước này cho biết vài năm trước, sản xuất khí đốt và dầu mỏ chiếm 35% -40% doanh thu ngân sách quốc gia.

Nga đã có thể vượt qua mức giá trần 60 USD/thùng của châu Âu bằng cách sử dụng các tàu chở dầu bóng tối chưa đăng ký, nhưng mối đe dọa 50 USD/thùng của Riyadh có thể khó vượt qua hơn. Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ nếu nguồn cung của Saudia Arabia khơi lại cuộc chiến giá dầu giữa Nga và vương quốc này. Henderson cho rằng điều này có thể xảy ra, đề cập đến một sự kiện tương tự xảy ra vào năm 2020.

Năm đó, những bất đồng về cắt giảm sản xuất đã thúc đẩy cả hai quốc gia giải phóng nguồn cung, thử thách xem ai có thể tồn tại lâu hơn trong môi trường giá thấp.

Trong những tình huống này, dự trữ ngoại hối trở nên cần thiết, đây là vấn đề đối với Nga. Quỹ tài sản quốc gia của Nga đã giảm gần một nửa vào đầu năm nay và nước này không còn khả năng tìm nguồn tiền tệ phương Tây để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình.

Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ nhất, Cooper coi một cuộc chiến giá cả tiềm ẩn là tin xấu đối với Nga.

“Không giống như Saudi, dầu của nước này có chi phí khai thác đắt đỏ, khiến nước này có trang bị rất kém để đối phó với các điều kiện giá thấp."

Theo Oilprice

Tin mới

Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
6 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
5 giờ trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Công ty đóng tàu Bến Thủy
5 giờ trước
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đóng tàu Bến Thủy.
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
5 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
4 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.684.811 VNĐ / thùng

64.13 USD / bbl

0.58 %

+ 0.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.561.596 VNĐ / thùng

59.44 USD / bbl

0.42 %

+ 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.904 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

0.80 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.847.863 VNĐ / tấn

108.40 USD / mt

0.55 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Phương Linh bất ngờ khoe lãi 43% từ chứng khoán, "ôm" VHM từ giá 47, vào đúng "sóng" cổ phiếu DNNN, viễn thông
4 giờ trước
Mức lãi đầu tư chứng khoán của nữ ca sĩ khiến không ít nhà đầu tư phải “xin vía”.
Lãnh đạo một công ty chứng khoán sẽ ra nước ngoài sinh sống
4 giờ trước
Ông này đã có đơn gửi hội đồng quản trị.
Thông tin này cho thấy Toyota Land Cruiser hybrid sắp bán tại ĐNÁ, mạnh hơn cả 'Mẹc G' mới sắp về Việt Nam
3 giờ trước
Land Cruiser 300 phiên bản hybrid dự kiến sẽ được giới thiệu tại Philippines trong thời gian tới, sau động thái được đăng ký với Bộ Năng lượng của nước này.
Khoan hơn 2.000m xuống đáy biển, phát hiện mỏ chứa nhiều cột dầu cao 63m, trữ lượng lên đến 75 triệu thùng dầu
15 phút trước
Giếng khoan đã phát hiện nhiều cột dầu với tổng chiều cao 63m, nằm trong các lớp đá chứa dầu có tổng chiều dày 38m.